logo เช้านี้ที่หมอชิต

“เศรษฐา” ย้ำจุดยืน ตั้งใจทำหน้าที่บริหาร แม้ไม่ลงปาร์ตีลิสต์ “เพื่อไทย” | ขอบสนามเลือกตั้ง #7HD

เช้านี้ที่หมอชิต : เช้านี้ที่หมอชิต - ไม่ใช่แค่ทางฝั่งรวมไทยทางชาติเท่านั้น ที่เสนอ พลเอก ประยุทธ์ เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีอย่างเดียว ทางฝั่งเพื่ ข่าว,ช่อง7สี,ช่อง7HD,กด35,ข่าวช่อง7,CH7HD,รายการ,ดูย้อนหลัง,คลิปย้อนหลัง,CH7HDNEWS,ข่าวการเมือง,ข่าวเศรษฐกิจ,ข่าวบันเทิง,ข่าวโซเชียล,ข่าวออนไลน์,ข่าวสังคม,ข่าวอาชญากรรม,ข่าวกีฬา,ข่าวภูมิภาค,ข่าวด่วน,ข่าวเด็ด,ข่าวร้อน,ข่าวสด,ข่าวใหม่,ข่าวล่าสุด,ch7 news,เช้านี้ที่หมอชิต,ข่าวเช้า,ข่าวเช้าช่อง 7,เช้านี้ที่หมอชิตวันนี้,เช้านี้ที่หมอชิต ล่าสุด,เช้านี้ที่หมอชิต ช่อง7,TERO Digital

169 ครั้ง
|
30 มี.ค. 2566
เช้านี้ที่หมอชิต - ไม่ใช่แค่ทางฝั่งรวมไทยทางชาติเท่านั้น ที่เสนอ พลเอก ประยุทธ์ เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีอย่างเดียว ทางฝั่งเพื่อไทยเอง ก็มีแนวโน้มว่า แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีทั้งสองคนจะไม่ลงปาร์ตี้ลิสต์ด้วย ในเรื่องนี้มีคำอธิบายจาก นายเศรษฐา ทวีสิน หนึ่งในว่าที่แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย 
 
คุณเศรษฐา ได้ออกมาโพสต์ทวิตเตอร์ และเฟซบุ๊ก ชี้แจงโดยระบุว่า ช่วงนี้มีคนถามเยอะเรื่องสถานะของผม กับการตัดสินใจไม่ลงปาร์ตี้ลิสต์ จึงขอใช้พื้นที่นี้ในการสร้างความเข้าใจให้ตรงกัน โดยจุดยืนของผม ผมตั้งใจที่จะเข้าไปทำหน้าที่บริหาร โดยนำนโยบายที่ได้หาเสียงร่วมกับการออกกฎหมายจากฝ่ายนิติบัญญัติที่ประกอบไปด้วย สส. ของพรรคเพื่อไทย และพวกเราทุกคนมีจุดยืนที่จะทำหน้าที่ในสภาอย่างเต็มความสามารถ ไม่ให้ขาดตกบกพร่องในฐานะผู้แทนประชาชนแต่ประการใด
 
หากผมถูกเสนอชื่อเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย ซึ่งผ่านขั้นตอนการสรรหาจากกรรมการบริหารพรรค นั่นคือสิ่งแสดงว่าผมยึดโยงกับประชาชน เพื่อให้ประชาชนร่วมกันตัดสินใจว่าหากต้องการให้นายกรัฐมนตรีมาจากพรรคเพื่อไทย จึงต้องเลือก สส. จากพรรคเพื่อไทย ผมไม่ได้ลอยมาจากไหน และทำตามกฎหมายรัฐธรรมนูญที่กำหนดขึ้น
 
อาจารย์ สมศักดิ์ อย่างไรก็ตาม ในเรื่องนี้ก็ยังคงมีข้อสังเกตและมุมมองที่แตกต่างออกไป เช่น อาจารย์ สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล อดีตอาจารย์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งปัจจุบันได้รับสถานะเป็นผู้ลี้ภัยทางการเมืองอยู่ในประเทศฝรั่งเศส ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊ก ว่า เป็นปัญหาเรื่องแสดงบัญชีทรัพย์สินหรือเปล่า ผมยังติดใจว่าทำไมจึงไม่มีชื่ออุ๊งอิ๊งกับเศรษฐาในบัญชีผู้สมัคร สส. ปุ๊แสดงความเห็นอย่างนี้ ผมรู้สึกมีน้ำหนักเหมือนกัน ลองพิจารณาดูปุ๊ ที่อาจารย์กล่าวถึงก็คือ คุณธนาพล อิ๋วสกุล บรรณาธิการนิตยสารฟ้าเดียวกัน
 
ความเห็นดังกล่าวคือ เรื่องแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทยคือ อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ชินวัตร กับ เศรษฐา ทวีสิน ไม่สมัคร สส.ในระบบบัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย เหตุผลไม่มีอะไรซับซ้อนเลย สองคนนั้นยังไม่อยากแสดงบัญชีทรัพย์สิน เว้นแต่ว่าได้เป็นนายกรัฐมนตรีก่อน ซึ่งนายกรัฐมนตรีเป็นได้คนเดียว แคนดิเดตอีกคนก็ไม่ต้องแสดงบัญชีทรัพย์สิน
 
ก็เป็นอีกหนึ่งข้อสังเกตท่ามกลางสถานการณ์การเมืองอันร้อนแรงในขณะนี้ เกี่ยวกับข้อถกเถียงเรื่อง นายกรัฐมนตรีต้องเป็น สส. ด้วยหรือไม่ ซึ่งคาดว่าหัวข้อนี้คงเป็นที่ถกเถียงกันยาวไปจนจบการเลือกตั้งอย่างแน่นอน
 
พบกับรายการ “เช้านี้ที่หมอชิต” ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 05.50-7.30 น. ทางช่อง 7HD กด 35 
 
รับชมผ่าน YouTube ได้ที่ https://youtu.be/ZAPZbzVdAuU

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง