logo เช้านี้ที่หมอชิต

เฝ้าระวังหลังสงกรานต์ โควิดสายพันธุ์ใหม่ พบในไทยแล้ว 8 ราย | ขยายข่าว กับ กาย สวิตต์

เช้านี้ที่หมอชิต : เช้านี้ที่หมอชิต - ศูนย์จีโนมทางการแพทย์ โรงพยาบาลรามาธิบดี เตือนประชาชนให้เฝ้าระวังโควิดสายพันธุ์ใหม่ XBB.1.16 ที่กำลังระบาดใ ข่าว,ช่อง7สี,ช่อง7HD,กด35,ข่าวช่อง7,CH7HD,รายการ,ดูย้อนหลัง,คลิปย้อนหลัง,CH7HDNEWS,ข่าวการเมือง,ข่าวเศรษฐกิจ,ข่าวบันเทิง,ข่าวโซเชียล,ข่าวออนไลน์,ข่าวสังคม,ข่าวอาชญากรรม,ข่าวกีฬา,ข่าวภูมิภาค,ข่าวด่วน,ข่าวเด็ด,ข่าวร้อน,ข่าวสด,ข่าวใหม่,ข่าวล่าสุด,ch7 news,เช้านี้ที่หมอชิต,ข่าวเช้า,ข่าวเช้าช่อง 7,เช้านี้ที่หมอชิตวันนี้,เช้านี้ที่หมอชิต ล่าสุด,เช้านี้ที่หมอชิต ช่อง7,TERO Digital

281 ครั้ง
|
17 เม.ย. 2566
เช้านี้ที่หมอชิต - ศูนย์จีโนมทางการแพทย์ โรงพยาบาลรามาธิบดี เตือนประชาชนให้เฝ้าระวังโควิดสายพันธุ์ใหม่ XBB.1.16 ที่กำลังระบาดในประเทศอินเดีย โดยผู้ติดเชื้อจะมีอาการไข้สูง หวัด ไอ และเยื่อบุตาอักเสบ ซึ่งล่าสุดพบผู้ป่วยในไทยแล้ว จำนวน 8 ราย
 
ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.วสันต์ จันทราทิตย์ หัวหน้าศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล เผยว่า หลังจากศูนย์จีโนมได้ติดตามข้อมูลจากจีเสส (GISAID) ที่รวบรวมการวิเคราะห์รหัสพันธุกรรมของไวรัสโควิด-19 ทั่วโลก ทำให้พบว่า ขณะนี้ประเทศไทยมีผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโอมิครอนลูกผสม XBB.1.16 ล่าสุดจำนวน 8 ราย ซึ่งสายพันธุ์นี้เป็นสายพันธุ์ที่ระบาดในประเทศอินเดีย มีการกลายพันธุ์ตรงส่วนหนามของไวรัสหนึ่งตำแหน่งคือ T547I
 
ข้อมูลจากต่างประเทศพบว่า อาการสำคัญของสายพันธุ์ XBB.1.16 คือ ในผู้ป่วยเด็กจะพบอาการเยื่อบุตาอักเสบ ที่เกิดขึ้นจากเชื้อไวรัส ไม่ใช่เชื้อแบคทีเรีย ฉะนั้นจะไม่มีหนอง และลักษณะของการอักเสบก็จะแตกต่างกัน ดังนั้นจึงอยากให้ประชาชนเกิดความตระหนักรู้ข้อมูล และเป็นข้อมูลสำหรับบุคลากรแพทย์ที่ตรวจรักษา อาจต้องสังเกตอาการเยื่อบุตาอักเสบจากไวรัสเพิ่มเติมด้วย
 
สำหรับอาการอื่น ๆ คือผู้ที่ติดเชื้อจะมีไข้สูง อาการหวัด อาการไอ จากนั้นจะเกิดเยื่อบุตาอักเสบ คันตา ขี้ตาเหนียว ลืมเปลือกตาไม่ขึ้น แต่ไม่มีหนอง เพราะไม่ได้ติดเชื้อแบคทีเรีย 
 
ทั้งนี้ได้เน้นย้ำว่า แม้ไทยจะพบสายพันธุ์ XBB.1.16 ไม่มาก แต่การแจ้งเตือนก็เพื่อสร้างความตระหนักรู้ให้กับประชาชน ยิ่งประชาชนตระหนักมากเท่าไหร่ การเจ็บป่วยก็จะน้อยลง ส่วนการตรวจ ATK หลังสงกรานต์ สามารถตรวจได้ตามความจำเป็น
 
ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.วสันต์ ยังได้ฝากถึงแนวทางการรับมือและป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่นี้ว่า ควรให้ความสำคัญกับกลุ่มเปราะบางอย่างผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงที่สุดที่ควรได้รับการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น  เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน เนื่องจากขณะนี้ยังมีผู้สูงอายุที่ไม่ได้รับวัคซีนเลยราวกว่า 2 ล้านคน
 
พบกับรายการ “เช้านี้ที่หมอชิต” ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 05.50-7.30 น. ทางช่อง 7HD กด 35 
 
 
รับชมผ่าน YouTube ได้ที่ https://youtu.be/q_aTZEIGN0U

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง