volleyballvolleyball
volleyballvolleyball
logo เช้านี้ที่หมอชิต

ไขปม หนุ่มเสียชีวิตคาหม้อชาบู แพทย์เผย “หัวใจล้มเหลว” จ.สมุทรปราการ

เช้านี้ที่หมอชิต - กรณีหนุ่มอายุ 27 ปี กินชาบูกับครอบครัว แล้วเกิดอาหารติดคอ เสียชีวิต ล่าสุด หมอยืนยันไม่ใช่หมูติดคอ แต่อาการจากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ด้านหมอเฉพาะทางโรคทางเดินอาหารและตับ ได้ออกมาเตือนว่าหลอดลม-หลอดอาหาร อยู่ใกล้กันมากกว่าที่คิด พร้อมแนะ 5 ข่าว,ช่อง7สี,ช่อง7HD,กด35,ข่าวช่อง7,CH7HD,รายการ,ดูย้อนหลัง,คลิปย้อนหลัง,CH7HDNEWS,ข่าวการเมือง,ข่าวเศรษฐกิจ,ข่าวบันเทิง,ข่าวโซเชียล,ข่าวออนไลน์,ข่าวสังคม,ข่าวอาชญากรรม,ข่าวกีฬา,ข่าวภูมิภาค,ข่าวด่วน,ข่าวเด็ด,ข่าวร้อน,ข่าวสด,ข่าวใหม่,ข่าวล่าสุด,ch7 news,เช้านี้ที่หมอชิต,ข่าวเช้า,ข่าวเช้าช่อง 7,เช้านี้ที่หมอชิตวันนี้,เช้านี้ที่หมอชิต ล่าสุด,เช้านี้ที่หมอชิต ช่อง7,TERO Digital

64 ครั้ง
|
20 มี.ค. 2566
เช้านี้ที่หมอชิต - กรณีหนุ่มอายุ 27 ปี กินชาบูกับครอบครัว แล้วเกิดอาหารติดคอ เสียชีวิต ล่าสุด หมอยืนยันไม่ใช่หมูติดคอ แต่อาการจากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ด้านหมอเฉพาะทางโรคทางเดินอาหารและตับ ได้ออกมาเตือนว่าหลอดลม-หลอดอาหาร อยู่ใกล้กันมากกว่าที่คิด พร้อมแนะ 5 วิธีเลี่ยงการสำลักอาหาร และวิธีช่วยชีวิตที่ไม่ใช่ CPR
 
กรณีเหตุการณ์ช็อกคาวงอาหาร ภายในบ้านพักหลังหนึ่งในอำเภอบางเสาธง จังหวัดสมุทรปราการ ขณะที่สมาชิกภายในบ้านกำลังร่วมวงรับประทานอาหาร อยู่ ๆ ชายวัย  27 ปี เกิดมีอาหารติดในลำคอ ทำให้ช็อกหายใจไม่ออกและหมดสติ โดยทางญาติรีบโทรแจ้ง 1669 ทันที จากนั้นไม่ถึง 5 นาที อาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญู พร้อมกู้ชีพโรงพยาบาลบางบ่อ เข้าให้ความช่วยเหลือปฐมพยาบาล ก่อนจะเคลื่อนย้ายส่งโรงพยาบาลบางบ่อเป็นการด่วน และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ท่ามกลางความตกใจและความเสียใจของครอบครัว
 
ล่าสุด แพทย์ยืนยันผลการชันสูตรศพ พบว่า สาเหตุไม่ได้มาจากอาการหมูติดคอ แต่เป็นการเสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ
 
ด้านเพจ Health online by หมอเฉพาะทางโรคทางเดินอาหารและตับ โพสต์ภาพช่องปาก ซึ่งมีหลอดอาหารและหลอดลม ประกอบการให้ความรู้และความเข้าใจ เพื่อเป็นหลักการป้องกันอาหารติดคอ สำลักอาหาร โดยระบุว่า หลังกลืนอาหารเข้าปาก ในคอเรามี 2 ทาง คือ ทางเข้าหลอดลมและทางเข้าหลอดอาหาร โดย 2 รูนี้ อยู่ใกล้กันมากกว่าที่คิด ทำให้บางครั้งอาหารสำลักเข้าหลอดลม เกิดภาวะหลอดลมอุดตันเฉียบพลันได้
 
หมอเฉพาะทางโรคทางเดินอาหารและตับ ยังได้ให้คำแนะนำเบื้องต้น ป้องกันอาหารติดคอ คือ อย่ากินไปคุยไป, ไม่หัวเราะเวลากิน, กินคำไม่ใหญ่, เคี้ยวก่อนกลืน, เลี่ยงอาหารที่ติดคอง่าย เช่น หมึกช็อต ก้างปลา กระดูก เมนูเส้นที่ยาวๆ ผักเคี้ยวยาก เมล็ดผลไม้ และรู้วิธีช่วยคนสำลักด้วยวิธี Heimlich maneuver ซึ่งไม่ใช่วิธีกู้ชีพ CPR
 
ขอบคุณภาพจาก : Facebook Health online by หมอเฉพาะทางโรคทางเดินอาหารและตับ
 
พบกับรายการ “เช้านี้ที่หมอชิต” ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 05.50-7.30 น. ทางช่อง 7HD กด 35 
 
รับชมผ่าน YouTube ได้ที่ https://youtu.be/LQUHR8JXkvc