volleyballvolleyball
volleyballvolleyball
logo เช้านี้ที่หมอชิต

พาชม ! นักล่าจักจั่นหน้าแล้ง สร้างรายได้วันละ 1,000 บาท จ.นครพนม

เช้านี้ที่หมอชิต - เข้าสู้หน้าแล้ง อากาศอาจจะร้อน แต่สำหรับชาวบ้านที่นครพนม นี่คือโอกาสดีชนิดหนึ่งปีมีครั้งเดียว กับเมนูเด็ดอาหารป่า ล่าจักจั่นบนยอดไม้สูงในป่า ตามไปดูทักษะล่าจักจั่นของชาวบ้าน ทำยังไงถึงสร้างรายได้วันละพัน ข่าว,ช่อง7สี,ช่อง7HD,กด35,ข่าวช่อง7,CH7HD,รายการ,ดูย้อนหลัง,คลิปย้อนหลัง,CH7HDNEWS,ข่าวการเมือง,ข่าวเศรษฐกิจ,ข่าวบันเทิง,ข่าวโซเชียล,ข่าวออนไลน์,ข่าวสังคม,ข่าวอาชญากรรม,ข่าวกีฬา,ข่าวภูมิภาค,ข่าวด่วน,ข่าวเด็ด,ข่าวร้อน,ข่าวสด,ข่าวใหม่,ข่าวล่าสุด,ch7 news,เช้านี้ที่หมอชิต,ข่าวเช้า,ข่าวเช้าช่อง 7,เช้านี้ที่หมอชิตวันนี้,เช้านี้ที่หมอชิต ล่าสุด,เช้านี้ที่หมอชิต ช่อง7,TERO Digital

85 ครั้ง
|
23 มี.ค. 2566
เช้านี้ที่หมอชิต - เข้าสู้หน้าแล้ง อากาศอาจจะร้อน แต่สำหรับชาวบ้านที่นครพนม นี่คือโอกาสดีชนิดหนึ่งปีมีครั้งเดียว กับเมนูเด็ดอาหารป่า ล่าจักจั่นบนยอดไม้สูงในป่า ตามไปดูทักษะล่าจักจั่นของชาวบ้าน ทำยังไงถึงสร้างรายได้วันละพัน
 
ที่จังหวัดนครพนม ในช่วงนี้แม้หลายพื้นที่จะประสบปัญหาภัยแล้ง แต่สำหรับชาวบ้านที่มีอาชีพหาของป่าฤดูแล้ง ถือว่าเป็นโอกาสทอง เนื่องจากเป็นช่วงฤดูกาลของ จักจั่น อาหารป่าหายาก 1 ปีมีครั้งเดียว ที่จะออกล่านำมาขายสร้างรายได้ ประกอบเมนูเด็ดอีสาน
 
ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลปลาปาก อำเภอปลาปาก จังหวัดนครพนม ชาวบ้านส่วนใหญ่มีอาชีพล่าจักจั่นในช่วงฤดูแล้ง ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี จนถึงฤดูฝนมาเยือน โดยทุกเช้าจะเดินทางเข้าป่าไปล่าจักจั่นที่อยู่ตามต้นไม้สูงป่าเต็งรัง เนื่องจากเป็นที่อยู่อาศัยของจักจั่นตามธรรมชาติ
 
ส่วนการล่าจักจั่น ถือว่าเป็นอาชีพภูมิปัญญาชาวบ้าน จะมีการนำยางไม้ คือ ยางต้นโพธิ์ ผสมกับยางต้นมะเดื่อ ทำให้เกิดความเหนียว นำมาใส่กระบอกไม้ไผ่ ใช้ไม้พันกับยางที่เหนียวได้ที่ และเสียบกับไม้ไผ่ ยาวประมาณ 10 เมตร เพื่อนำเป็นอุปกรณ์ล่าจักจั่น
 
ชาวบ้านสังเกตจากเสียง เมื่อพบเห็นจักจั่น จะนำยางไม้ติดปีกจักจั่นทีละตัว ส่วนราคาซื้อขาย ตกตัวละประมาณ 1-2 บาท ชาวบ้านบางคนมีความสามารถสูง สร้างรายได้วันละ 1,000 บาท ทำให้ในช่วงนี้ตามตลาดสด
 
และตลาดของป่าในพื้นที่คึกคักไปด้วยพ่อค้า-แม่ค้า ที่รับซื้อจักจั่นมาวางจำหน่าย เนื่องจากเป็นเมนูหายาก 1 ปีมีครั้งเดียว เพราะจักจั่นแต่ละตัวมีวัฏจักรวงจรชีวิต ตั้งแต่วางไข่อาศัยอยู่ใต้ดินกว่าจะขึ้นมาบนต้นไม้ ต้องใช้เวลา ประมาณ 5-7 ปี ทำให้ชาวบ้านนิยมนำไปปรุงเป็นเมนูอาหารป่ารสเด็ด เช่น เด็ดปีกก่อนมาตำป่น ใส่เครื่องเคียง หัวหอม ต้นหอม มะม่วงรสเปรี้ยว รวมถึงนำไปคั่ว ทอด แกงใส่ผักหวาน ได้สารพัดเมนู ยิ่งหากขึ้นร้านอาหารอีสาน ตกราคาจานละ 200-300 บาท นับวันยิ่งหายาก เพราะบางรายมีการขุดไข่จักจั่น และตัวอ่อน มาขายราคาดี ถือเป็นเมนูหายากหนึ่งปีมีครั้งเดียว และเป็นของป่าที่สร้างรายได้ดีพอสมควร
 
พบกับรายการ “เช้านี้ที่หมอชิต” ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 05.50-7.30 น. ทางช่อง 7HD กด 35 
 
 
รับชมผ่าน YouTube ได้ที่ https://youtu.be/UwZ9maiP0yI