volleyballvolleyball
volleyballvolleyball
logo ถกไม่เถียง

“เพื่อไทย” ย้ำแล้ว ย้ำอยู่ ย้ำต่อ ไม่ตั้งรัฐบาลแข่ง “ก้าวไกล” : ช็อตเด็ด ถกไม่เถียง

จากข่าวลือหนาหูเกี่ยวกับดีลลับ ที่อาจทำให้พรรคเพื่อไทยจัดตั้งรัฐบาลแข่งกับพรรคก้าวไกล คุณจาตุรนต์ ฉายแสง ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง ย้ำว่าพร้อมจะสนับสนุนให้คุณพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เป็นนายกรัฐมนตรี ถึงแม้ว่าจะมีประเด็นถือห ถกไม่เถียง,ทินถกไม่เถียง,ช่อง7HD,TERODigita,เลือกตั้ง66,ผลการเลือกตั้ง,งูเห่า,พรรคก้าวไกล,พรรคเพื่อไทย,พรรครวมไทยสร้างชาติ,พรรคภูมิใจไทย,พรรคพลังประชารัฐ,พรรคประชาธิปัตย์,พรรคชาติไทยพัฒนา,กกต,สว,จัดตั้งรัฐบาล,แลนสไลด์,บ้านใหญ่,คนรุ่นใหม่,สส,ปาร์ตี้ลิสต์,แบ่งเขต,อนาคตใหม่,ทักษิณ,อนุทิน,บิ๊กป้อม

620 ครั้ง
|
23 พ.ค. 2566
จากข่าวลือหนาหูเกี่ยวกับดีลลับ ที่อาจทำให้พรรคเพื่อไทยจัดตั้งรัฐบาลแข่งกับพรรคก้าวไกล คุณจาตุรนต์ ฉายแสง ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง ย้ำว่าพร้อมจะสนับสนุนให้คุณพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เป็นนายกรัฐมนตรี ถึงแม้ว่าจะมีประเด็นถือหุ้นสื่อ แต่มั่นใจว่าจะไม่เป็นความผิดอย่างแน่นอน
 
วันที่ 23 พ.ค. 66 คุณจาตุรนต์ ฉายแสง ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย เล่าว่า ข้อมูลที่ทราบยังไม่มีข้อตกลงจากพรรคพลังประชารัฐว่าจะยุบพรรคแล้วมารวมกับพรรคเพื่อไทย พร้อมย้ำว่าไม่มีดีลอะไรกับพลังประชารัฐทั้งสิ้น และถ้าหากพลังประชารัฐยุบพรรคจริงเพื่อไทยจะไม่ยอมรับ สส.จากพลังประชารัฐเด็ดขาด เพื่อเคารพเสียงของประชาชน
 
 
ถ้าหากก้าวไกลไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ ตนเชื่อว่ารัฐบาลจะต้องมาจากเสียงส่วนใหญ่ของประชาชน ถ้าหากโหวตแล้วไม่ผ่าน อาจจะทำให้ สว.เห็นว่าจำเป็นต้องมีรัฐบาล ซึ่งอาจจะทำให้สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ในการโหวตครั้งต่อไป แต่ถ้าหากไม่สามารถตั้งรัฐบาลก้าวไกลได้จริง ๆ ก็จะต้องให้อีกฝ่ายหนึ่งตั้ง นั่นคือพรรคเสียงข้างน้อยที่ไม่ได้ร่วมรัฐบาลก้าวไกล ยืนยันว่าเพื่อไทยจะไม่ตั้งรัฐบาลแข่งกับก้าวไกล ไม่มีการจับขั้วกันใหม่อย่างแน่นอน เพราะเป็นการเคารพเสียงของประชาชน
 
ความกังวลของ สว.เกี่ยวกับการแก้ไขมาตรา 112 ของก้าวไกล ซึ่งอาจทำให้ไม่โหวตให้คุณพิธาเป็นนายกฯ คุณจาตุรนต์กล่าวว่าการแก้ไขมาตรา 112 ไม่อยู่ใน MOU ของพรรคร่วมรัฐบาลก้าวไกล ดังนั้นจึงไม่อยากให้ สว.นำมาเป็นเงื่อนไขในการไม่สนับสนุนพรรคเสียงข้างมากให้จัดตั้งรัฐบาล เพราะการเสนอกฎหมายแก้ไขมาตรา 112 ก็จะต้องเป็นไปตามขั้นตอนที่ไม่ขัดกับกฎหมายและรัฐธรรมนูญ
 
 
คุณจาตุรนต์ ย้ำว่าแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคเพื่อไทยจะไม่ถูกเสนอชื่อขึ้นมาแข่งกับคุณพิธา เพราะทางฝ่ายพรรคร่วมรัฐบาลก้าวไกลตกลงกันแล้วว่าจะเสนอชื่อคุณพิธาเป็นนายกฯ เพียงคนเดียว และยืนยันว่าจะไม่มีการจับมือกับพลังประชารัฐตั้งรัฐบาล เปลี่ยนขั้วทางการเมือง เพราะเป็นการไม่เคารพประชาชน
 
ส่วนประเด็นการถือหุ้นสื่อของคุณพิธา คุณจาตุรนต์เชื่อว่าการตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญจะมีความยุติธรรม ตามรัฐธรรมนูญที่ห้ามนักการเมืองถือหุ้นสื่อ จะต้องเป็นสื่อที่ทำงานจริง ไม่ใช่สื่อที่ไม่ได้ทำอะไรมานานแล้ว และต้องดูว่าถือหุ้นสื่อมากเพียงพอที่จะครอบงำสื่อได้หรือไม่ ดังนั้นจึงไม่กังวลในกรณีนี้ เพราะมีโอกาสความเป็นไปได้น้อยมากที่คุณพิธาจะถูกตัดสินว่าผิด
 
ติดตาม  รายการข่าวเย็นประเด็นร้อน ช่วง "ถกไม่เถียง"  ดำเนินรายการโดย “ทิน โชคกมลกิจ”  ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 17.00 น. ทางช่อง 7HD กด 35 
 
ชมผ่าน YouTube ได้ที่