logo ข่าวเย็นประเด็นร้อน

จับตา “โควิด-19” เริ่มระบาดหนัก ด้านหมอติง ทำ MOU ตั้งรัฐบาล ไม่สวมหน้ากากอนามัย

ข่าวเย็นประเด็นร้อน : อธิบดีกรมควบคุมโรค เตือนสถานการณ์โควิด-19 เริ่มกลับมาระบาดอีกครั้ง ล่าสุดระหว่างวันที่ 14-20 พ.ค. มีผู้เสียชีวิต 64 คน ช่อง7,ช่อง7HD,CH7,CH7HD,7HD,CH7HDNEWS,ข่าว,ข่าว7,ข่าวช่อง7,ข่าววันนี้,ข่าวใหม่,ข่าวล่าสุด,ข่าวสด,ข่าวเด็ด,ข่าวด่วน,ข่าวร้อน,ข่าวไทย,ข่าวออนไลน์,ข่าวโซเชียล,ข่าวสังคม,ข่าวภูมิภาค,ข่าวเศรษฐกิจ,ข่าวการเมือง,ดูทีวีย้อนหลัง,ดูรายการย้อนหลัง,ดูย้อนหลัง,ถกไม่เถียง,ทินถกไม่เถียง,TERODigital,ข่าวเย็นประเด็นร้อน,สวิตต์ ลีละพงศ์วัฒนา,สงกาญ์ อัจฉริยะทรัพย์,เปรมสุดา สันติวัฒนา,ฝนฟ้าอากาศ,ทิน โชคกมลกิจ

306 ครั้ง
|
23 พ.ค. 2566
อธิบดีกรมควบคุมโรค เตือนสถานการณ์โควิด-19 เริ่มกลับมาระบาดอีกครั้ง ล่าสุดระหว่างวันที่ 14-20 พ.ค. มีผู้เสียชีวิต 64 คน 
 
จับตา “โควิด-19” เริ่มระบาดหนัก
 
สถานการณ์โควิด-19 กลับมาเป็นที่จับตาอีกครั้ง ล่าสุด นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า สถิติสัปดาห์ที่ 20 (ระหว่างวันที่ 14-20 พ.ค. 2566) พบจำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 จำนวน 64 คน หรือเฉลี่ยวันละ 9 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุมากกว่า 70 ปีขึ้นไป และเป็นกลุ่มที่ไม่ยอมรับวัคซีน 
 
นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มผู้ป่วยรุนแรง-ปอดอักเสบ 401 คน ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ 226 คน และยังพบการระบาดลักษณะเป็นกลุ่มก้อน ในกลุ่มวัยทำงาน นักเรียน และในครอบครัวเพิ่มมากขึ้น จังหวัดที่พบผู้ป่วยสูงสุด คือ กรุงเทพฯ รองลงมา ได้แก่ จ.ชลบุรี และ จ.สมุทรสาคร
 
ระบุโรงเรียนเปิดเทอม-ฤดูฝน ทำ “โควิด-19” ระบาดหนัก
 
ขณะที่ นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความบางช่วง เรื่องโควิด-16 เมื่อโรงเรียนเปิดเทอม และเข้าสู่ฤดูฝนว่า ฤดูกาลของโควิด-19 มาถึงแล้ว การติดเชื้อในช่วงนี้ จะเริ่มสูงสุดอย่างรวดเร็ว และเชื่อว่า เมื่อผ่านฤดูกาลนี้ มากกว่า 90% ของประชากรไทย จะเคยติดเชื้อ 1-2 ครั้ง ความรุนแรงของโรค ถึงแม้จะน้อยลง แต่สิ่งที่ต้องระวัง คือ กลุ่มเปราะบาง และกลุ่มเสี่ยง ที่มีโรคประจำตัว-ภูมิต้านทานต่ำ 
 
เปิดมุมมองหมอ ต่อเรื่อง MOU จัดตั้งรัฐบาล
 
ปิดท้ายที่ นพ. นิธิพัฒน์ เจียรกุล ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล แสดงความเห็นบางช่วง ถึงเรื่องการทำ MOU ในการจัดตั้งรัฐบาลว่า ในฐานะราษฎรอาวุโสสายการแพทย์ การแถลงข่าว MOU มีคนใส่หน้ากากเพียงคนเดียว ทั้งที่น่าจะมีราษฎรอาวุโสกลุ่มเปราะบางอย่างน้อย 3 ใน 16 คน อยู่บนเวที มีหญิงคนเดียว ที่ใส่หน้ากากให้เห็นเด่นชัด จะเหมาะสมทำงานบริหารด้านการแพทย์หรือไม่ ต้องจับตากันดูต่อไป 
 
แต่สถานการณ์โควิด-19 ที่กำลังกลับมาระบาดใหม่ แม้จะเป็นระลอกเล็ก ๆ แต่คณะผู้ที่อาสามากุมบังเหียนการเมือง ก็ควรใส่ใจด้วย หากมีโอกาส ต้องสอดแทรกการเตือนให้ประชาชนยกระดับมาตรการควบคุมโรคขึ้นชั่วคราว 
 
ส่วน MOU 23 ข้อ พอจะเชื่อมโยงกับทางการแพทย์ได้ 5 ข้อ คือ ข้อที่ 14, 15, 16, 20 และ 22 ซึ่ยังมีข้อที่ต้องพัฒนาอยู่ อย่างการเตรียมความพร้อม เผชิญวิกฤตสุขภาพแบบมืออาชีพ หรือการควบคุมการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และผลิตภัณฑ์ยาสูบ (รวมบุหรี่ไฟฟ้า) อย่างเหมาะสม เพื่อไม่ให้เกิดภาระต่อระบบสุขภาพมากเกินเหตุ
 
ติดตาม รายการ “ข่าวเย็นประเด็นร้อน” ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 15.45-18.00 น. ทางช่อง 7HD กด 35
 
 
ชมผ่าน YouTube ได้ที่ https://youtu.be/dT_Ig7AQqD4

ข่าวที่เกี่ยวข้อง