logo ข่าวเย็นประเด็นร้อน

ดรามาเดือด ! รถกู้ภัย เปิดไฟฉุกเฉิน รับจ็อบนำขบวน สมควรหรือไม่ ?

ข่าวเย็นประเด็นร้อน : รถฉุกเฉิน รถพยาบาล นอกจากรับส่งผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุ หรือเหตุฉุกเฉินต่าง ๆ ส่งโรงพยาบาลแล้ว สามารถใช้เป็นรถนำขบวนได้หรือไม่ ช่อง7,ช่อง7HD,CH7,CH7HD,7HD,CH7HDNEWS,ข่าว,ข่าว7,ข่าวช่อง7,ข่าววันนี้,ข่าวใหม่,ข่าวล่าสุด,ข่าวสด,ข่าวเด็ด,ข่าวด่วน,ข่าวร้อน,ข่าวไทย,ข่าวออนไลน์,ข่าวโซเชียล,ข่าวสังคม,ข่าวภูมิภาค,ข่าวเศรษฐกิจ,ข่าวการเมือง,ดูทีวีย้อนหลัง,ดูรายการย้อนหลัง,ดูย้อนหลัง,ถกไม่เถียง,ทินถกไม่เถียง,TERODigital,ข่าวเย็นประเด็นร้อน,สวิตต์ ลีละพงศ์วัฒนา,สงกาญ์ อัจฉริยะทรัพย์,เปรมสุดา สันติวัฒนา,ฝนฟ้าอากาศ,ทิน โชคกมลกิจ

172 ครั้ง
|
04 ก.ย. 2566
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - รถฉุกเฉิน รถพยาบาล นอกจากรับส่งผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุ หรือเหตุฉุกเฉินต่าง ๆ ส่งโรงพยาบาลแล้ว สามารถใช้เป็นรถนำขบวนได้หรือไม่ 
 
นี่เป็นคลิปที่เพจเฟซบุ๊ก ประเด็นร้อน ข่าวเด็ด นำมาโพสต์ไว้ พร้อมข้อความ บริการทุกระดับประทับใจ ตั้งแต่รีเฟอร์ สแตนบาย สุดที่นำขบวน ฟังดี ๆ มีเปิดสัญญาณเสียงไล่รถด้วย
 
ส่วนคลิปก็เป็นภาพรถพยาบาลฉุกเฉิน กำลังขับเหมือนจะนำขบวนรถบัส ซึ่งทีมข่าวเย็นประเด็นร้อน สอบถามเพจดังกล่าวเพิ่มเติม ระบุว่า เป็นรถโรงพยาบาลเอกชน ที่มีสังกัดของอาสาสมัคร เพื่อที่จะได้รับอนุญาตในนามหน่วยอาสาสมัคร แล้วนำมารับงานต่าง ๆ
 
ผู้สื่อข่าวติดต่อไปที่เจ้าของรถฉุกเฉินคันดังกล่าว ชี้แจงว่า ตนเองขับรถฉุกเฉินอยู่สุพรรณบุรี วันดังกล่าวโรงเรียนแห่งหนึ่ง พานักเรียนไปทัศนศึกษาที่พิพิธภัณฑ์พระนคร ที่กรุงเทพฯ จึงติดต่อมาขอรถพยาบาลฉุกเฉินช่วยดูแลเด็กนักเรียนที่อาจเจ็บไข้ได้ป่วยระหว่างทาง จึงรับเดินทางไปในขบวนด้วย ซึ่งมีนักเรียนและครู 100 กว่าคน รถบัส 5 คัน โดยปกติ จะไม่รับวิ่งในขบวนที่เป็นโรงงานหรืออื่น ๆ แต่นี่เป็นโรงเรียนประสานมา จึงรับอาสาไปด้วย
 
ส่วนเส้นทางจากสุพรรณบุรี-เข้ากรุงเทพฯ ส่วนใหญ่ตนวิ่งอยู่ท้ายขบวน จะมีจุดที่ผ่านแยก ที่จะขึ้นมาอำนวยความสะดวกนำขบวน โดยจุดที่ปรากฏในคลิป เป็นถนนบรมราชชนนี-ปิ่นเกล้า ด้านหน้าสายใต้เก่า ซึ่งตอนแรกขบวนรถบัสอยู่เลนซ้าย และตนขับอยู่ด้านท้ายขบวน แต่ว่าจังหวะนั้น ขบวนรถจะต้องชิดขวาเพื่อเลี้ยวไปทางหน้าเมเจอร์ปิ่นเกล้า ตนจึงต้องขับจากด้านท้ายมาช่วยอำนวยความสะดวก ซึ่งหากทำผิดกฎหมาย ก็ยอมรับผิด ยินดีให้ดำเนินการปรับตามกฎหมาย
 
ว่าที่ ร.ต.การันต์ ศรีวัฒนบูรพา ผู้ช่วยโฆษกสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ จากการดูในคลิปข่าว รถคันดังกล่าวไม่ได้มีสังกัดชี้ชัดว่าเป็นรถสังกัดใด ถ้าเป็นที่สังกัดสถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน ต้องมีสัญลักษณ์ชัด ตราหมากรุก และหมายเลข 1669 ส่วนคันนี้ ไม่ใช่รถในเครือข่ายสถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน โดยรถที่อยู่ในภารกิจการแพทย์ฉุกเฉิน จะออกปฏิบัติภารกิจตามคำสั่งศูนย์รับแจ้งเหตุและสั่งการ ได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย และได้รับการยกเว้นกฎหมายการจราจรบางข้อ แต่ว่าโดยหลักการรถการแพทย์ฉุกเฉินไม่ได้อนุญาตไปใช้ภารกิจอื่น
 
ติดตาม รายการ “ข่าวเย็นประเด็นร้อน” ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 15.45-17.30 น. ทางช่อง 7HD กด 35
 
 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง