อุตุฯ เตือน ฉ.10 ฝนตกหนักถึงหนักมาก ลมกระโชกแรง เสี่ยงเกิดน้ำท่วมฉับพลัน
logo ข่าวอัพเดท

อุตุฯ เตือน ฉ.10 ฝนตกหนักถึงหนักมาก ลมกระโชกแรง เสี่ยงเกิดน้ำท่วมฉับพลัน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 10 เตือน ฝนตกหนักถึงหนักมาก ลมกระโชกแรง เผย พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ เสี่ยงเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรมอุตุนิยมวิทยา,พยากรณ์อากาศ,สภาพอากาศวันนี้,ประกาศเตือน,ฝนตกหนัก,ลมกระโชกแรง,น้ำท่วม

867 ครั้ง
|
30 พ.ค. 2566
         กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 10 เตือน ฝนตกหนักถึงหนักมาก ลมกระโชกแรง เผย พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ เสี่ยงเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก
 
           วันที่ 30 พ.ค.2566 กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศ เรื่อง ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน ฉบับที่ 10 (159/2566) (มีผลกระทบถึงวันที่ 30 พฤษภาคม 2566) ระบุว่า มรสมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรงพัดปกคลุมทะเลอันตามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมภาคกลาง โดยมีแนวโน้มจะเคลื่อนลงสู่อ่าวมะตะบัน ประเทศเมียนมา
 
            ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ในภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก และฝนที่ตกสะสมซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำบ่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม
 
        จังหวัดที่คาดว่าจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง มีดังนี้
วันที่ 30 พฤษภาคม 2566
 
ภาคเหนือ : จังหวัดแม่ฮ่องสอน ตาก และกำแพงเพชร
ภาคกลาง :จังหวัดสระบุรี พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี สมุทรสงคราม สมุทรสาครและนครปฐม รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล
ภาคตะวันออก : จังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด
ภาคใต้ : จังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล
 
          สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันตามันและอ่าวไทยมีกำลังค่อนข้างแรง โดยทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ส่วนบริเวณอ่าวไทยมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตรขอให้ชาวเรือในบริเวณดังกล่าวเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง สำหรับเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 4 มิถุนายน 2566
 
       จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา https://www.tmd.go.th หรือที่ 0-2399-4012-13 และ 1182 ไต้ตลอด 24 ชั่วโมง ประกาศ ณ วันที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2566 เวลา 05.00 น. ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยาจะออกประกาศฉบับต่อไปใน วันที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2566 เวลา 17.00 น.
 
อุตุฯ เตือน ฉ.10 ฝนตกหนักถึงหนักมาก ลมกระโชกแรง ...Teroasia