logo ถกไม่เถียง

โอ้โฮเธอ เจ็บจี๊ด ! สาวร้องบ้านติดไฟ 2 ดวง ค่าไฟพุ่งครึ่งแสน จนท.ยันต้องจ่าย แถมท้าร้องสื่อ

สาวร้อง โดนค่าไฟครึ่งแสน ทั้งที่บ้านมีหลอดไฟแค่ 2 ดวง แถมยังไม่มีใครอยู่ ปกติจ่ายกันแค่หลักร้อยหลักสิบ ขณะที่เจ้าหน้าที่ ยืนยันว่ายังไงก็ต้องจ่าย... - Teroasia ถกไม่เถียง,ทินถกไม่เถียง,ช่อง7HD,TERODigita,ค่าไฟ,บ้านไม่มีคนอยู่,บิลค่าไฟ,หนี้ค่าไฟครึ่งแสน,มีไฟ2ดวง,ไฟฟ้ารั่ว,การไฟฟ้า,ตัดกระแสไฟฟ้า,ยกหม้อ,ผ่อนชำระ,หลอดไฟนีออน,ค่าไฟแพง,หลอดไฟ2ดวง,บ้านไม่มีใครอยู่,โดนค่าไฟครึ่งแสน

7,024 ครั้ง
|
30 พ.ค. 2566
สาวร้อง โดนค่าไฟครึ่งแสน ทั้งที่บ้านมีหลอดไฟแค่ 2 ดวง แถมยังไม่มีใครอยู่ ปกติจ่ายกันแค่หลักร้อยหลักสิบ ขณะที่เจ้าหน้าที่ ยืนยันว่ายังไงก็ต้องจ่าย ท้าให้ร้องสื่อเขาก็อยากดัง 
 
โอ้โฮเธอ เจ็บจี๊ด ! สาวร้องบ้านติดไฟ 2 ดวง ค่าไฟ...Teroasia
 
            วันที่ 30 พ.ค. 66 วรรณา แก้วชิน (หนูนา) เจ้าของบ้าน ออกมาเล่าเรื่องราวผ่านรายการ "ถกไม่เถียง" ทางช่อง 7HD กด35 ดำเนินรายการโดย ทิน โชคกมลกิจ เล่าว่า ค่าไฟฟ้าที่บ้านของตนมีราคาแพงเกินกว่าปกติมาก ทั้งที่มีแค่หลอดไฟ 2 หลอด รวม 4 เดือน กว่า 51,000 บาท ขณะที่ บ้านหลังดังกล่าวตนไม่ได้อยู่มาประมาณ 1 ปี แล้ว ซึ่งที่ผ่านมาค่าไฟก็ไม่ได้จ่ายบ้าง จ่ายหลักสิบ หลักร้อยบ้าง สมัยที่ยังอยู่ก็ยังจ่ายไม่เคยเกิน 300 บาท 
 
            ความผิดปกติแรกเมื่อเดือน ม.ค. 66 ค่าไฟพุ่งขึ้นไป 900 บาท ตอนนั้นตนก็ไม่ได้คิดอะไร คิดว่าลูกชายลืมไปเปิดไฟทิ้งไว้หรือเปล่า เพราะได้วานให้ลูกชายแวะเข้ามาดูบ้าน ตนก็จ่ายไปปกติ ต่อมาในเดือน ก.พ. 66 ตนไม่ได้รับบิลค่าไฟ
 
โอ้โฮเธอ เจ็บจี๊ด ! สาวร้องบ้านติดไฟ 2 ดวง ค่าไฟ...Teroasia
 
            ด้าน เกวลิน แข็งขัน (หมิว) หลานสาวเจ้าของบ้าน เล่าว่า เดือนก.พ. 66 ไม่มีบิลค่าไฟมาที่บ้าน ต่อมาเดือนมี.ค. 66 มีบิลมาแต่เป็นบิลที่ไม่มีรายละเอียด ไม่มีการระบุค่าไฟ มีเพียงตัวหนังแจ้งว่ามีการใช้ไฟผิดปกติ ทำให้ป้าที่ปกติเป็นคนจ่ายแแทนให้เข้าใจผิดว่าเดือนนั้นไม่มีค่าไฟ ผ่านไปถึงวันที่ 25 เม.ย. 66  มีบิลค่าไฟฟ้ามาอีกครั้ง รวมยอดค้าง 3 เดือน กุมภาพันธ์ 7,705 เดือนมีนาคม 22,512 บาท และ เดือนเมษายน 17,521 บาท รวมแล้ว 47,739 บาท ซึ่ง ณ ตอนนั้นป้าก็ยังเข้าใจผิดอยู่ เพราะสายตาเขาไม่ดี คิดว่าค่าไฟ 47 บาท แต่พอแสกนจ่ายออกมากลับกลายเป็น 40,000 บาท จึงตกใจกันมาก รีบไปแจ้งเรื่องกับการไฟฟ้าทันที 
 
            หลังจากแจ้งเรื่องเสร็จแล้ว เจ้าหน้าที่ก็ไปตรวจสอบที่บ้าน ก็ได้ทราบว่าเกิดไฟรั่วภายในบ้าน ที่บริเวณจุดเชื่อมไฟเข้าตัวบ้าน ไม่ใช่ความผิดพลาดของการไฟฟ้า ตนจึงพยายามขอไกล่เกลี่ย อยากให้ช่วยลดค่าไฟ เพราะพวกตนไม่รู้เรื่องของกระแสไฟรั่วเลย ตนพยายามแจ้งว่าแจ้งว่าไม่มีพักอาศัย ไม่มีเครื่องใช้ไฟฟ้า และไม่สามารถหาเงินมาจ่ายค่าไฟเยอะขนาดนั้นไหว แต่ก็ได้รับคำตอบว่าช่วยได้เพียงผ่อนจ่ายค่าไฟฟ้า 6 เดือนเท่านั้น ยังไงก็ต้องจ่าย ถ้าไม่มาดำเนินการเกิน 1 เดือน เขาจะดำเนินคดีกับเรา 
 
            วรรณา แก้วชิน กล่าวต่อว่า ตนจึงไปติดต่อที่การไฟฟ้าอีกครั้ง ขอจ่าย 1 ใน 4 ส่วนได้ไหม แต่เขาก็บอกว่าพวกตนต้องจ่ายอยู่ดี ให้ไปร้องเรียนได้เลย หรือถ้าอยากดังก็ให้ไปร้องเรียนนักข่าวได้เลย ตนมีความสงสัยว่า เขารู้ว่ามีการค้างค่าไฟเป็นหมื่น ทำไมเขาถึงไม่มาตัดไฟ แต่บ้านที่ไม่จ่ายแค่เดือนเดียว เขาก็ตัดไฟแล้ว อยากได้รับการช่วยเหลือ เพราะเราไม่ได้ใช้ค่าไฟ
 
โอ้โฮเธอ เจ็บจี๊ด ! สาวร้องบ้านติดไฟ 2 ดวง ค่าไฟ...Teroasia
 
            ฟาก วิจารณ์ คลังบุญครอง ผู้ช่วยผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 1 จังหวัดอุดรธานี เผยว่า เรื่องที่มีการส่งบิลค่าไฟให้โดยไม่ได้ระบุค่าไฟ และจำนวนนั้น เกิดจากเจ้าหน้าไปจดหน่วยแล้วพบความผิดปกติ ซึ่งต้องทำการตรวจสอบก่อนจะแจ้งค่าไฟฟ้าในภายหลัง ขณะที่การตรวจสอบนั้นจะมีเจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบว่ามีการใช้ไฟฟ้าจริงหรือไม่ แต่ในกรณีนี้พบว่าค่าไฟฟ้าเดือน ก.พ. 66 นั้นผิดปกติ แต่ก็ยังไม่รีบออกมาตรวจสอบ แล้วมาตรวจสอบในเดือน เม.ย. 66 นั้นถือว่าล่าช้า อย่างไรก็ตามถ้าช่างออกมาพบว่ามีไฟรั่วเร็วกว่านี้ ค่าไฟฟ้าคงไม่สูงขนาดนี้ น่าเห็นใจผู้ใช้ไฟฟ้า ทางการไฟฟ้าต้องขออภัยแทนทีมงานด้วย 
 
            เคสนี้มันมองได้ 2 ด้าน ถ้ามองจากผู้ใช้ไฟฟ้าตนมองว่าควรต้องให้ความช่วยเหลือผู้ใช้ไฟฟ้า ยืนยันว่าจะมีการช่วยเหลือ แต่เนื่องจากเป็นหน่วยงานของรัฐบาล และเป็นเรื่องละเอียดอ่อน จะต้องเข้าสู่กระบวนการพิจารณา ตอนนี้ตนยังไม่สามารถให้ข้อมูลอะไรได้ ขณะที่ในมุมมองของช่าง ระบบไฟฟ้าหลังมิเตอร์เป็นสิ่งที่ผู้ใช้ไฟฟ้าต้องบำรุงดูแลรักษาเอง เขามีหน้าที่จดหน่วยมิเตอร์เท่านั้น ไม่ได้มาตรวจสอบไฟรั่ว 
 
            สำหรับประเด็นที่ทีมงานมีการขู่ให้ผู้ใช้ไฟ ไปร้องเรียนนักข่าวได้เลย อยากดัง ประเด็นนี้ได้มีการสอบถามไปบ้างแล้ว แต่มันยากที่จะมีคนยอมรับ ซึ่งตรงนี้ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม ได้ทำให้ลูกค้าไม่พอใจแล้ว ตนต้องขออภัยในประเด็นนี้ด้วย ขณะที่ประเด็นทำไมถึงไม่ตัดไฟ เนื่องจากเคสนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบความผิดปกติของกระแสไฟ ซึ่งก็เป็นข้อผิดพลาด เพราะปกติมันไม่ควรข้ามเดือน 
 
โอ้โฮเธอ เจ็บจี๊ด ! สาวร้องบ้านติดไฟ 2 ดวง ค่าไฟ...Teroasia
 
 
            ด้าน เกิดโชค เกษมวงศ์จิตร  รองอธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กล่าวว่า ตอนนี้ได้รับเรื่องร้องเรียนของผู้เสียหายแล้ว จะมีการให้ดำเนินการไกล่เกลี่ยข้อพิพาท โดยหวังว่า เงินค่าไฟฟ้าเกือบ 50,000 บาท ยังไม่ต้องจ่าย และดอกเบี้ยต้องไม่เดิน และอีกอย่างคือจัดหาคนกลางมาเป็นคนไกล่เกลี่ยว่าผู้ใช้ไฟฟ้าจะยอมจ่ายได้เท่าไหร่ หาตรงกลางให้การไฟฟ้า นำไปพิจารณาต่อไป 
 
 
ติดตาม  รายการข่าวเย็นประเด็นร้อน ช่วง "ถกไม่เถียง"  ดำเนินรายการโดย “ทิน โชคกมลกิจ”  ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 17.00 น. ทางช่อง 7HD กด 35 
 
ชมผ่าน YouTube ได้ที่ https://youtu.be/IqjW7zSjR9g

ข่าวอัพเดท