logo ถกไม่เถียง

สวนสยาม กุมขมับ หลังถูกเก็บค่าไฟย้อนหลัง 11 ล้าน ทั้งที่ปิดเครื่องเล่น 3 เครื่อง !? : ช็อตเด็ด ถกไม่เถียง

ถกไม่เถียง : สวนสยาม โดนเรียกเก็บค่าไฟย้อนหลัง 1 ปี เป็นเงิน 11.6 ล้านบาท ด้าน การไฟฟ้า อ้าง ฟ้าผ่ามิเตอร์เสียทำเลขไม่ตรง เลยคำนวนค่าไฟย้อน ทำเอา ถกไม่เถียง,ทิน โชคกมลกิจ,terodigital,ch7hd,ถกไม่เถียง,TERO Digital,ช่อง7,ทิน โชคกมลกิจ,ถูกเก็บค่าไฟย้อนหลัง 11 ล้าน,สวนสยาม,เก็บค่าไฟย้อนหลัง,ถูกเก็บค่าไฟย้อนหลัง,ค่าไฟ,ค่าไฟย้อนหลัง,ค่าไฟย้อนหลัง 11 ล้าน,การไฟฟ้า,ค่าไฟฟ้า,ค่าไฟแพง,สวนสยามค่าไฟ,ค่าไฟ11ล้าน,รณณรงค์ แก้วเพ็ชร์,ดร.ไชยวัฒน์ เหลืองอมรเลิศ,ค่าไฟสวนสยาม

3,976 ครั้ง
|
19 ก.ย. 2566
สวนสยาม โดนเรียกเก็บค่าไฟย้อนหลัง 1 ปี เป็นเงิน 11.6 ล้านบาท ด้าน การไฟฟ้า อ้าง ฟ้าผ่ามิเตอร์เสียทำเลขไม่ตรง เลยคำนวนค่าไฟย้อน ทำเอาเจ้าของสวนสนุกสุดงง เพราะขายที่กว่า 30 ไร่ ปิดเครื่องเล่นใหญ่ 3 เครื่อง แต่ค่าไฟพุ่งเท่าตัว ! 
 
ถกไม่เถียง : สวนสยาม กุมขมับ หลังถูกเก็บค่าไฟย้อ
 
            วันที่ 19 ก.ย. 66 นพกาญจน์ เหลืองอมรเลิศ (หญิง) รองผู้จัดการใหญ่ บจก.สยามพาร์คบางกอก ออกมาเล่าเรื่องราวผ่านรายการ "ถกไม่เถียง" ทางช่อง 7HD กด 35 ดำเนินรายการโดย ทิน โชคกมลกิจ เล่าว่า เมื่อ 1 เม.ย. 66 การไฟฟ้าแจ้งว่ามิเตอร์ไฟของสวนสยามมีปัญหา และได้เข้ามาติดมิเตอร์ไฟเทียบ เพื่อตรวจสอบว่ามิเตอร์ของสวนสยามทำงานปกติหรือไม่ในวันที่ 2 ส.ค. 66 ทว่า วันที่ 1 ก.ย. 66 การไฟฟ้ากลับส่งหนังสือเรียกเก็บค่าไฟย้อนหลัง 11,636,341 บาท ตนได้ทำหนังสือขอความเป็นธรรมกลับไปที่การไฟฟ้า แต่ยังไร้การตอบกลับอยู่ 
 
            ทั้งนี้ ค่าไฟในเดือนที่เป็นปัญหาถูกเรียกย้อนหลัง คือ ตั้งแต่ พ.ค. 65 ถึง เม.ย. 66 ซึ่งในช่วง พ.ค. 65 จนถึง ธ.ค. 65 เป็นช่วงที่ Low season และเป็นช่วงเพิ่งกลับมาเปิดจากสถานการณ์โควิด ทำให้ค่าไฟถูกกว่าช่วงปกติในปี 62 ทว่าตั้งแต่เข้าปี 66 ค่าไฟเฉลี่ยพุ่งขึ้นสูงมากเฉลี่ย 3 ล้านบาท ซึ่งก็เข้าใจได้เพราะเป็นช่วงพีคของนักท่องเที่ยว นอกจากนี้ ในช่วงปี 64 จะเห็นได้ว่าค่าไฟถูกกว่าปกติ เนื่องจากมีการขายพื้นที่กว่า 30 ไร่ และปิดเครื่องเล่นใหญ่ไป 3 เครื่อง รวมถึงบ้านพักคนงานกว่า 50 ชีวิตด้วย ทว่าการไฟฟ้าให้เหตุผลว่าค่าไฟมันลดลงผิดปกติจึงต้องคำนวนค่าไฟย้อนหลัง แต่อย่างไรก็ตาม สวนสยามไม่เคยบิดพริ้วค่าไฟ จ่ายตามบิลมาทั้งหมด ไม่คิดว่าบิลการไฟฟ้าจะไม่ถูกต้องจนต้องมาร้องขอความเป็นธรรม
 
ถกไม่เถียง : สวนสยาม กุมขมับ หลังถูกเก็บค่าไฟย้อ
 
            ด้าน ดร.ไชยวัฒน์ เหลืองอมรเลิศ เจ้าของสวนสนุกสวนสยาม กล่าวว่า วันที่ 8 ก.ค. 66 มีสายปริศนาโทรเข้ามาหาตน อ้างตัวเป็นพนักงานการไฟฟ้า จะเคลียร์เรื่องค่าไฟให้ ให้ตนนำเงินไปกับเขา ซึ่งตนคิดว่าน่าจะเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์ แต่ไม่ว่าเขาจะเป็นคนในการไฟฟ้าหรือไม่ เขากลับรู้เรื่องค้างค่าไฟ ส่วนเรื่องค่าไฟ 
 
            วันที่ 8 ก.ค. 66 มีสายปริศนาโทรเข้ามาหาตนขึ้นต้นด้วยเบอร์ 02 อ้างตัวเป็นพนักงานการไฟฟ้า แจ้งกับตนว่าตนมีหนี้มหาศาลกับการไฟฟ้าเลย ให้ตนไปคุยกับเขาและได้นัดตนไปที่ร้านอาหาร พร้อมกับบอกให้ตนพกเงินไปด้วย เขาจะเคลียร์เคสนี้ให้ แต่ด้วยความกลัวตนจึงกดวางสายไป ต่อมาลูกน้องได้บอกกับตนว่าน่าจะเป็นพวกแก๊งคอลเซ็นเตอร์ แต่ตนก็ยังมีข้อสงสัยอยู่ ไม่ว่าเขาจะเป็นคนภายในหรือภายนอกของการไฟฟ้า แต่เขารู้ว่าตนจะต้องมียอดค้างค่าไฟมหาศาลจริง ๆ  ตนขอร้องเรียนความเป็นธรรม ถ้ามันมีความผิดปกติจริง มาตรวจสอบให้เห็น ๆ กันเลย ถ้ามันเกินจริงตนยินดีจ่าย แต่จะมาเหมาสุ่มสี่สุ่มห้าแบบนี้ตนตกใจ 
 
ถกไม่เถียง : สวนสยาม กุมขมับ หลังถูกเก็บค่าไฟย้อ
 
            ฟาก ณรงค์ศักดิ์ พิมพ์หนู ผู้อำนวยการไฟฟ้าเขตมีนบุรี เผยว่า ช่วงเดือน พ.ย. 65 เราตรวจสอบพบว่ามิเตอร์ไฟของการไฟฟ้าชำรุดจากฟ้าผ่า จึงต้องติดมิเตอร์เทียบ และได้พบว่าหน่วยไฟฟ้าของจริงแสดงค่าต่ำกว่าของปกติ 40% เป็นที่มาของการคิดค่าไฟย้อนหลัง โดยคิดเป็นเปอร์เซ็นต์จากหน่วยที่คลาดเคลื่อน แต่อย่างไรก็ตาม ทางการไฟฟ้าไม่ได้ปิดกั้นการเจรจากับผู้บริโภค  ตนยินดีที่จะเข้าไปเจรจากับ ดร.ไชยวัฒน์ เพื่อรับเหตุผลการลดค่าไฟ
 
ถกไม่เถียง : สวนสยาม กุมขมับ หลังถูกเก็บค่าไฟย้อ
 
            ด้าน รณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม กล่าวว่า สำหรับทางออก ควรจ่ายเฉพาะเดือนที่มีมิเตอร์เทียบจริง ๆ คือตั้งแต่เดือน เม.ย. 66 ส่วนที่ย้อนหลังไป ตนไม่เห็นด้วย เพราะ ตัวเลขที่ใช้หน่วยวัดจริง ๆ มันไม่มีมันแค่เป็นการคำนวนลอย ๆ มา แถมยังสามารถหักลบจากการปิดใช้เครื่องเล่นได้อีก แสดงว่าสูตรไม่มีความน่าเชื่อถือเลย ถ้าเป็นตน ตนไม่จ่าย แต่ห้ามมาถอนการติดตั้งหม้อแปลงของตน 
 
ติดตาม  รายการข่าวเย็นประเด็นร้อน ช่วง "ถกไม่เถียง"  ดำเนินรายการโดย “ทิน โชคกมลกิจ”  ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 17.00 น. ทางช่อง 7HD กด 35 
 
-
 
ชมผ่าน YouTube ได้ที่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง