logo ถกไม่เถียง

ผมเป็นแพะร้อยเปอร์เซ็นต์ ! หนุ่มบัตรปชช.หาย ถูกใช้ชื่อส่งพัสดุซ่อนยาบ้า ติดคุกฟรี 2 ปี

ถกไม่เถียง : อุทาหรณ์ ! คดีแพะวีรโชติ ถูกจับคดีส่งยาเสพติด เพียงเพราะทำบัตรประชาชนหาย ต้องติดคุกฟรี 2 ปี ทั้งที่มีหลักฐานที่อยู่ชัดเจนแต่อัยการไม ถกไม่เถียง,ทินถกไม่เถียง,ช่อง7HD,TERODigital,แพะ,คดียาเสพติด,ประหารชีวิต,พ้นโทษ,เอาผิด,ส่งพัสดุ,เชียงราย,เอาผิดผู้เกี่ยวข้อง,วีรโชติ,ยกฟ้อง,ติดคุกฟรี,2ปี,อัจฉริยะ,แพะวีรโชติ,บัตรปชช.หาย,ยาบ้า,ยาเสพติด,ซ่อนยาบ้า,แพะร้อยเปอร์เซ็นต์,ซ่อนยาบ้าในพัสดุ

1,179 ครั้ง
|
25 ม.ค. 2566
อุทาหรณ์ ! คดีแพะวีรโชติ ถูกจับคดีส่งยาเสพติด เพียงเพราะทำบัตรประชาชนหาย ต้องติดคุกฟรี 2 ปี ทั้งที่มีหลักฐานที่อยู่ชัดเจนแต่อัยการไม่เชื่อ 
 
ถกไม่เถียง : ผมเป็นแพะร้อยเปอร์เซ็นต์ ! หนุ่มบัต
 
วันที่ 25 ม.ค. 66 คุณวีรโชติ สุทธิกุล (ติม) ผู้ที่ตกเป็นแพะคดียาเสพติด ออกมาเล่าเรื่องราวผ่านรายการ "ถกไม่เถียง" ทางช่อง 7HD กด35 ดำเนินรายการโดย ทิน โชคกมลกิจ ว่า ตนถูกกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับการส่งยาเสพติดที่จังหวัดเชียงราย ทั้งที่ตัวเองทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯ มีหลักฐานเป็นรูปถ่ายและการสแกนลายนิ้วมือ โดยข้อกล่าวหาบอกว่าตนส่งพัสดุที่มียาเสพติดที่เชียงรายตอน 10.30 น. ทั้งที่มีหลักฐานการสแกนลายนิ้วมือตอน 11.12 น. ซึ่งเป็นไปไม่ได้ที่จะใช้เวลาเดินทางไม่ถึง 1 ชั่วโมง แต่ตำรวจเชื่อคำให้การของพนักงานขนส่ง โดยยืนยันว่าตนเป็นคนไปส่งพัสดุยาเสพติด
 
ถกไม่เถียง : ผมเป็นแพะร้อยเปอร์เซ็นต์ ! หนุ่มบัต
 
คุณพรวารีย์ มณีสาย (หมู) แม่ของผู้เสียหาย เล่าว่าตั้งแต่ลูกชายติดคุกชีวิตของคนในครอบครัวเปลี่ยนไปมาก ในระหว่างที่ติดคุกคุณพ่อของคุณวีรโชติเสียชีวิตลูกชายก็ไม่มีโอกาสได้ออกมาร่วมงาน เป็นสิ่งที่ลูกชายรู้สึกผิดในใจมาจนถึงทุกวันนี้
 
ถกไม่เถียง : ผมเป็นแพะร้อยเปอร์เซ็นต์ ! หนุ่มบัต
 
คุณวีรโชติเล่าต่อว่าชีวิตเปลี่ยนไปจากหน้าหมือเป็นหลังมือ ขณะที่ติดคุกมีเพียงญาติที่มาเยี่ยม ส่วนเพื่อน ๆ ก็ทยอยเลิกคบไปจนแทบไม่เหลือใครเลย ส่วนภรรยาก็ไปมีสามีใหม่ วันที่รู้ว่าตัวเองต้องติดคุก ลูกถึงกับต้องมาเกาะลูกกรงขอให้พ่อกลับบ้าน สัญญาว่าจะไม่ดื้ออีกแล้ว
 
ถกไม่เถียง : ผมเป็นแพะร้อยเปอร์เซ็นต์ ! หนุ่มบัต
 
คุณอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เล่าว่าสามารถจับคนร้ายตัวจริงได้แล้ว ส่วนความผิดพลาดในคดีนี้คือหลังจากที่รู้ว่าต้องติดคุก คุณวีรโชติไปร้องทนายชื่อดังให้ช่วยเหลือ แต่ได้รับคำตอบว่า “มีเงินหรือเปล่า ถ้าไม่มีเงินก็ติดคุกไป” เมื่อตนเห็นหลักฐานก็เชื่อว่าคุณวีรโชติไม่ได้ทำผิด และกล่องพัสดุมีเพียงชื่อ นามสกุล เลขประจำตัวประชาชน 13 หลัก ที่เขียนโดยเจ้าของร้านไม่ได้มีบัตรประชาชนมายืนยัน ส่วนเบอร์โทรศัพท์เป็นของพ่อผู้ต้องหาตัวจริง
 
ถกไม่เถียง : ผมเป็นแพะร้อยเปอร์เซ็นต์ ! หนุ่มบัต
 
เมื่อลงพื้นที่ไปสอบถามพนักงานบอกเพียงว่าหน้าคล้ายแต่ไม่ใช่คนนี้ที่เป็นคนร้าย คดีนี้เป็นความผิดพลาดของตำรวจและระบบกล่าวหา เพราะให้พยานชี้ตัวโดยที่ชี้นำว่าผู้ต้องหาคือเป็นคุณวีรโชติ และในศาลมีคุณวีรโชติเป็นจำเลยให้ชี้ตัวอยู่คนเดียว อีกทั้งผู้ต้องหาที่เป็นผู้รับยาเสพติดที่ถูกจับได้ยืนยันว่าไม่เคยคุยกับคุณวีรโชติ 
 
ถกไม่เถียง : ผมเป็นแพะร้อยเปอร์เซ็นต์ ! หนุ่มบัต
 
คุณอัจฉริยะเล่าต่อว่าพนักงานสอบสวนบอกว่าอัยการบังคับให้ทำคดีต่อ ทั้งที่มีหลักฐานยืนยันว่าคุณวีรโชติไม่มีความผิด เพื่อต้องการทำผลงาน ส่วนอัยการบอกว่าเป็นสิทธิ์ที่จะใช้ดุลยพินิจตัดสินคดีนี้ นอกจากนี้ยังคัดค้านการประกันตัว เพราะมีโทษประหารชีวิต สุดท้ายคดีนี้ต้องรอถึง 2 ปี คุณวีรโชติจึงได้รับความยุติธรรม และตัดสินว่าพนักงานขนส่งเป็นพยานเท็จมาชี้ตัว เพียงเพราะบอกแค่คำว่าหน้าคล้ายไม่แน่ใจ
 
ถกไม่เถียง : ผมเป็นแพะร้อยเปอร์เซ็นต์ ! หนุ่มบัต
 
คุณวีรโชติเล่าต่อว่า ตนทำบัตรประชาชนหายก่อนเกิดเหตุไม่นาน แต่ไปแจ้งความและทำบัตรใหม่ช้า เพราะไม่อยากเสียรายได้จากการทำงาน เนื่องจากตนเงินเดือนน้อยมีภาระครอบครัวต้องดูแล แต่บัตรที่ทำมาใหม่ทำขึ้นก่อนถูกออกหมายจับ
 
ถกไม่เถียง : ผมเป็นแพะร้อยเปอร์เซ็นต์ ! หนุ่มบัต
 
คุณเกิดโชค เกษมวงศ์จิตร รองอธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ให้คำแนะนำเรื่องการเยียวยาว่าต้องรออัยการตัดสินให้คดีถึงที่สุดหรือไม่ ถ้าคดีสิ้นสุดแล้วก็สามารถขอการเยียวยาได้ โดยจะได้ค่าทดแทนที่ถูกคุมขังวันละ 500 บาท ค่าขาดประโยชน์ทํามาหาได้ตามค่าแรงขั้นต่ำ ได้ตามจำนวนวันที่ถูกคุมขัง ค่าใช้จ่ายระหว่างสู้คดีก็สามารถขอเยียวยาได้
 
ถกไม่เถียง : ผมเป็นแพะร้อยเปอร์เซ็นต์ ! หนุ่มบัต
 
คุณอัจฉริยะกล่าวต่อว่า ถ้าอัยการยังมีสามัญสำนึกก็ควรตัดสินให้คดีถึงที่สุด เพราะคุณวีรโชติเป็นผู้บริสุทธิ์ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดี ทำไมอัยการถึงต้องการเอาคนบริสุทธิ์ไปประหารชีวิต เพื่อต้องการเอาผลงานใส่ตัว และเตรียมที่จะดำเนินคดีกับพยานเท็จ หรืออาจจะดำเนินคดีกับอัยการด้วยถ้าหากมีการอุทธรณ์อีก พร้อมฝากเตือนผู้ที่ทำบัตรประชาชนหายหรือให้ผู้อื่นยืมบัตรประชาชน ต้องรีบไปแจ้งทำบัตรใหม่ เพราะอาจมีผู้ไม่หวังดีเอาบัตรเราไปใช้ มีโอกาสติดคุกได้ตลอดเวลา
 
ติดตาม  รายการข่าวเย็นประเด็นร้อน ช่วง "ถกไม่เถียง"  ดำเนินรายการโดย “ทิน โชคกมลกิจ”  ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 17.00 น. ทางช่อง 7HD กด 35 
 
ชมผ่าน YouTube ได้ที่  

ข่าวที่เกี่ยวข้อง