logo ข่าวเย็นประเด็นร้อน

“พิธา” ขอบคุณชาวภูเก็ต ทำชนะยกจังหวัด ด้าน กกต. ยันไม่เป็นตัวถ่วงตั้งรัฐบาล

ข่าวเย็นประเด็นร้อน : ชาวภูเก็ตแห่ต้อนรับพิธา ลงพื้นที่ขอบคุณ ที่ทำให้ชนะแลนด์สไลด์ทั้งจังหวัด โดยยืนยันจะผลักดันให้เป็นพื้นที่ไข่มุกของโลก ช่อง7,ช่อง7HD,CH7,CH7HD,7HD,CH7HDNEWS,ข่าว,ข่าว7,ข่าวช่อง7,ข่าววันนี้,ข่าวใหม่,ข่าวล่าสุด,ข่าวสด,ข่าวเด็ด,ข่าวด่วน,ข่าวร้อน,ข่าวไทย,ข่าวออนไลน์,ข่าวโซเชียล,ข่าวสังคม,ข่าวภูมิภาค,ข่าวเศรษฐกิจ,ข่าวการเมือง,ดูทีวีย้อนหลัง,ดูรายการย้อนหลัง,ดูย้อนหลัง,ถกไม่เถียง,ทินถกไม่เถียง,TERODigital,ข่าวเย็นประเด็นร้อน,สวิตต์ ลีละพงศ์วัฒนา,สงกาญ์ อัจฉริยะทรัพย์,เปรมสุดา สันติวัฒนา,ฝนฟ้าอากาศ,ทิน โชคกมลกิจ

650 ครั้ง
|
09 มิ.ย. 2566
ชาวภูเก็ตแห่ต้อนรับพิธา ลงพื้นที่ขอบคุณ ที่ทำให้ชนะแลนด์สไลด์ทั้งจังหวัด โดยยืนยันจะผลักดันให้เป็นพื้นที่ไข่มุกของโลก 
 
“พิธา” ขอบคุณชาวภูเก็ต ทำชนะยกจังหวัด
 
บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก เมื่อชาวภูเก็ตแห่มาต้อนรับ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พร้อม นายรังสิมันต์ โรม ที่ลงพื้นที่ขอบคุณชาวภูเก็ต หลังจากเทคะแนนเลือกผู้สมัคร สส. ของพรรค จนชนะแลนด์สไลด์ทั้งจังหวัด 
 
โดยจุดแรก นายพิธา ได้ปราศรัยขอบคุณประชาชน บริเวณสนามหน้าที่ทำการอำเภอกระทู้ ท่ามกลางเสียงตะโกน ส้มรักพ่อ จนดังกระหึ่ม ซึ่งนายพิธา ระบุว่า ตอนนี้จังหวัดภูเก็ตได้เปลี่ยนไปแล้ว นอกจากจะมาขอบคุณชาวภูเก็ต ตนเองมาในฐานะแบรนด์แอมบาสเดอร์การท่องเที่ยว คนที่ขับเคลื่อนสุราก้าวหน้า และมาในฐานะว่าที่นายกรัฐมนตรีคนต่อไปอีกด้วย 
 
ส่วนตัวต้องการผลักดันให้จังหวัดภูเก็ต เป็นไข่มุกของโลกให้เร็วที่สุด โดยวันที่ 21 มิ.ย. นี้ ที่ประเทศฝรั่งเศส จะตัดสินใจเลือกพื้นที่จัดเวิลด์เอ็กซ์โป (World Expo) ซึ่งประเทศไทย ส่งภูเก็ตเข้าประกวด เราลงทุนประมาณ 5 พันล้านบาท แต่เศรษฐกิจจะหมุนขึ้นกว่า 10 เท่า 
 
กกต. ยันไม่เป็นตัวถ่วงจัดตั้งรัฐบาล
 
มากันที่หน่วยงานร้อน ๆ อย่างคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กันบ้าง โดย นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. มั่นใจว่า การนับคะแนนใหม่ใน 47 หน่วยเลือกตั้ง จะไม่ล่าช้า และจะเร่งดำเนินการให้เสร็จสิ้นภายใน 5 วัน ก่อนส่งคะแนนให้ กกต.
 
ส่วนเรื่องบัตรเขย่ง เป็นไปได้หลายกรณี เช่น จำนวนคนผู้ไปใช้สิทธิ์ และจำนวนบัตรเท่ากัน แต่การขีดคะแนนผิดพลาด ฉะนั้นต้องเอาคะแนนหน่วยนั้น มาเปิดนับใหม่อีกรอบ เบื้องต้นช่วงสัปดาห์หน้า จะมีความชัดเจนว่า จะประกาศรับรอง สส. ได้เมื่อไหร่ โดยขอย้ำว่า กกต. ไม่เป็นตัวถ่วงแน่นอน เพราะมั่นใจในการทำงานที่โปร่งใส  
 
รอรับรอง “พิธา” เป็น สส. ก่อนตรวจสอบคุณสมบัติ
 
ด้าน นายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต. กล่าวถึงการพิจารณาคำร้องตรวจสอบคุณสมบัตินายพิธา กรณีถือครอบครองหุ้น itv ว่า เรื่องนี้มีปัญหาทางเทคนิคเล็กน้อย หลังจากผู้ร้อง มายื่นร้องก่อนวันเลือกตั้ง 2 วัน แต่กฎหมายกำหนดเรื่องคุณสมบัติ ต้องร้องภายใน 7 วัน ก่อนวันเลือกตั้ง สำนักงานจึงต้องพิจารณาว่า สิ่งที่ร้องมีเหตุ หรือมีมูลที่จะดำเนินการต่อไปหรือไม่ เพื่อเสนอให้ กกต. พิจารณา 
 
ผู้สื่อข่าวถามว่า มีกระแสข่าวจะดำเนินการตามมาตรา 151 กรณีรู้อยู่แล้วว่า ไม่มีสิทธิ์ลงสมัครเลือกตั้ง สส. แต่ยังคงลงสมัครนั้น นายแสวง กล่าวว่า เรื่องการมีลักษณะต้องห้ามของการลงสมัครรับเลือกตั้ง หากเกิดขึ้นก่อนการเลือกตั้ง ต้องส่งศาลฎีกาวินิจฉัย แต่ระหว่างรอประกาศผลการเลือกตั้ง ยังเป็นช่องโหว่อยู่ เพราะยังไม่เป็น สส.
 
ทั้งนี้ เมื่อประกาศรับรองผลไปแล้ว การให้พ้นจาก สส. ต้องเป็นไปตามรัฐธรรมนูญมาตรา 82 คือ สมาชิกรัฐสภา 1 ใน 10 เข้าชื่อ ยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ รวมถึง กกต. ก็สามารถยื่นได้ แต่ต้องมีพยานหลักฐาน และข้อเท็จจริง
 
ติดตาม รายการ “ข่าวเย็นประเด็นร้อน” ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 15.45-18.00 น. ทางช่อง 7HD กด 35
 
 
ชมผ่าน YouTube ได้ที่ https://youtu.be/KfU3ezK0MVY

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง