logo เงินทองของจริง

อยากได้ ทะเบียนสวย ต้องทำอย่างไร ? ที่นี่มีคำตอบ ! | เงินทองของจริง

เงินทองของจริง : สำหรับคนมีรถแล้ว เป็นเรื่องธรรมดาที่อยากได้ "ทะเบียนสวย" และบางคนแสวงหามาได้ด้วยการประมูล ซึ่งต้องบอกว่าเป็นความนิยมชมชอบของแต่ล ch7hd news,tero digital,เงินทองของจริง,money coach,จักรพงษ์ เมษพันธุ์,โคชหนุ่ม,สวิตต์ ลีละพงศ์วัฒนา,กาย สวิตต์,ภัทรนันท์ ประยูรวงค์,แพรว ภัทรนันท์,ทะเบียนรถ,ทะเบียนสวย,อยากได้ทะเบียนสวย,ซื้อทะเบียนรถ,ประมูลทะเบียนรถ,วิธีประมูลทะเบียนรถ,ประมูลทะเบียนรถอย่างไร,ประมูลทะเบียนรถยังไง,จองทะเบียนรถ,ซื้อทะเบียนสวย,วิธีซื้อทะเบียนรถ,ซื้อทะเบียนรถอย่างไร,ซื้อทะเบียนรถยังไง,วิธีซื้อทะเบียนสวย,วิธีประมูลทะเบียนสวย,ซื้อทะเบียนสวยอย่างไร,ซื้อทะเบียนสวยยังไง,ประมูลทะเบียนสวย,ประมูลทะเบียนสวยอย่างไร,ประมูลทะเบียนสวยยังไง

607 ครั้ง
|
19 พ.ค. 2566
สำหรับคนมีรถแล้ว เป็นเรื่องธรรมดาที่อยากได้ "ทะเบียนสวย" และบางคนแสวงหามาได้ด้วยการประมูล ซึ่งต้องบอกว่าเป็นความนิยมชมชอบของแต่ละบุคคล และวันนี้จะมาคุยเรื่อง "ทะเบียนรถ" กัน
 
ก่อนจะพูดถึง "ป้ายประมูล" มาทำความเข้าใจกับป้ายทะเบียนรถแบบทั่วไปกันก่อน ซึ่งป้ายทะเบียนรถในปัจจุบันมีอยู่ 6 ประเภทด้วยกัน ดังนี้
 
1. ป้ายทะเบียนสีขาว ตัวอักษรสีดำ คือ ป้ายทะเบียนรถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 ที่นั่ง
 
2. ป้ายทะเบียนสีขาว ตัวอักษรสีฟ้า คือ ป้ายทะเบียนรถยนต์นั่งส่วนบุคคลเกิน 7 ที่นั่ง
 
3. ป้ายทะเบียนสีขาว ตัวอักษรสีเขียว คือ ป้ายทะเบียนรถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล
 
4. ป้ายทะเบียนสีเหลือง ตัวอักษรสีดำ คือ ป้ายรถรับจ้างไม่เกิน 7 ที่นั่ง
 
5. ป้ายทะเบียนสีเหลือง ตัวอักษรสีฟ้า คือ ป้ายรถรับจ้าง 4 ล้อ
 
6. ป้ายทะเบียนสีเหลือง ตัวอักษรสีเขียว คือ ป้ายรถรับจ้าง 3 ล้อ
 
ต่อมาคือ "ป้ายประมูล" ที่มีพื้นหลังเป็นลวดลายกราฟิกแต่ละจังหวัด มีจุดเด่นคือตัวเลขที่เรียกว่า "ทะเบียนสวย" ซึ่งเป็นป้ายที่มีคุณค่า สามารถมอบให้กันเป็นของขวัญหรือมรดกได้โดยการโอนกรรมสิทธิ์
 
หากใครอยากได้ป้ายทะเบียนกราฟิกสวย ๆ เหมือนป้ายประมูลแล้ว ซึ่งอาจมีบางคนที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ นำทะเบียนไปดัดแปลงแต่งแต้มสีสัน ต้องบอกเลยว่า ไม่สามารถทำได้อย่างเด็ดขาด ! และมีความผิดทางกฎหมายด้วย นอกจากนั้นยังมีกรณีอื่น ๆ ที่คล้ายกัน ดังนี้
 
- แก้ไข ดัดแปลง แผ่นป้ายทะเบียนรถทั้งหมด หรือบางส่วน
 
- แก้ไขตัวเลขด้วยลายมือให้เป็นเลขอื่นตามความเชื่อ
 
- นำวัสดุ เช่น แผ่นทองคำเปลว หรือแผ่นสติ๊กเกอร์ ติดทับจนบดบังตัวอักษร หรือตัวเลขบนแผ่นป้ายทะเบียน
 
- นำแผ่นป้ายพลาสติกที่สกรีนลวดลายกราฟิกไปครอบแผ่นป้ายทะเบียน
 
จะว่าไปแล้ว "ป้ายทะเบียนรถ" ถือว่าเป็นทรัพย์สินที่มีมูลค่า ซึ่งบางคนยอมทุ่มเงินก้อนใหญ่เพื่อที่จะได้ป้ายนั้นมา จึงเป็นอีกช่องทางหากินของมิจฉาชีพที่นำ "ทะเบียนปลอม" มาหลอกขาย และหากไม่อยากตกเป็นเหยื่อแล้ว ควรสังเกตุป้ายทะเบียนรถให้ดี ตามแนวทางต่อไปนี้
 
- วัสดุที่ใช้ ต้องผลิตจากสังกะสี และเคลือบด้วยกระดาษ
 
- ตัวอักษรของป้ายทะเบียน ต้องคมชัด ปั๊มนูน มีระยะห่างได้มาตรฐาน
 
- ลายน้ำ เมื่อมองมุมเฉียง หรือถูกแสงแดด จะปรากฏลายน้ำ
 
- ตรา ขส. ต้องปั๊มนูน ปรากฏอยู่บนป้ายทะเบียน
 
- ตัวเลข ต้องยิงด้วยเลเซอร์ 10 ตัว ปรากฏอยู่ด้านหลังป้ายทะเบียน
 
- เลขตัวถังของรถยนต์ ต้องตรงกับใบแจ้งภาษี และเช็กจากป้ายวงกลม
 
สำหรับใครที่ยากได้ป้ายประมูลแบบถูกต้องตามกฎหมาย เลขสวยตรงใจ สบายใจผู้ขับขี่แล้ว สามารถประมูลกับ "กรมการขนส่งทางบก" ซึ่งมีการเปิดประมูลจำนวน 301 หมายเลข ในวัน เสาร์-อาทิตย์ ครั้งละ 2 หมวด ประเภทรถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 ที่นั่ง โดยสามารถลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.tabienrod.com หรือติดต่อที่ สำนักงานกองทุนฯ อาคาร 2 ชั้น 5 กรมการขนส่งทางบก
 
พบกับ "โคชหนุ่ม" และ "กาย สวิตต์" ได้ใน สนามข่าว 7 สี ช่วง "เงินทองของจริง" ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 9.05-9.15 น. ทางช่อง 7HD กด 35
และรับชมออนไลน์ ผ่าน YouTube: TERO Digital ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 9.35 น.
 
 
รับชมผ่าน YouTube ได้ที่ : https://www.youtube.com/live/xwUQj87bxWM?feature=share