logo ข่าวเย็นประเด็นร้อน

ย้อนดูข้อความ ! จดหมายเมีย 2 ฉบับ แฝงความกลัว-ตกอยู่ใต้อำนาจ “นายเอ็ม”

ข่าวเย็นประเด็นร้อน : ข่าวเย็นประเด็นร้อน - ส่วนกรณีที่ตำรวจไปค้นห้องพักของนางสาวเจษฎา ภรรยาของนายส่องศักดิ์ หรือนายเอ็ม แล้วพบจดหมายระบายความในใ ช่อง7,ช่อง7HD,CH7,CH7HD,7HD,CH7HDNEWS,ข่าว,ข่าว7,ข่าวช่อง7,ข่าววันนี้,ข่าวใหม่,ข่าวล่าสุด,ข่าวสด,ข่าวเด็ด,ข่าวด่วน,ข่าวร้อน,ข่าวไทย,ข่าวออนไลน์,ข่าวโซเชียล,ข่าวสังคม,ข่าวภูมิภาค,ข่าวเศรษฐกิจ,ข่าวการเมือง,ดูทีวีย้อนหลัง,ดูรายการย้อนหลัง,ดูย้อนหลัง,ถกไม่เถียง,ทินถกไม่เถียง,TERODigital,ข่าวเย็นประเด็นร้อน,สวิตต์ ลีละพงศ์วัฒนา,สงกาญ์ อัจฉริยะทรัพย์,เปรมสุดา สันติวัฒนา,ฝนฟ้าอากาศ,ทิน โชคกมลกิจ

452 ครั้ง
|
22 ก.ย. 2566
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - ส่วนกรณีที่ตำรวจไปค้นห้องพักของนางสาวเจษฎา ภรรยาของนายส่องศักดิ์ หรือนายเอ็ม แล้วพบจดหมายระบายความในใจ 2 ฉบับของนางสาวเจษฎานั้น นักสิทธิสตรี ผู้ที่ทำงานช่วยเหลือผู้หญิงที่ได้รับผลกระทบจากความรุนแรงในครอบครัว ก็มองว่าจดหมายทั้ง 2 ฉบับ สะท้อนถึงความกลัว และตกอยู่ใต้อำนาจของสามี
 
ย้อนไปดูข้อความจดหมายทั้ง 2 ฉบับอีกครั้ง ฉบับแรกเขียนว่า เหตุการณ์วันนี้ มันทำให้เราเข้าใจแล้วว่า เขาไม่ได้อยากใช้ชีวิตอยู่กับเราเลย เขาถึงทำกับเราได้ขนาดนี้ เราเกือบตาย ตัวชา มือชา แขนขาชา เหมือนคนเป็นตะคริวไปทั้งตัว เขาไม่เคยรัก ไม่เคยสงสารเราเลยจริง ๆ
 
ฉบับที่ 2 เขียนว่า ข้าพเจ้า น.ส.เจษฎา ขอสาบานศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย ณ ที่นี้ และที่อยู่ในมือถือของข้าพเจ้า ข้าพเจ้าขอสาบานว่า วันนี้ที่ข้าพเจ้ากดตัดสายโทรศัพท์นายส่องศักดิ์ โทรหาข้าพเจ้าสายแรก ตอนที่ข้าพเจ้าทำงานอยู่ที่ร้านก๋วยเตี๋ยว เป็นเพราะข้าพเจ้าเลื่อนผิด เพราะข้าพเจ้าใช้โทรศัพท์ของลูก ข้าพเจ้าไม่ได้ตั้งใจตัดสายทิ้งจริง ถ้าหากข้าพเจ้าพูดโกหก หรือผิดคำสาบาน ขอให้ข้าพเจ้ามีอันเป็นไป ถ้ารอดขอให้ข้าพเจ้าเจ็บป่วยอย่างทุกข์ทรมาน และขอให้ข้าพเจ้าพลัดพรากจากลูกสาวของข้าพเจ้าตลอดไป และขอให้ข้าพเจ้าต้องมีอันต้องติดคุกตาราง ขอให้คำสาบานที่ออกจากคำพูดของข้าพเจ้าเป็นจริง โดยไม่มีข้อแม้ใด ๆ ถ้าหากข้าพเจ้าพูดโกหก หรือผิดคำสาบาน สาธุ สาธุ สาธุ
 
นายจะเด็จ เชาวน์วิไล ผู้อำนวยการมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล ซึ่งเป็นนักสิทธิสตรี ผู้ที่ทำงานช่วยเหลือผู้หญิงที่ได้รับผลกระทบจากความรุนแรงในครอบครัว กล่าวถึงจดหมายทั้ง 2 ฉบับนี้ว่า สะท้อนถึงความกลัวของนางสาวเจษฎา และการตกอยู่ใต้อำนาจของ นายส่องศักดิ์ ผู้เป็นสามี เหมือนกำลังอยู่ในสถานการณ์ลำบาก ที่ต้องจำยอม ซึ่งจากการช่วยเหลือผู้หญิงหลายคนที่ถูกสามีกระทำรุนแรง จะมีลักษณะคล้าย ๆ กันแบบนี้ บางคนอยู่ในอาการกลัวมานาน จนกลายเป็นซึมเศร้า หากสังคมไม่เข้าใจ อาจคิดไปว่าแค่นี้จะกลัวอะไร ทำไมไม่หนีออกมา แต่ต้องเข้าใจผู้หญิงที่ตกอยู่ในสถานการณ์แบบนี้ด้วยว่า ตัวผู้หญิงเองก็ถือว่าตกอยู่ในอันตรายด้วย จึงไม่กล้าตอบโต้สามี ยิ่งกรณีนี้มีการทำร้ายลูกด้วยจนตาย ยิ่งทำให้นางสาวเจษฎาหวาดกลัว จนตกอยู่ในอำนาจสามี และไม่มีทางออก
 
นายจะเด็จ บอกด้วยว่า กรณีนี้ไม่ควรซ้ำเติมนางสาวเจษฎา ผู้เป็นภรรยา แต่ในทางกลับกัน รัฐโดยเฉพาะกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ควรเข้าไปพูดคุยกับนางสาวเจษฎา เพื่อดูว่าเกิดอะไรขึ้นกับเธอ จะได้เยียวยาจิตใจได้ เพราะจากที่โดนสามีให้นำมีดลนไฟร้อน ๆ มาทาบตัวเอง และซ้อมลูก ๆ จนตายหลายคน เธอน่าจะเจ็บปวดพอสมควร
 
นอกจากนี้ กลไกรัฐต้องทำงานเชิงรุกให้มากกว่านี้ เพราะรัฐมีอาสาสมัครในชุมชนทุกชุมชน น่าจะมีข้อมูลและจัดการได้ดีกว่านี้ เพราะว่าจากสถิติที่มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล เข้าไปช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากปัญหาความรุนแรงในครอบครัว พบสิ่งที่น่ากังวลเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ คือ มีผู้หญิงถูกสามีฆ่า ถูกแฟนทำร้ายบ่อยมากขึ้น
 
ติดตาม รายการ “ข่าวเย็นประเด็นร้อน” ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 15.45-17.30 น. ทางช่อง 7HD กด 35
 
 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง