logo ข่าวเย็นประเด็นร้อน

ตำรวจรวบ ! แก๊งค้าลิง ลักลอบส่งออกไปขาย เป็นสัตว์ทดลอง ราคาตัวละ 1 แสนบาท

ก่อนหน้านี้ ชาวบ้านบริเวณเขาหน่อ จังหวัดนครสวรรค์ สงสัยว่าลิงที่อาศัยอยู่บนเขา ได้ลดจำนวนลงไปอย่างมาก สาเหตุมาจาก คนใจบาป ใช้ลูกดอกยาสลบยิงใส่ลิง แล้วนำส่งออกไปขายเป็นสัตว์ทดลองยาให้ประเทศเพื่อนบ้าน ราคาตัวละ 1 แสนบาท ล่าสุดตำรวจจับแก๊งค้าลิงได้แล้ว โดยแห ช่อง7,ช่อง7HD,CH7,CH7HD,7HD,CH7HDNEWS,ข่าว,ข่าว7,ข่าวช่อง7,ข่าววันนี้,ข่าวใหม่,ข่าวล่าสุด,ข่าวสด,ข่าวเด็ด,ข่าวด่วน,ข่าวร้อน,ข่าวไทย,ข่าวออนไลน์,ข่าวโซเชียล,ข่าวสังคม,ข่าวภูมิภาค,ข่าวอาชญากรรม,ข่าวกีฬา,ข่าวเศรษฐกิจ,ข่าวการเมือง,ดูทีวีย้อนหลัง,ดูรายการย้อนหลัง,ดูย้อนหลัง,ถกไม่เถียง,ทินถกไม่เถียง,TERODigital,ข่าวเย็นประเด็นร้อน,สวิตต์ ลีละพงศ์วัฒนา,สงกาญ์ อัจฉริยะทรัพย์,เปรมสุดา สันติวัฒนา,ฝนฟ้าอากาศ,ทิน โชคกมลกิจ

39 ครั้ง
|
17 ก.พ. 2566
ก่อนหน้านี้ ชาวบ้านบริเวณเขาหน่อ จังหวัดนครสวรรค์ สงสัยว่าลิงที่อาศัยอยู่บนเขา ได้ลดจำนวนลงไปอย่างมาก สาเหตุมาจาก คนใจบาป ใช้ลูกดอกยาสลบยิงใส่ลิง แล้วนำส่งออกไปขายเป็นสัตว์ทดลองยาให้ประเทศเพื่อนบ้าน ราคาตัวละ 1 แสนบาท ล่าสุดตำรวจจับแก๊งค้าลิงได้แล้ว โดยแหล่งท่องเที่ยวเขาหน่อแห่งนี้เมื่อ 2 ปีที่แล้ว เคยตกข่าวว่ามีคนถ่ายรูปติดพญาวานร ตัวใหญ่กว่า 2 เมตรได้
 
เมื่อเย็นวานนี้ (16 ก.พ.) เจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 จ.นครสวรรค์ เดินทางเข้าช่วยเหลือฝูงลิงแสม 9 ตัว ในแหล่งท่องเที่ยวเขาหน่อ อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ ถูกกลุ่มคนร้ายยิงลูกดอกวางยาสลบ เตรียมที่จะจับพวกมันนำไปส่งขายยังประเทศเพื่อนบ้าน แต่โชคดีที่มีพลเมืองดีมาเห็นเสียก่อน จึงสามารถช่วยเหลือ ด้วยการนำลิงที่อยู่ในอาการสะลึมสะลือสลบสะไหลทั้งหมด มาไว้ภายในกรงขังก่อนจะรีบโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่ให้เข้ามาตรวจสอบ พร้อมกับช่วยเหลือลิงแสมดังกล่าว ซึ่งผลปรากฏว่า สามารถช่วยเหลือได้ 8 ตัว ส่วนอีก 1 ตัว ต้องจบชีวิต เพราะทนต่อฤทธิ์ยาสลบของกลุ่มคนร้ายไม่ไหว
 
จากการสอบถามนายนันท์ ยานะแขก อายุ 55 ปี ผู้ค้าอาหารลิงในพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวเขาหน่อมานานกว่า 20 ปี เปิดเผยว่า ขณะที่ตนอยู่ในร้านขายของ ก็พบว่ามีฝูงลิงวิ่งแตกตื่นอย่างผิดสังเกต ประกอบกับในช่วงที่ผ่านมา มีแก๊งลักลอบแอบมาจับลิงอยู่เป็นประจำด้วย จึงเกิดความสงสัย รีบวิ่งไปตรวจสอบ ก็พบว่า มีกลุ่มบุคคลประมาณ 3 คน กำลังแอบลักลอบจับลิงที่โดยยิงยาสลบ แต่เมื่อพวกนั้นเห็นตน ก็รีบเผ่นหลบหนีทันที ซึ่งตนก็ทันพวกมันเช่นกัน รีบนำโทรศัพท์แจ้งตำรวจในพื้นที่ให้เข้าตรวจสอบจับกุมก่อนจะรีบเข้าไปช่วยลิงที่ถูกยิงยาสลบ นำมาขังไว้ในกรง แล้วรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ฝ่ายสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 จ.นครสวรรค์ ให้เข้าช่วยเหลือ
 
“ตอนที่ผมเดินเข้าไปถึง กลุ่มคนร้ายมันแอบซุ่มอยู่บริเวณใกล้สระน้ำ แล้วพวกมันตกใจนะ เมื่อเห็นผม พวกมันก็รีบโยนอุปกรณ์จับลิงของมันทิ้ง แล้วก็จั้มอ้าวเผ่นหนีแทบไม่คิดชีวิต ส่วนลิงก็ถูกวางยา นอนสลบสะไหลเกลื่อน ผมจึงรีบโทรศัพท์แจ้งตำรวจก่อน จะมาช่วยเหลือลิง ซึ่งก็ทราบว่า ตำรวจสามารถตามจับคนร้ายแก๊งลักลอบจับลิงขายได้ 2 คน ซึ่งถูกนำตัวไปสอบสวนยัง สภ.บรรพตพิสัยแล้ว”
 
ด้านนางสาวพิมพ์ชนก สรงมงคล นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 จ.นครสวรรค์ ระบุว่า ตอนที่เดินทางมาถึง ก็พบว่ามีลิง 9 ตัว นอนสลบสะไหลเพราะฤทธิ์ยาสลบไม่ได้สติ จึงทำการช่วยเหลือด้วยการฉีดยาแก้มึนเมา ยาฆ่าเชื้อ พร้อมกับให้น้ำเกลือ ซึ่งก็สามารถช่วยชีวิตไว้ได้ 8 ตัว ส่วนอีกตัวมันทนฤทธิ์ยาสลบไม่ไหวจึงตายอย่างน่าสลดใจ
 
เวลาต่อมา ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังโรงพัก สภ.บรรพตพิสัย เพื่อติดตามคดีจับกุมกลุ่มคนร้ายแก๊งค้าลิง พบว่า มีคนร้ายถูกจับกุม 2 ราย คือ นายทวีลักษณ์ พรแก้ว อายุ 37 ปี เป็นชาว จ.นครสวรรค์ และนายพรหมพิรามย์ บุญนำ อายุ 23 ปี เป็นชาว จ.พิจิตร จากการสอบปากคำผู้ต้องหาให้การว่า ก่อนจะจับลิงได้นำอาหารเม็ดมาโรยเอาไว้ก่อน เพื่อต้อนให้ลิงเข้ามากิน จากนั้นใช่ลูกดอกยาสลบเป่าปักใส่ตัวลิง รอให้พวกมันสลบ จึงจับใส่กระสอบที่เตรียมไว้นำไปขายให้กับผู้รับซื้อ ขณะนี้ตำรวจนำตัวผู้ต้องหา 2 รายนี้ไปขยายผลไปถึงแหล่งค้า และผู้ร่วมขบวนการลักลอบจับลิงไปขายข้ามชาติต่อไป
 
เบื้องต้น ยึดของกลางเป็นลูกดอกยาสลบ 7 ดอก อาหารสัตว์ และกระสอบใหญ่สำหรับใส่ลิง ผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย ถูกแจ้งข้อกล่าวหาว่า ร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง (ลิงแสม) โดยไม่ได้รับอนุญาต
 
ซึ่งเรื่องนี้ นายปรีชา เอี่ยมสุภา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ต.บ้านแดน อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ ให้ข้อมูลว่า แก๊งลักลอบจับลิงพวกนี้ จะนำลิงที่จับได้ไปส่งขายยังประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งมีบางส่วนนำไปทำเป็นอาหารบำรุงกำลัง ราคาก็จะอยู่ประมาณหลักพันถึงหลักหมื่น แต่ก็มีอีกบางส่วนถูกส่งขายไปให้กับบริษัทในประเทศเพื่อนบ้านเช่นกัน เพื่อเป็นสัตว์ทดลองยาในการผลิตยารักษาโรค ซึ่งการขายให้กับบริษัทกลุ่มนี้ จะมีราคาสูงถึงตัวละ 1 แสนบาทเลยทีเดียว
 
ติดตาม รายการ “ข่าวเย็นประเด็นร้อน” ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 15.45-18.00 น. ทางช่อง 7HD กด 35
 
 
ชมผ่าน YouTube ได้ที่ https://youtu.be/gTIh9Ms5S_Q

ข่าวที่เกี่ยวข้อง