logo เช้านี้ที่หมอชิต

“เศรษฐา” เตรียมปิดฉาก “กัญชาเสรี” จ่อคุมใช้แค่การแพทย์เท่านั้น

เช้านี้ที่หมอชิต : เช้านี้ที่หมอชิต - ภารกิจ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี จากนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ข่าว,ช่อง7สี,ช่อง7HD,กด35,ข่าวช่อง7,CH7HD,รายการ,ดูย้อนหลัง,คลิปย้อนหลัง,CH7HDNEWS,ข่าวการเมือง,ข่าวเศรษฐกิจ,ข่าวบันเทิง,ข่าวโซเชียล,ข่าวออนไลน์,ข่าวสังคม,ข่าวอาชญากรรม,ข่าวกีฬา,ข่าวภูมิภาค,ข่าวด่วน,ข่าวเด็ด,ข่าวร้อน,ข่าวสด,ข่าวใหม่,ข่าวล่าสุด,ch7 news,เช้านี้ที่หมอชิต,ข่าวเช้า,ข่าวเช้าช่อง 7,เช้านี้ที่หมอชิตวันนี้,เช้านี้ที่หมอชิต ล่าสุด,เช้านี้ที่หมอชิต ช่อง7,TERO Digital

180 ครั้ง
|
22 ก.ย. 2566
เช้านี้ที่หมอชิต - ภารกิจ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี จากนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา
 
เศรษฐา เตรียมปิดฉากกัญชาเสรี จ่อคุมใช้แค่การแพทย์
การเข้าร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ ครั้งที่ 78 หรือ UNGA 78  ณ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง วางตารางงานแน่น ภารกิจหลัก คือ การเข้าร่วมประชุมระดับผู้นำว่าด้วยการดำเนินการด้านสภาพภูมิอากาศ ซึ่งเสร็จสิ้นไปด้วยดี นอกจากนี้ ยังมีคิวพบปะกับบรรดาผู้นำชาติต่าง ๆ ทั้งแบบพหุภาคีและทวิภาคี เช่น ยุน ซ็อก ย็อล ประธานาธิบดี สาธารณรัฐเกาหลี 
 
สำหรับคอบอลก็มีข่าวชวนลุ้นเช่นกัน เพราะอาจเป็นโอกาสที่บอลไทย จะได้ไปบอลโลกจริง ๆ สักครั้งโดยช่วงหนึ่ง นายเศรษฐา ได้พบกับ นายจิอานนี อิงฟานติโน บรรยากาศดูสนุกสนานคึกคักทีเดียว โดยนายกรัฐมนตรีได้ยกใบเหลืองขึ้นมาเตือนด้วย ส่วนในเนื้อหาที่คุยกัน นายกรัฐมนตรีเน้นย้ำว่า เอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นภูมิภาคที่มีศักยภาพและมีความพร้อม สำหรับการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพการแข่งขันฟุตบอลโลกร่วมกัน ในปี 2577
 
นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีได้เปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า ได้พบกับ นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐ ระหว่างงานเลี้ยงรับรองผู้นำที่เข้าร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติ ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยดี เพียงแต่เป็นการเจอกันในเวลาสั้น ๆ มีการจับมือแสดงความยินดีในโอกาสที่ตนรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี พร้อมคุยกันถึงการสานต่อความสัมพันธ์ไทย-สหรัฐ 160 ปี ในฐานะที่เป็นคู่ค้าที่ดีต่อกัน 
 
นายเศรษฐายังได้ให้สัมภาษณ์พิเศษกับสำนักข่าวบลูมเบิร์กของสหรัฐ โดยช่วงหนึ่งได้ตอบคำถามเกี่ยวกับ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย ว่า เมื่อใดก็ตามที่นายทักษิณพ้นโทษ อดีตนายกรัฐมนตรี จะมีบทบาทสำคัญ ในรัฐบาลชุดนี้ เชื่อมั่นว่า ความรู้และความสามารถของนายทักษิณ จะเพิ่มเสถียรภาพให้กับรัฐบาล ซึ่งตำแหน่งที่กล่าวถึงคาดว่าอาจเป็น ประธานที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ซึ่งจะเป็นตำแหน่งใหม่ในรัฐบาลชุดนี้ ทั้งนี้ ยังได้กล่าวด้วยว่า นายทักษิณ สามารถเพิ่มมูลค่าให้แก่รัฐบาลและชาวไทย แต่ไม่ได้ลงลึกในรายละเอียด
 
อีกประเด็นร้อนที่นายเศรษฐาได้กล่าวถึง คือ นโยบายกัญชา ระบุว่าจะมีการแก้ไขกฎหมายให้ได้ภายในระยะเวลา 6 เดือน เพื่อควบคุมให้การใช้กัญชาอยู่แต่เฉพาะเรื่องทางการแพทย์เท่านั้น จะไม่มีการนำกัญชามาใช้เพื่อสันทนาการอีก หลังไทยเป็นประเทศแรกในเอเชีย ซึ่งปลดกัญชาออกจากบัญชียาเสพติด เมื่อปี 2565
 
ชลน่าน ลุยกฎหมายกัญชา ห้ามสันทนาการ
เรื่องนี้ สอดรับกับท่าทีของ นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่ออกมาระบุว่า เตรียมออกประกาศกระทรวงสาธารณสุขเพื่อคืนบางส่วนกัญชากลับเป็นยาเสพติด และจะรื้อร่างกฎหมายเกี่ยวกับกัญชาใหม่ เพื่อปิดช่องโหว่เรื่องสันทนาการ
 
ส่วนกรณีที่พรรคภูมิใจไทยยืนยันว่า จะเสนอร่างกฎหมายเดิมที่พิจารณาไม่ทันในสภาชุดก่อนทั้ง 94 มาตรา กลับเข้าไปใหม่เหมือนเดิมทุกมาตรา ก็เป็นสิทธิของพรรคภูมิใจไทย ที่สามารถเสนอเข้าไปได้ แต่สภาจะพิจารณาอย่างไร ก็เป็นไปตามระบบเสียงข้างมาก 
 
พบกับรายการ “เช้านี้ที่หมอชิต” ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 06.00-7.30 น. ทางช่อง 7HD กด 35 
 
 
รับชมผ่าน YouTube ได้ที่ https://youtu.be/7u5JH4rpuwo?si=GsxuUWNErXQkUKx8

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง