logo ขอกอดหน่อย

พา แซ็ค ชุมแพ ลูกทุ่งร้อยล้านวิว โอบกอดคลองสาน ชุมชนเก่าแก่ | ขอกอดหน่อย

"ทับทิม อัญรินทร์" พาไปพบเรื่องราวที่แสนอบอุ่นในหัวใจให้ใจฟูยิ่งขึ้นกว่าเดิม พา แซ็ค ชุมแพ เจ้าของฉายา ลูกทุ่งอินดี้ร้อยล้านวิว มาโอบกอดย่านคลองส... - Teroasia

4,979 ครั้ง
|
09 ก.ค. 2566
"ทับทิม อัญรินทร์" พาไปพบเรื่องราวที่แสนอบอุ่นในหัวใจให้ใจฟูยิ่งขึ้นกว่าเดิม พา แซ็ค ชุมแพ เจ้าของฉายา ลูกทุ่งอินดี้ร้อยล้านวิว มาโอบกอดย่านคลองสาน ชุมชนเก่าแก่ที่มีประวัติยาวนาน ซึมซับเรื่องราวในอดีต เที่ยวชมของโบราณหายากที่ พิพิธภัณฑ์กูฏีจีน กินขนมไข่ ร้านธนูสิงห์ ละแวะพักผ่อนหย่อนใจ พูดคุยกับเจ้าของร้านสุดติสท์ไอเดียรักชุมชน Deep Root Café ปล่อยใจกันแบบสบาย ๆ
 
คลองสาน เป็นแหล่งชุมชนหนึ่งในกรุงเทพมหานคร ที่มีอดีตเก่าแก่ยาวนาน นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และศิลปวัฒนธรรม ผสมผสานกันอย่างลงตัวทั้ง ฝรั่ง ไทย จีน และมีเรื่องราวต่าง ๆ มากมายเกิด ณ ที่แห่งนี้ 
 
พาชม พิพิธภัณฑ์บ้านกุฎีจีน สะท้อนเรื่องราวชาวไทยเชื้อสายโปรตุเกส
 
พา แซ็ค ชุมแพ ลุกทุ่งร้อยล้านวิว โอบกอดคลองสาน ช...Teroasia
 
พิพิธภัณฑ์บ้านกุฎีจีน ตั้งอยู่ภายในชุมชนริมแม่น้ำเจ้าพระยา เดิมทีนั้นมีคนจีนเข้ามาตั้งที่พักอาศัย มีศาลเจ้าจีนหรือวัดจีนอยู่บริเวณนี้ โดยคำว่า กุฎี มาจากคำว่า กุฏิ หมายถึง เป็นที่อยู่ของพระจีน จึงเรียกชุมชนแห่งนี้ว่า กุฎีจีน ที่มีความหลากหลายทางเชื้อชาติและศาสนา มีทั้งชาวไทย ชาวจีน มุสลิม และชาวไทยเชื้อสายโปรตุเกส
 
พา แซ็ค ชุมแพ ลุกทุ่งร้อยล้านวิว โอบกอดคลองสาน ช...Teroasia
 
โดย พิพิธภัณฑ์บ้านกุฎีจีน ได้เก็บเรื่องราวมากมายไว้ตั้งแต่สมัยอยุธยา เสมือนแหล่งเรียนรู้วัฒนธรรม ประเพณี จัดเป็นพิพิธภัณฑ์ ที่เล่าประวัติศาสตร์ เรื่องราวของชุมชนชาวสยาม-โปรตุเกส ตั้งแต่ 500 ปีที่แล้ว รวมไปถึงยังเก็บข้าวของเครื่องใช้ของชาวโปรตุเกสที่เข้ามาอาศัยอยู่ในอดีต เก็บไว้อย่างดี อีกทั้งยังสะท้อนการดำรงชีวิตของคนในสมัยนั้น ให้ได้ศึกษาเรียนรู้ สามารถชมวิวแม่น้ำเจ้าพระยาและบรรยากาศรอบ ๆ ชุมชน
 
ชิม ขนมไข่โปรตุเกส ร้านธนูสิงห์ ขนมฝรั่งกุฎีจีนสูตรต้นตำรับขนานแท้
 
ร้านธนูสิงห์ ร้านเล็ก ๆ เปิดขายขนมไข่โปรตุเกส เล็ก ๆ ตั้งอยู่หน้าบ้าน แต่ความอร่อยนั้นไม่เล็กเลย ขนมไข่โปรตุเกส จะมีส่วนผสมของ ไข่เป็ด แป้งสาลี และน้ำตาล เหมือนเบสิกเค้กทั่วไทย แต่ของทางร้านยังคงอนุรักษ์สูตรเค้กแบบโบราณ ที่ความต่างจากขนมไข่ทั่วไทย คือความกรอบนอก นุ่มใน  จะกลิ่นหอมมากกว่าขนมไข่ทั่วไป มีเนื้อนุ่มฟูและเบา ละลายในปาก
  
Deep Root Café ร้านกาแฟแบบดิบ แต่อบอุ่นที่น่าสัมผัส
 
พา แซ็ค ชุมแพ ลุกทุ่งร้อยล้านวิว โอบกอดคลองสาน ช...Teroasia
 
จากพื้นที่บริเวณนี้เป็นทางผ่านและส่งสินค้าแห้ง เพื่อลำเลียงไปทางน้ำในสมัย 100 กว่าปีก่อน สู่ร้าน Deep Root Café ดิบ เท่ เต็มไปด้วยเรื่องราว เดิมทีบริเวณร้าน Deep Root Café มีการทิ้งขยะจำนวนมาก จึงเริ่มมีความคิดอยากเปลี่ยนฟื้นฟูสถานที่ให้สวยงาม เป็นคอมมูนิตีชุมชนเล็ก ๆ ให้นักท่องเที่ยวเข้ามาสัมผัส เข้ามาพักใจของคนทำงาน เชื่อมสัมพันธ์ของผู้คนเข้าด้วยกัน
 
พา แซ็ค ชุมแพ ลุกทุ่งร้อยล้านวิว โอบกอดคลองสาน ช...Teroasia
 
พบกับ "ทับทิม-อัญรินทร์ ธีราธนันพัฒน์" และรายการ "ขอกอดหน่อย" ได้ทุกวันอาทิตย์ เวลา 12.30 น. ทางช่อง 7HD กด 35