logo ข่าวเย็นประเด็นร้อน

สั่งสอบด่วน ! บุคคลปริศนาอ้างเป็น “บิ๊กสรรพสามิต” ขอเคลียร์คดีขนน้ำมันเถื่อน

อธิบดีกรมสรรพสามิต สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนเร่งด่วน หลังมีบุคคลปริศนา อ้างตัวเป็นข้าราชการระดับสูงในกรม ขอเคลียร์คดีตำรวจ กรณีจับกุมรถบรรทุกขนน้ำ... - Teroasia ช่อง7,ช่อง7HD,CH7,CH7HD,7HD,CH7HDNEWS,ข่าว,ข่าว7,ข่าวช่อง7,ข่าววันนี้,ข่าวใหม่,ข่าวล่าสุด,ข่าวสด,ข่าวเด็ด,ข่าวด่วน,ข่าวร้อน,ข่าวไทย,ข่าวออนไลน์,ข่าวโซเชียล,ข่าวสังคม,ข่าวภูมิภาค,ข่าวเศรษฐกิจ,ข่าวการเมือง,ดูทีวีย้อนหลัง,ดูรายการย้อนหลัง,ดูย้อนหลัง,ถกไม่เถียง,ทินถกไม่เถียง,TERODigital,ข่าวเย็นประเด็นร้อน,สวิตต์ ลีละพงศ์วัฒนา,สงกาญ์ อัจฉริยะทรัพย์,เปรมสุดา สันติวัฒนา,ฝนฟ้าอากาศ,ทิน โชคกมลกิจ

151 ครั้ง
|
07 มิ.ย. 2566
อธิบดีกรมสรรพสามิต สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนเร่งด่วน หลังมีบุคคลปริศนา อ้างตัวเป็นข้าราชการระดับสูงในกรม ขอเคลียร์คดีตำรวจ กรณีจับกุมรถบรรทุกขนน้ำมันเถื่อน
 
สั่งสอบอ้างเป็น “บิ๊กสรรพสามิต” เคลียร์คดีขนน้ำมันเถื่อน
 
เป็นประเด็นขึ้นมาทันที ภายหลังกองบังคับการตำรวจทางหลวง สามารถสกัดจับรถบรรทุกขนน้ำมันเถื่อนได้ 1 คัน เหตุเกิดบริเวณริมถนนเพชรเกษม ขาเข้า ตำบลเกาะหลัก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. ที่ผ่านมา โดยควบคุมตัวนายสมบัติ อายุ 47 ปี ซึ่งเป็นคนขับไว้ได้ แต่ระหว่างจับกุม มีข้าราชการระดับสูงของกรมสรรพสามิต โทรศัพท์มาเจรจา ขอให้ไม่มีการจับกุมนั้น
 
ล่าสุดนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพสามิต สั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเร่งด่วน โดยตรวจสอบข้อเท็จจริงแบ่งเป็น 2 ส่วน ได้แก่ 1.ผู้โทรศัพท์มาขอเจรจา เป็นเจ้าหน้าที่กรมสรรพสามิตจริงหรือไม่ 2.ตรวจสอบว่าน้ำมันจำนวนดังกล่าว เป็นน้ำมันเถื่อน หรือเป็นน้ำมันที่ขนส่งโดยไม่ได้รับอนุญาตหรือไม่ หากพบว่ามีการกระทำความผิด จะดำเนินการตามกฎหมายไม่มีข้อยกเว้น
 
ตร. ยันไม่สนอ้างเป็น “บิ๊กสรรพสามิต” เคลียร์คดี
 
ขณะที่ พล.ต.ต. จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผู้บังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ เปิดเผยว่า ตอนนี้ได้มีคำสั่งเรียกตำรวจทางหลวง ชุดจับกุมรถบรรทุกขนน้ำมันเถื่อน เข้ามาให้ข้อมูลแล้ว พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง โดยเบื้องต้นทราบว่า ช่วงเกิดเหตุ มีบุคคลอ้างตัวเป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ในกรมสรรพสามิต โทรศัพท์มาเคลียร์ชุดจับกุมจริง แต่เจ้าหน้าที่ได้ปฏิเสธ
 
จากนั้นมีความพยายามติดต่อมายังคณะทำงานของตนเอง เพื่อเจรจาขอไฟเขียวต่าง ๆ แต่ตนเองปฏิเสธไม่ขอพูดคุยเจรจาด้วย ส่วนการจับกุมดังกล่าว อาจเกี่ยวข้องขบวนการค้าน้ำมันเถื่อนในพื้นที่ภาคใต้ ที่จะนำน้ำมันไปส่งในพื้นที่กรุงเทพ และปริมณฑล
 
จากการเก็บตัวอย่างน้ำมันไปตรวจสอบ พบว่าเป็นน้ำมันดีเซล ซึ่งไม่ตรงกับเอกสารใบกำกับการขนส่งและไม่มีใบกำกับภาษีมาแสดง ทางเจ้าหน้าที่สรรพสามิตประจวบขิรีขันธ์ จึงแจ้งความดำเนินคดี ข้อหาความผิดตาม พ.ร.บ.สรรพสามิต พ.ศ.2560 มาตรา 203 (1) มีไว้ในครอบครอง ซึ่งสินค้าที่มิได้เสียภาษี
 
ติดตาม รายการ “ข่าวเย็นประเด็นร้อน” ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 15.45-18.00 น. ทางช่อง 7HD กด 35
 
 
ชมผ่าน YouTube ได้ที่ https://youtu.be/JkCsNZHh5Xc