logo ถกไม่เถียง

ป้าทุกข์หนัก ถูกเจ้าหน้าที่รัฐ “ยึดที่ดินตัวเอง” แถมเย้ย “อยากได้ตรงไหน ต้องได้”

ถกไม่เถียง : ป้าทุกข์หนัก ต้องกู้เงินเป็นแสนเพื่อมาสู้คดี หลังจาก ถูก อบต.สร้างถนนทับที่ และสร้างยุ้งฉางบนที่ตัวเอง แม้จะมีโฉนดระบุชัดเจน แต่ได้ค ถกไม่เถียง,ทิน โชคกมลกิจ,เจ้าหน้าที่รังแก,แย่งที่ดิน,ชิงที่ดิน,ที่ดิน,ที่ดินหลวง,สร้างถนนทับที่ดิน,สร้างถนนทับที่,ทับที่,กรมที่ดิน,กู้หนี้นับแสน,กู้หนี้สู้คดี,กู้หนี้,หน่วยงานรัฐเอาเปรียบ,รัฐเอาเปรียบ,ที่หลวง,โฉนดที่ดิน,เจ้าหน้าที่รัฐ,เจ้าหน้าที่รัฐรังแก,ยึดที่ดิน,ที่ดินสาธารณะ,สร้างถนน,ที่สาธารณะ,ผู้ใหญ่บ้าน,ผู้ใหญ่บ้านรังแก,แบ่งที่ดิน,บริจาคที่ดิน,รัฐรังแกชาวบ้าน,รังแกชาวบ้าน,ถกไม่เถียง,ทิน โชคกมลกิจ,สมพงษ์ กำไรเงิน,ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์,เมฆินทร์ มวลปาก,ปรเมศวร์ อินทรชุมนุม,นิสมัย ปุ่งคำน้อย

1,796 ครั้ง
|
14 พ.ย. 2566
ป้าทุกข์หนัก ต้องกู้เงินเป็นแสนเพื่อมาสู้คดี หลังจาก ถูก อบต.สร้างถนนทับที่ และสร้างยุ้งฉางบนที่ตัวเอง แม้จะมีโฉนดระบุชัดเจน แต่ได้คำเย้ยกลับ ว่า "มีโฉนดก็ไม่มีความหมาย" ขณะเดียวกัน โดนผู้ใหญ่บ้านกลั่นแกล้ง ประกาศตามสายว่าตนเอาที่หลวง จนไม่มีใครคบ !
 
ถกไม่เถียง : ป้าทุกข์หนัก ถูกเจ้าหน้าที่รัฐ “ยึด
 
            วันที่ 14 พ.ย. 2566 สมพงษ์ กำไรเงิน (แม่แอน) ผู้เสียหาย ออกมาเล่าเรื่องราวผ่านรายการ "ถกไม่เถียง" ทางช่อง 7HD กด35 เล่าว่า ที่ดินของตนเอง เนื้อที่ประมาณ 2 งาน 59 ตารางวา มีโฉนด น.ส.4 จ. ออกเมื่อปี 2542 ซึ่งผู้นำชุมชนก็มาสร้างยุ้งฉางชุมชนในพื้นที่นี้ หลังจากออกโฉนดแล้ว ต่อมาถูก อบต.โคกสูง ก็มาสร้างถนนคอนกรีตทับอีก ในปี 2555 โดยอ้างว่าที่ดินดังกล่าวเป็นที่ดินสาธารณะ มาโดนหนักช่วงปี 2561 จากผู้ใหญ่บ้านคนใหม่ ชอบมาค้านตน จะสร้างอะไรก็มาค้านว่าทับที่หลวง 
 
            คุณสมพงษ์ เล่าต่อว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นที่ดินมาตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายาย ส่งต่อกันมาหลายสิบปี จนมาถึงพี่ชายของตน และได้มาทำการออกโฉนดในปี 2542 ซึ่งในตอนนั้นก็เดินสำรวจแล้ว ไม่ปรากฏว่าเป็นที่หวงห้าม หรือที่สาธารณะแต่อย่างใด ซึ่งผู้ใหญ่บ้าน และพื้นที่ข้างเคียงมาเซ็นยืนยันรับทราบแล้ว
 
            ทั้งนี้ พื้นที่ดังกล่าวตนเพิ่งได้มาในปี 2562 เนื่องจากพี่ชายสู้คดีจนหมดตัวแล้ว ต้องขายวัวขายควายจนหมด สุดท้ายไม่ไหว ส่วนตนก้ได้เข้าไปร้องเรียนมาทุกหน่วยงานแล้ว ก็ไม่มีการตอบรับใด ๆ ไม่มีความคืบหน้า ต้องยอมกู้หนี้ยืมสินนับแสนบาทมาจ้างทนายช่วยเดินเรื่องเรียกร้องสิทธิ์ จนเมื่อปี 2565 ทนายคนสุดท้ายที่เข้ามาช่วย ได้ยื่นฟ้องคดีบุกรุก แต่ศาลไม่รับฟ้อง จนตอนนี้ตนกู้เงินมาสู้คดีจนลูกสาวต้องหยุดเรียนออกจากมหาวิทยาลัยกลางคัน 
 
            นอกจากนี้ ยังได้รับผลกระทบจากคนในหมู่บ้านอีก ไม่มีใครคบ เพราะผู้ใหญ่บ้านประกาศออกเครื่องกระจายเสียงว่าตนเอาที่ดินหลวง จนบางครั้งมีงานศพในหมู่บ้านเขาก็ประกาศว่าไม่ให้ตนไปร่วมงาน กลายเป็นแกะดำของหมู่บ้าน ถูกมองว่าอยากได้ที่ดินหลวง ไม่ยอมบริจาค และฝ่ายเขาก็ประกาศยืนยันว่าจะเอาที่ดินตนไปเป็นที่ดินหลวงให้ได้ 
 
ถกไม่เถียง : ป้าทุกข์หนัก ถูกเจ้าหน้าที่รัฐ “ยึด
 
            ด้าน ทรงธรรม วงค์เทศ (ตัง) ลูกชายของผู้เสียหาย กล่าวว่า ทั้งนี้พื้นที่ดังกล่าวตนอยู่มาตั้งแต่เด็ก ยืนยันว่าทั้งหมดแปลงนี้เป็นของบ้านตน วันที่เขามาสร้างถนนทับ ตนกลับมาจากทำงานก็เห็นเขาสร้างแล้ว ซึ่งวันนั้นลุงได้แสดงโฉนดที่ดินให้เขาดูแล้ว เพื่อยืนยันความเป็นเจ้าของ แต่เจ้าหน้าที่บอกว่า มีโฉนดก็ไม่มีความหมาย มันหดได้ยืดได้ 
 
ถกไม่เถียง : ป้าทุกข์หนัก ถูกเจ้าหน้าที่รัฐ “ยึด
 
            ฟาก นิสมัย ปุ่งคำน้อย (นิ) ทนายความ เผยว่า เคสนี้ ป้าสมพงษ์น่าสงสารมาก ถูกกระทำมาโดยตลอด ต้องขายสมบบัติมาสู้คดี ไม่เหลืออะไรเลย  ลูกสาวก็ต้องออกจากการเรียน ร้องเรียนไปยังนายอำเภอ ก็ไม่เคยมีใครลงมาดู ร้องเรียนไปที่ผู้ว่า เขาก็เฉย ยื่นเรื่องไปที่กรมที่ดิน ก็ดันมาบอกให้แบ่งให้เป็นที่สาธารณะ 
 
            ทั้งนี้ หลังจากที่ตนได้เข้ามาดูเคสนี้แล้ว พบว่า เอกสารสิทธิ์ของคุณป้าสมพงษ์นั้นถูกต้องทุกอย่าง และได้ตรวจสอบหนังสือบันทึกถ้อยคำของอดีตผู้ใหญ่บ้านในขณะนั้น ก็มีการบันทึกไว้ครบถ้วนดีทุกอย่าง ว่าพื้นที่ดังกล่าวไม่ได้เป็นพื้นที่สาธารณะ นอกจากนี้ นายก อบต.โคกสูง มาบอกกับป้าสมพงษ์ ให้รื้อบ้านออกจากพื้นที่ซึ่งเป็นอีกที่หนึ่ง ที่ตอนนี้เป็นหอประชุมหมู่บ้าน โดยบอกอีกว่าถ้าไม่รื้อออกจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ทว่าที่ดังกล่าวไม่ใช่พื้นที่ของป้าสมพงษ์ ไม่ใช่พื้นที่ ที่เขาเรียกร้องด้วย 
 
            ด้าน เมฆินทร์ มวลปาก ผู้ใหญ่บ้าน เผยว่า พื้นที่ดังกล่าว มีเอกสารว่าเป็นพื้นที่หลวงจำนวน 97 ตร.วา ออกเมื่อปี 2539 ทั้งนี้ พื้นที่ดังกล่าว เมื่อก่อนเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่วัด จนมาเกินน้ำป่าไหลหลาก วัดจึงต้องย้ายขึ้นไปที่สูง จึงได้มีการแบ่งพื้นที่ขายเป็นล็อค ๆ ในราคาล็อคละ 200 บาท ซึ่งพื้นที่บริเวณที่พิพาทกันอยู่นั้นไม่ได้มีใครมาซื้อ เลยไม่ได้ขาย 
 
            ซึ่งก็เป็นที่หลวงมาตั้งแต่อดีตแล้ว มีการเดินสำรวจรางวัดตั้งแต่ปี 2536 ว่าเป็นพื้นที่หลวง โดยผู้ใหญ่บ้านคนก่อน ซึ่งก็เริ่มได้งบประมาณมาสร้างสิ่งของประจำชุมชนตั้งแต่ปี 2538 เริ่มจากยุ้งฉาง ทว่า เรื่องที่มีการออกโฉนดให้ป้าสมพงษ์ว่าไม่ได้เป็นพื้นที่สาธารณะนั้น ตนก็ไม่อาจทราบได้ เพราะมันเป็นหน้าที่ของกรมที่ดิน ซึ่งตนมองว่าโฉนดใบนี้ออกโดยมิชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากมันทับที่หลวง ซึ่งกรมที่ดินออกโฉนดผิดหรือไม่ ให้เขาเป็นคนตอบดีกว่า 
 
ถกไม่เถียง : ป้าทุกข์หนัก ถูกเจ้าหน้าที่รัฐ “ยึด
 
            นายกองตรี ดร. ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำรองนายกรัฐมนตรี (สมศักดิ์ เทพสุทิน) กล่าวว่า ในประเทศไทยไม่มีที่ดินใดไม่มีเจ้าของ มันต้องมีเจ้าของ ดังนั้นแล้วที่ดินดังกล่าวเป็นที่สาธารณะหรือไม่ มันสามารถตรวจสอบย้อนหลังกลับไปได้ เช่น ดูจากแผนที่ทหาร จากแผนที่กรมที่ดิน หรือแผนที่จากกรมป่าไม้ มันก็จะมองเห็นได้ว่าความเป็นมามันเป็นอย่างไร ซึ่งถ้าหากสมัยก่อนมันเคยเป็นทางเดินควาย กฎหมายจะบังคับเลยว่าเป็นที่สาธารณะ แต่ส่วนตัวตนจากที่ตนมองคร่าว ๆ จากภาพแล้ว ตนยังไม่เห็นถึงความจำเป็นว่าจะต้องมีถนนตัดผ่านตรงนั้น 
 
            อย่างไรก็ตาม หากมาร้องเรียนที่ ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล ตนจะดำเนินการรื้อเรื่องใหม่ทั้งหมดเเลย หาต้นตอว่ามันเกิดอะไรขึ้น ใครเป็นคนครอบครองที่ดินดังกล่าวนี้มาก่อน โฉนดออกมาตั้งแต่เมื่อไหร่อย่างไร 
 
            ขณะที่ ปรเมศวร์ อินทรชุมนุม อัยการอาวุโสสำนักงานการสอบสวน สำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่า เคสในลักษณะนี้ มันเกิดขึ้นค่อนข้างบ่อย ตั้งแต่มี อบต. ปัญหาข้อพิพาทเหล่านี้เกิดขึ้นเยอะมาก ตนแนะนำให้ถอยไปไปดูที่ดินแปลงนี้ได้อย่างไร ถ้าจะให้ง่าย รังวัดสอบเขตใหม่ ขณะเดียวกัน การที่ อบต. จะไปขอหยวนที่ดินคนอื่นเขามันไม่ได้ รัฐบาลจะต้องเคารพสิทธิของประชาชน ถ้า อบต. จะเอาที่ของเอกชน ก็ให้ไปทำเรื่องกฎหมายเวนคืน 
 
ติดตาม  รายการข่าวเย็นประเด็นร้อน ช่วง "ถกไม่เถียง"  ดำเนินรายการโดย “ทิน โชคกมลกิจ”  ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 17.00 น. ทางช่อง 7HD กด 35 
 

ชมผ่าน YouTube ได้ที่ https://youtu.be/6Tyims3ryew?si=P8hpVLEhlVV0QsoI

ข่าวที่เกี่ยวข้อง