logo ข่าวเย็นประเด็นร้อน

วิกฤต ! ปัญหาฝุ่น PM 2.5 กระทบการท่องเที่ยวช่วงสงกรานต์ จ.เชียงใหม่

ข่าวเย็นประเด็นร้อน : ปัญหาฝุ่นควันในจังหวัดเชียงใหม่ ยังคงน่าเป็นห่วง โดยล่าสุดพบว่า ส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจการท่องเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์แล้ว ช่อง7,ช่อง7HD,CH7,CH7HD,7HD,CH7HDNEWS,ข่าว,ข่าว7,ข่าวช่อง7,ข่าววันนี้,ข่าวใหม่,ข่าวล่าสุด,ข่าวสด,ข่าวเด็ด,ข่าวด่วน,ข่าวร้อน,ข่าวไทย,ข่าวออนไลน์,ข่าวโซเชียล,ข่าวสังคม,ข่าวภูมิภาค,ข่าวเศรษฐกิจ,ข่าวการเมือง,ดูทีวีย้อนหลัง,ดูรายการย้อนหลัง,ดูย้อนหลัง,ถกไม่เถียง,ทินถกไม่เถียง,TERODigital,ข่าวเย็นประเด็นร้อน,สวิตต์ ลีละพงศ์วัฒนา,สงกาญ์ อัจฉริยะทรัพย์,เปรมสุดา สันติวัฒนา,ฝนฟ้าอากาศ,ทิน โชคกมลกิจ

385 ครั้ง
|
29 มี.ค. 2566
ปัญหาฝุ่นควันในจังหวัดเชียงใหม่ ยังคงน่าเป็นห่วง โดยล่าสุดพบว่า ส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจการท่องเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์แล้ว 
 
วิกฤต ! ปัญหาฝุ่น PM 2.5  กระทบการท่องเที่ยวช่วงสงกรานต์ จ.เชียงใหม่
 
ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ได้สร้างปัญหาในหลายจังหวัด ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยที่จังหวัดเชียงใหม่ นอกจากปัจจัยเรื่องกระแสลมแล้ว ปัญหาไฟป่าก็ถือว่าเป็นปัจจัยหลักเช่นเดียวกัน ซึ่งระหว่างวันที่ 1-28 มี.ค. พบจุดความร้อนรวม 2,322 จุด 
 
แต่ที่น่าหวั่นใจไม่แพ้เรื่องสุขภาพร่างกายแล้ว คงเป็นภาคธุรกิจท่องเที่ยว ที่กำลังจะเข้าสู่เทศกาลสงกรานต์ ซึ่งได้รับผลกระทบเต็ม ๆ โดย นายพัลลภ แซ่จิว ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ บอกว่า ตอนนี้หลายโรงแรมได้รับผลกระทบจากปัญหาฝุ่น บางแห่งมียอดจองช่วงเทศกาลสงกรานต์เพียง 20-30% เท่านั้น ส่วนย่านท่าแพ ยอดจองอยู่ที่ 50% 
 
แม้นักท่องเที่ยวชาวไทย จะตัดสินใจไม่มาเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์ แต่นักท่องเที่ยวต่างชาติ ยังคงเดินทางเข้ามา เพราะจองที่พักไว้แล้ว เช่น กรุ๊ปทัวร์จีน เวียดนาม ชาวยุโรป และอเมริกา 
 
ปัญหาฝุ่นวิกฤต ทำเครื่องฟอกอากาศขายดี จ.เชียงราย
 
ส่วนที่จังหวัดเชียงราย สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ซึ่งจากภาพมุมสูง จะเห็นทัศนียภาพชายแดนไทย-เมียนมา ทางด้านอำเภอแม่สาย เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา จะเห็นฝุ่นควันหนาทึบ ทำให้ชาวบ้านหลายคนหวั่นใจว่า ปัญหาฝุ่นควันที่เกิดขึ้นต่อเนื่อง จะส่งผลกระทบต่อร่างกายมากน้อยอย่างไร
 
ขณะที่บรรยากาศร้านจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้า ภายในตัวเมือง ได้มีประชาชนทยอยมาซื้อเครื่องฟอกอากาศ ราคาตั้งแต่หลักร้อย ไปจนถึงหลักหมื่นบาท ส่งผลให้หลายร้านสินค้าขาดตลาด สอบถามเจ้าของร้าน บอกว่า ช่วงนี้สามารถจำหน่ายเครื่องฟอกอากาศ ได้ประมาณ 20-30 เครื่องต่อวันเลยทีเดียว แต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการลูกค้า 
 
สูดดมฝุ่นจิ๋วไม่กี่วัน ทำเสี่ยงตายสูง
 
ขณะที่ นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการ ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กถึงเรื่องฝุ่นบางช่วงว่า เจอฝุ่นจิ๋ว PM 2.5 และจิ๋วใหญ่ PM 10 กับ ไนโตรเจนไดออกไซด์ เพียงแค่ 1-2 วัน โอกาสเสี่ยงตายสูง จากเส้นเลือดหัวใจตัน ซึ่งเป็นการรายงานในวารสารของสมาคมโรคหัวใจ 
 
สัปดาห์เดียว ยอดผู้ป่วยทางเดินหายใจพุ่งหนัก
 
ปิดท้ายที่ นพ. โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า จากข้อมูลเฝ้าระวังโรคที่เกี่ยวข้องกับมลพิษทางอากาศ ระหว่างวันที่ 1 ม.ค.- 19 มี.ค. ที่ผ่านมา พบผู้ป่วยรวม 1,730,976 ราย โดยสัปดาห์นี้ เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ที่ผ่านมา 228,870 ราย กลุ่มโรคที่พบสูงสุด คือ กลุ่มโรคทางเดินหายใจ กลุ่มโรคผิวหนังอักเสบ และกลุ่มโรคตาอักเสบ
 
ติดตาม รายการ “ข่าวเย็นประเด็นร้อน” ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 15.45-18.00 น. ทางช่อง 7HD กด 35
 
 
ชมผ่าน YouTube ได้ที่ https://youtu.be/3wCLPzllEh0

ข่าวที่เกี่ยวข้อง