logo ข่าวเย็นประเด็นร้อน

ชาวเน็ตแห่ชม ! “ลุงบิลลี่” วัย 83 ปี คนเก็บขยะ พูดได้ 4 ภาษา จ.ขอนแก่น

ข่าวเย็นประเด็นร้อน : ชาวเน็ตแห่เข้าชื่นชมลุงบิลลี่ วัย 83 ปี อาชีพคนเก็บขยะขาย พูดภาษาอังกฤษได้คล่องแคล่ว เผยอดีตเมื่อ 30 ปีเคยเป็นพ่อครัวอยู่ที ช่อง7,ช่อง7HD,CH7,CH7HD,7HD,CH7HDNEWS,ข่าว,ข่าว7,ข่าวช่อง7,ข่าววันนี้,ข่าวใหม่,ข่าวล่าสุด,ข่าวสด,ข่าวเด็ด,ข่าวด่วน,ข่าวร้อน,ข่าวไทย,ข่าวออนไลน์,ข่าวโซเชียล,ข่าวสังคม,ข่าวภูมิภาค,ข่าวเศรษฐกิจ,ข่าวการเมือง,ดูทีวีย้อนหลัง,ดูรายการย้อนหลัง,ดูย้อนหลัง,ถกไม่เถียง,ทินถกไม่เถียง,TERODigital,ข่าวเย็นประเด็นร้อน,สวิตต์ ลีละพงศ์วัฒนา,สงกาญ์ อัจฉริยะทรัพย์,เปรมสุดา สันติวัฒนา,ฝนฟ้าอากาศ,ทิน โชคกมลกิจ

508 ครั้ง
|
30 มี.ค. 2566
ชาวเน็ตแห่เข้าชื่นชมลุงบิลลี่ วัย 83 ปี อาชีพคนเก็บขยะขาย พูดภาษาอังกฤษได้คล่องแคล่ว เผยอดีตเมื่อ 30 ปีเคยเป็นพ่อครัวอยู่ที่อเมริกา เรียนรู้จนสามารถพูดได้ถึง 4 ภาษา
 
มีผู้ใช้ TikTok รายหนึ่งได้โพสต์คลิปนี้เอาไว้ ขณะกรุ๊ปทัวร์กำลังเข้าไปสอบถามลุง เกี่ยวกับข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวภายในอำเภอเขาสวนกวาง 
 
ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบกับนายกฤษฎา ทรัพย์กมล หรือลุงบิลลี่ อายุ 83 ปี เป็นชาว อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น ขณะเดินเก็บขยะอยู่ตามถนนร้านค้าข้างทาง ซึ่งได้บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ได้มีโอกาสคุยกับคนต่างชาติบ่อยครั้ง เพราะจะมีกรุ๊ปทัวร์มาท่องเที่ยวที่สวนสัตว์ขอนแก่น แล้วมาแวะรับประทานอาหารที่ร้านในตัวอำเภอเขาสวนกวางบ่อยครั้ง แต่ไม่มีใครพูดไทยได้ ส่วนคนขับรถที่เป็นคนไทยก็พูดภาษาอังกฤษไม่ได้ ตนเองก็เลยเสนอตัวเข้าไปช่วยพูดบ่อยครั้ง 
 
และล่าสุดเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวมากันหนึ่งคันรถ มาเดินวนไปวนมาอยู่หน้าร้านขายไก่ย่างเขาสวนกวาง จนแม่ค้าตะโกนถามว่าจะทำอะไรต้องการอะไร ตนเองก็เลยเข้าไปพูดช่วยด้วยภาษาอังกฤษ ทำให้คลี่คลายปัญหาการสื่อสารของแม่คนไทยกับลูกค้าชาวต่างชาติได้  
 
ที่ตนเองพูดภาษาอังกฤษได้คล่องนั้น เพราะเคยไปทำงานที่ประเทศอเมริกา มีอาชีพเป็นพ่อครัว จึงได้เรียนและฝึกภาษาจนสามารถพูดได้ถึง 4 ภาษา คือ ภาษาเยอรมัน ฝรั่งเศส อิตาลี และภาษาอังกฤษ แต่ที่ถนัดที่สุดคือภาษาอังกฤษ ส่วนผู้มี่เข้ามาชื่นชมตนเองในการสื่อสารภาษาอังกฤษ กับชาวต่างชาตินั้น ตนเองรู้สึกเฉย ๆ และอยากให้ทุกคนเรียนรู้ภาษาอังกฤษกันบ้าง จะได้มีการสื่อสารกับชาวต่างชาติเมื่อเวลาจำเป็น
 
ส่วนในเรื่องที่ตนเก็บขยะขายนั้น ถือเป็นความสุขของตนเองและตั้งใจจะทำไปเรื่อย ๆ และยังเป็นการได้ออกกำลังกายด้วย เรื่องโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ตนเองห่างไกลโรงพยาบาลมานานแล้ว เพราะร่างกายแข็งแรง จากการเดินเข็นรถเก็บขยะ และขยะต่าง ๆ ตนเองก็จะเลือกเอาที่ปลอดภัย ซึ่งตนเองก็มองว่าการเดินเก็บขยะนั้นนอกจากได้ออกกำลังกายแล้ว ยังช่วยให้ตลาดสะอาดน่ามาใช้บริการด้วย และแม่ค้าพ่อค้าแต่ละคนต่างมีน้ำใจกับตน มีการให้อาหารเครื่องดื่มในแต่ละมื้อด้วย 
 
แต่ละวันขยะที่เก็บมานั้น ไม่ได้มีมูลค่ามากมาย นำไปขาย อย่างมากก็ไม่เกิน 20 บาท แต่สิ่งที่ได้รับมันมีค่ามากกว่าเงินจากการขายขยะเหล่านั้น 
 
ติดตาม รายการ “ข่าวเย็นประเด็นร้อน” ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 15.45-18.00 น. ทางช่อง 7HD กด 35
 
 
ชมผ่าน YouTube ได้ที่ https://youtu.be/q99zTaxKf9E

ข่าวที่เกี่ยวข้อง