logo ถกไม่เถียง

พลเมืองดี “ช่วย ตร. จับผู้ร้าย” โดนยิง 3 นัดสาหัส ไร้รัฐเหลียวแล หนี้สินท่วมตัว !

ถกไม่เถียง : พลเมืองดี อาสาตำรวจ ช่วยจับกุมคนร้าย แต่ถูกยิงบาดเจ็บสาหัส ผ่านมา 4 เดือน เรื่องยังเงียบ ไม่มีหน่วยงานที่รับผิดชอบมาเยียวยาช่วยเหลือ ถกไม่เถียง,ทิน โชคกมลกิจ,ch7hd,terodigital

8,045 ครั้ง
|
01 ก.ย. 2566
พลเมืองดี อาสาตำรวจ ช่วยจับกุมคนร้าย แต่ถูกยิงบาดเจ็บสาหัส ผ่านมา 4 เดือน เรื่องยังเงียบ ไม่มีหน่วยงานที่รับผิดชอบมาเยียวยาช่วยเหลือ ได้รับเพียงโล่ประกาศเกียรติคุณ พร้อมเงินรางวัล 10,000 บาท และมีเพียงความช่วยเหลือจากตำรวจในพื้นที่เท่านั้น
 
วันที่ 1 ก.ย. 66 คุณนพดล พลเมืองดีที่ถูกยิงบาดเจ็บ ออกมาเล่าเรื่องราวผ่านรายการ "ถกไม่เถียง" ทางช่อง 7HD กด35 ดำเนินรายการโดย ทิน โชคกมลกิจ ว่า ตนสมัครเป็นอาสาตำรวจ ภายใต้สังกัดชุดสืบจังหวัดชลบุรี ช่วงปี 2563 ในวันเกิดเหตุ 8 เมษายน 2566 ช่วงโครงการกวาดล้างอาชญากรรมก่อนวันสงกรานต์ ตนเข้าไปช่วยจับกุมคนร้าย ในขณะที่กำลังจะใส่กุญแจมือ ไม่ทราบมาก่อนว่าคนร้ายมีปืนอีกกระบอกที่แอบไว้ จึงถูกคนร้ายชักปืนยิงที่บริเวณสะดือ และบริเวณอวัยวะเพศ 3 นัด 
 
ถกไม่เถียง : พลเมืองดี “ช่วย ตร. จับผู้ร้าย” โดน
 
ตนได้รับบาดเจ็บสาหัส รักษาตัวอยู่กว่า 1 เดือน ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เรี่ยไรเงินมามอบให้ประมาณ 10,000 บาท จากนั้นได้รับโล่ประกาศเกียรติคุณจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมเงินรางวัล 10,000 บาท ซึ่งเป็นความภาคภูมิใจของตน แต่หลังจากที่บาดเจ็บร่างกายของตนไม่เหมือนเดิม ไม่สามารถทำอาชีพเดิมได้ จนมีหนี้สินล้นตัว เคยติดต่อขอเยียวยาจากหน่วยงานต่าง ๆ แล้วเรื่องก็ไม่คืบหน้า จึงตัดสินใจมาร้องกับรายการถกไม่เถียง
 
ถกไม่เถียง : พลเมืองดี “ช่วย ตร. จับผู้ร้าย” โดน
 
หลังจากเป็นข่าว ก็มีหน่วยงานติดต่อเข้ามา ส่วนตำรวจในพื้นที่ก็ยังช่วยดูแลอยู่ตลอด ตนยืนยันว่าที่มาร้องเรียนไม่ได้ต้องการเปิดรับบริจาค แต่ต้องการให้หน่วยงานภาครัฐเหลียวแล ผู้ปฏิบัติหน้าที่แล้วได้รับบาดเจ็บสาหัสในหน้าที่ ก็ควรได้รับการเยียวยาที่ดีกว่านี้ และเป็นสิ่งที่สมควรได้รับ 
 
คุณเกิดโชค เกษมวงศ์จิตร รองอธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กล่าวว่าการขอเยียวยาในกรณีนี้ สามารถยื่นหลักฐานการรักษามาขอเยียวยาได้ แต่ต้องเป็นการรักษาที่เสร็จสิ้นแล้ว เนื่องจากจะได้ยื่นขอเงินเยียวยาได้เต็มจำนวน และมีพระราชบัญญัติสำหรับพลเมืองดีที่ช่วยราชการแล้วประสบภัย ที่หน่วยงานรัฐจะเป็นผู้ดำเนินเรื่องขอเยียวยาได้เพิ่มอีกส่วนหนึ่ง
 
 

ถกไม่เถียง : พลเมืองดี “ช่วย ตร. จับผู้ร้าย” โดน

 
พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ตนเพิ่งได้ทราบเรื่องจากรายการถกไม่เถียง จึงขอให้คุณนพดล มาพบตนเพื่อมาดำเนินเรื่องเยียวยา ตามรายละเอียดต่อไป พร้อมดูแลตามกระบวนการยุติธรรม โดยทางรายการถกไม่เถียงจะช่วยประสานงานต่อไป
 
ติดตาม  รายการข่าวเย็นประเด็นร้อน ช่วง "ถกไม่เถียง"  ดำเนินรายการโดย “ทิน โชคกมลกิจ”  ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 17.00 น. ทางช่อง 7HD กด 35 
 
 
ชมผ่าน YouTube ได้ที่ https://youtu.be/ojjfoOC2B8Y?si=2HjObbk04e2fseCk

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง