logo ถกไม่เถียง

เจ้าของรถช็อก ออกป้ายแดงได้ 4 เดือนรถพัง ศูนย์ฯ โต้ ไม่ใช่รถเก่า แต่ผลิตปี 62

ถกไม่เถียง : เจ้าของร้านกาแฟชื่อดังเมืองระยอง เข้าร้องรายการ "ถกไม่เถียง" หลังซื้อรถใหม่ป้ายแดงราคา 1.2 ล้านบาท 2 เดือนแรกยางฉีก อีก 2 เดือน แบต ถกไม่เถียง,ทินถกไม่เถียง,ช่อง7HD,TERODigita,ซื้อรถ,รถป้ายแดง,ได้รถเก่า,รถใหม่,ไม่ตรงปก,ศูนย์รถ,รถพัง,ใช้4เดือนพัง,แบตเสื่อม,ยางฉีก,สคบ,ป้ายแดง,ระยอง,4 เดือนรถพัง,มาสด้า,รถเก่า,2019,19,2021,21,จองรถ,ออกรถ,ปีผลิต,เจ้าของร้านกาแฟชื่อดังเมืองระยอง

17,791 ครั้ง
|
02 พ.ค. 2566
เจ้าของร้านกาแฟชื่อดังเมืองระยอง เข้าร้องรายการ "ถกไม่เถียง" หลังซื้อรถใหม่ป้ายแดงราคา 1.2  ล้านบาท 2 เดือนแรกยางฉีก อีก 2 เดือน แบตเตอรี่เสื่อม ที่หนักสุด เช็กรายละเอียดกลับเป็นรถปี 62 ทั้งที่ในเอกสารระบุรถผลิตปี 64 ! 
 
ถกไม่เถียง : เจ้าของรถช็อก ออกป้ายแดงได้ 4 เดือน
 
            วันที่ 2 พ.ค. 66 วินัย สมใจ (เซียะ) แฟนเจ้าของรถ ออกมาเล่าเรื่องราวผ่านรายการ "ถกไม่เถียง" ทางช่อง 7HD กด35 ดำเนินรายการโดย กาย สวิตต์ ลีละวงศ์ วัฒนา เล่าว่า ช่วงปลายเดือน มี.ค. 64 ตนได้ตัดสินใจซื้อรถยนต์ใหม่ป้ายแดง จากโชว์รูมแห่งหนึ่งใน จ.ระยอง ในราคา 1,200,000 บาท ซึ่งในตอนนั้นทางศูนย์ก็มีเสนอขายรถ test drive ให้ตน โดยจะมีส่วนลด 100,000 - 200,000 แต่ตนได้ปฏิเสธไป ต่อมาหลังจากได้รถตนใช้ไปประมาณ 2 เดือน ตนขับไปเบียดฟุตบาทนิดเดียว แก้มยางรถก็ฉีก เปิดข้างในออกมาเลย ตนจึงตัดสินใจเปลี่ยนยางใหม่ทั้งหมด 4 เส้น ที่ไม่ได้เคลมประกัน เพราะมันสามารถเคลมได้แค่เส้นเดียว แต่ตนห่วงเรื่องความปลอดภัย อีกทั้งไม่อยากเสียประวัติประกัน เลยเปลี่ยนเองใหม่หมด ต่อมาประมาณช่วง 4 เดือน รถก็มามีปัญหาอีกครั้ง จอดตายอยู่กลางทางสตาร์ทไม่ติด แถวหาดแม่รำพึง จอดอยู่นานจนมืด รอรถสไลด์มาช่วย 
 
ถกไม่เถียง : เจ้าของรถช็อก ออกป้ายแดงได้ 4 เดือน
 
            ซึ่งในระหว่างที่ตนรอคิวเพื่อนำรถไปเข้าศูนย์นั้น ตนต้องใช้รถอยู่ ก็ประสบเหตุสตาร์ทไม่ติดเหมือนเดิม กระทั่งได้เข้าไปตรวจรถกับศูนย์ก็พบว่าแบตเตอรี่เสื่อม ทั้งที่เพิ่งจะออกรถมาได้แค่  4 เดือน หลังจากเหตุการณ์นี้ เพื่อนของตนก็ได้บอกว่า ตนน่าจะโดนแล้ว เขาเลยแนะนำให้ตนไปตรวจสอบตรงเข็มขัดนิรภัย และเอกสารจดทะเบียนรถ ว่าเป็นรถปีไหน ซึ่งผลก็ออกมาว่า เป็นรถผลิตปี 62 แต่ในสัญญา กลับระบุว่าผลิตปี 64 นอกจากนี้ ความเสียหายอื่น ๆ มี โช๊คหลังเสีย ยางปัดน้ำฝนฉีกขาดตั้งแต่ช่วงปีแรกของการออกรถ ซึ่งตนออกรถป้ายแดงมาหลายคัน ก็ไม่เคยเจอ อีกทั้งยางรอบคันหลังใช้ไป 1 ปี มันจะมีรอยด่าง ไม่เหมือนรถเพิ่งใช้ 2 ปี ขณะเดียวกัน มันมีรอยสติ๊กเกอร์ ที่ตนสงสัยว่า รถเคยเป็นตัวโชว์มาก่อนหรือเปล่า 
 
            ทั้งนี้เมื่อนตอนที่ตนนำรถเข้าศูนย์ เพื่อเคลมแบตเตอรี่ ตอนนั้นตนก็สงสัยอยู่แล้วว่ารถเป็นปีเก่าหรือเปล่า จึงได้ถามกับผู้จัดการศูนย์ และเซลที่ขายรถให้ตน ว่าเขาจะมีการช่วยเหลืออะไรตนมั่งไหม เพราะถ้ามันเป็นรถปีเก่า ราคามันจะตก โดยคันนี้จะเหลือประมาณ 900,000 บาท ซึ่งทางผู้จัดการศูนย์ก็แจ้งตนว่า เขาจะแจ้งผลกลับมาทางเซล ว่าจะเยียวยาตนอย่างไร แต่ทว่าหลังจากนั้นเขาก็เงียบไปเลยเมื่อตนถามถึงเรื่องนี้ โดยปกติตนคุยกับเซลเขาจะตอบเร็วมาก แต่เมื่อตนถามถึงเรื่องนี้ เขาเงียบหาย ไม่ตอบเลยจนกระทั่งตอนนี้ ตนคิดว่าจะปล่อยเรื่องนี้แล้ว จนได้มาเห็นรายการถกไม่เถียง ทำเคสคล้าย ๆ กัน และได้รับการแก้ปัญหา ตนจึงเข้ามาร้องเรียนกับทางรายการ เพื่ออยากได้ความชัดเจนจากโชว์รูม ทั้งนี้ถ้าเป็นไปได้ ตนอยากให้โชว์รูมซื้อรถคืนกลับไป ซึ่งระหว่างตนเดินทางมาออกรายการ ผู้จัดการของโชว์รูมดังกล่าวก็ติดต่อมาหาตน อ้างว่าอยากเข้ามาคุยกับตน แต่ยังคงยืนยันว่ารถของตนนั้นเป็นรถใหม่ 
 
ถกไม่เถียง : เจ้าของรถช็อก ออกป้ายแดงได้ 4 เดือน
 
            นิด เซลขายรถ กล่าวว่า ตนเป็นคนขายรถให้คนดังกล่าวจริง แต่ตอนนี้ตนได้ลาออกจากโชว์รูมดังกล่าวมาเป็นปีแล้ว ตนไม่แน่ใจว่าลูกค้าได้เข้ามาติดต่อกับตนที่โชว์รูมหรือไม่ ในเรื่องปัญหาเหล่านี้ อย่างไรก็ตาม รถที่ขายไปตนจำได้ว่าขายรถป้ายแดงไป ทั้งนี้ตนแนะนำว่าให้ติดต่อไปยังโชว์รูมน่าจะได้คำตอบที่ดีกว่าตน 
 
ถกไม่เถียง : เจ้าของรถช็อก ออกป้ายแดงได้ 4 เดือน
 
            ฟาก อนุพงษ์  เจริญเวช ผู้อำนวยการฝ่ายรับเรื่องราวร้องทุกข์จากผู้บริโภคด้านฉลาก สคบ. กล่าวว่า รถยนต์เก่า ในความหมายของผู้บริโภคต หมายความว่า มีการส่งมอบรถยนต์ไม่ตรงตามปีที่ผลิต ซึ่งในเคสนี้ มีการระบุในสัญญาซื้อขายว่าจะมีการส่งมอบรถผลิตปี 64 ดังนั้นผู้ประกอบธุรกิจ ก็มีหน้าที่ ส่งมอบรถ ปีผลิต 64 ให้กับผู้บริโภค แต่มีการส่งมอบรถใหม่ ที่ผลิตปี 62 ดังนั้นจะเท่ากับว่ามีการผิดสัญญา เพราะส่งมอบรถยนต์ที่ปีผลิตไม่ตรงตามที่ตกลงกันไว้ ขณะที่สัญญาจองของรถคันดังกล่าว ตนได้ดูคร่าว ๆ บางอย่างโชว์รูมไม่ได้ระบุรายละเอียดสาระสำคัญให้กับผู้บริโภค ขณะเดียวกัน หากผู้บริโภคพบว่าการส่งมอบรถไม่เป็นไปตามสัญญา ผู้บริโภคมีสิทธิ์ ยกเลิกสัญญาได้ 
 
            สำหรับแนวทางการแก้ไข การให้โชว์รูมรถซื้อรถคืนก็เป็นไปได้ แต่ไม่จำเป็นเสมอไป กระบวนการในการเจรจาไกล่เกลี่ยก็เป็นข้อหนึ่งที่สามารถใช้ได้ ทั้งนี้ หากข้อเท็จจริงเป็นไปอย่างที่ผู้ร้องเรียนบอก ทางบริษัทแม่ และตัวแทนจำหน่าย ต้องมีการช่วยเหลือเยียวยาให้กับผู้บริโภค โดยตอนนี้ ผู้ว่าฯ จ.ระยอง และประคณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคประจําจ.ระยอง ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ สคบ. ประสานทั้ง 2 ฝ่าย นัดมาเจรจากันในวันที่ 25 พ.ค. 66 นี้
 
ติดตาม  รายการข่าวเย็นประเด็นร้อน ช่วง "ถกไม่เถียง"  ดำเนินรายการโดย “ทิน โชคกมลกิจ”  ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 17.00 น. ทางช่อง 7HD กด 35 
 
ชมผ่าน YouTube ได้ที่ https://youtu.be/XUK5-WT5cE4
 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง