logo เงินทองของจริง

เพื่อนยืมเงิน ไม่ยอมคืน ทำอย่างไรได้บ้าง-รู้เท่าทัน มิจฉาชีพเก็บเงินปลายทาง

เงินทองของจริง : เมื่อเพื่อน คนรู้จัก หรือคนสนิท ยืมเงินไปแล้วยังไม่ยอมคืน อยากให้เข้าไปพูดคุย-เจรจา ดี ๆ ก่อน ว่าเมื่อไหร่จะคืน เคน นครินทร์ วนกิจไพบูลย์,โค้ชหนุ่ม จักรพงษ์ เมษพันธุ์,ทิน โชคกมลกิจ,เงินทองของจริง7HD,เงินทองของจริง,The standard,เรื่องเงิน,เรื่องทอง,CH7HDNEWS,TERODigital,ข่าวช่อง7,กด35,ch7hdnews,ช่อง7,ข่าวล่าสุด,เดอะสแตนดาร์ด,เศรษฐกิจ,หนี้สิน,เงินออมเงินทองของจริง,เทโรเอ็นเทอร์เทนเม้นท์,ช่อง7HD,CH7HDNEWS,เดอะสแตนดาร์ด,เศรษฐกิจ,ทิน โชคกมลกิจ,เคน นครินทร์ วนกิจไพบูลย์,โค้ชหนุ่ม จักรพงษ์ เมษพันธุ์,หนุ่ม Money Coach,ปัญหาปากท้อง,หนี้บ้าน,เพื่อนยืมเงิน,เพื่อนไม่คืนเงิน,ไม่คืนเงิน,ยืมเงิน,มิจฉาชีพ,รู้เท่าทันมิจฉาชีพ,เก็บเงินปลายทาง,สั่งของ,ส่งของ

447 ครั้ง
|
27 ม.ค. 2566
เมื่อเพื่อน คนรู้จัก หรือคนสนิท ยืมเงินไปแล้วยังไม่ยอมคืน อยากให้เข้าไปพูดคุย-เจรจา ดี ๆ ก่อน ว่าเมื่อไหร่จะคืน
 
เงินทองของจริง : เพื่อนยืมเงิน ไม่ยอมคืน ทำอย่าง
 
หลาย ๆ ครั้ง ของการเจรจาตรงนี้ ก็อาจจะไปจบที่เป็นการผ่อนปรน เนื่องจากจ่ายก้อนใหญ่ทีเดียวไม่ไหว จะขอเป็นทยอยส่ง
 
ในมุมของลูกหนี้ ถ้าเป็นลูกหนี้ที่ดี เขาก็จะเข้าใจว่าเขากำลังมีปัญหา และตัวเองก็ทำผิดที่ไม่ชำระหนี้คืน ถ้าเจ้าหนี้เอาน้ำเย็นลูบหน่อย เข้าไปคุยดี ๆ ก็จะดีมาก เพราะว่าบางทีเจ้าหนี้บางคนก็ชอบทำให้คนอื่นอาย ก็จะยิ่งทำให้ลูกหนี้รู้สึกไม่ดี เพราะฉะนั้นคุยกัน 2 คนจะดีกว่า
 
การเจรจา-พูดคุย ปรับการผ่อนให้มันเป็นรายงวด หรืออาจจะช่วยเหลือเขาด้วย ไม่คิดดอกเบี้ยกัน ก็จะเป็นตัวช่วยทำให้เขา มีโอกาสที่จะชำระหนี้คืนได้ด้วย
 
ถ้าเป็นกรณีกู้ยืมเงินตั้งแต่ 2,000 บาทขึ้นไป ตามกฎหมาย ต้องมีสัญญา แต่ด้วยตัวเลขมันยาก 2,000 มันไม่ได้เยอะมาก ถ้าต้องยื่นสัญญาให้อีกมันดูเข้มงวดไป แต่ถ้าเป็นตัวเลขที่มากกว่านั้น การมีสัญญาก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี
 
เรื่องของการฟ้องร้อง การกู้ยืม อาจจะไม่ต้องใช้ตัวเอกสารสัญญาก็ได้ สามารถใช้ข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ได้ เช่น แช็ตพูดคุย สลิปโอนเงิน ก็สามารถใช้ตรงนี้ฟ้องร้องได้
 
กระบวนการยุติธรรม สามารถรับเคสแบบนี้ได้เลย เพราะฉะนั้นถ้าเกิดให้เพื่อนยืมเงินด้วยความที่เสียไม่ได้ แต่ไม่แน่ใจว่าเพื่อนจะคืน การที่เราทำข้อมูลพวกนี้ไว้ แล้วแคปหน้าจอเอาไว้ ก็ถือว่าเป็นประโยชน์อย่างมาก
 
การทำสัญญาเมื่อยืมเงิน
 
1. ผู้กู้-ผู้ให้กู้
2. จำนวนที่ยืม
3. อัตราดอกเบี้ย
4. ค่างวดเท่าไหร่
5. ค่าปรับ
6. ลงชื่อผู้กู้-ผู้ให้กู้-พยาน
 
 
หลาย ๆ ท่านที่ชอบสั่งของออนไลน์ วันนี้ผมอยากจะมาเตือนภัยกันสักหน่อย สำหรับท่านไหนที่ชื่นชอบในการสั่งของออนไลน์และจ่ายเงินปลายทางต้องฟังครับ เพราะมีมิจฉาชีพมามุกใหม่ ส่งพัสดุตามบ้าน และเรียกเก็บเงินปลายทาง
 
เงินทองของจริง : เพื่อนยืมเงิน ไม่ยอมคืน ทำอย่าง
 
เป็นอุทาหรณ์สำหรับคนสั่งสินค้าออนไลน์ ถูกมิจฉาชีพส่งกล่องพัสดุตามบ้าน เรียกเก็บเงินปลายทาง ซึ่งไม่ใช่สิ่งตัวเองสั่งมา และที่สำคัญ ที่ห่อเขียนชื่อ ที่อยู่ เรา ถูกต้อง มีเบอร์โทรของเราด้วย แล้วพอเราโทรกลับไปที่ร้านค้าก็ไม่สามารถติดต่อได้ด้วย
 
 
หากผู้รับเผลอโอนเงินให้มิจฉาชีพกลุ่มนี้จะได้เงินไปจำนวนไม่น้อย เชื่อว่ามิจฉาชีพกลุ่มนี้ ทำในหลายพื้นที่แน่นอน ด้วยยอดที่ไม่เยอะ ทำให้คนไม่ได้ เอะใจ หรือ ยิ่งถ้าสุ่ม ไปเจอคนสั่งบ่อยๆ ก็จะทำให้ได้เงินง่าย
 
 
ดังนั้น แนะนำว่าถ้าจะสั่งของออนไลน์ แบบเก็บเงินปลายทาง คุณผู้ชมต้องจำด้วยว่าเราสั่งอะไรไป ถ้าไม่แน่ใจ อย่าโอนเงินเด็ดขาด ย้ำว่ายิ่งบ้านไหน ที่มีผู้ใหญ่ พ่อแม่ ปู่ย่า อยู่กันเอง อาจจะจ่ายเงินไป เพราะคิดว่าลูกหลานสั่ง
 
 
อย่างไรก็ตาม หากเราโดนการกระทำแบบนี้สิ่งสำคัญนั่นคือควรไป แจ้งความด้วย แม้จะเป็นเงินจำนวนไม่เยอะ แต่ต้องให้เป็นตัวอย่าง เพราะมันน่าแปลกใจว่า มิจฉาชีพ ไปเอาข้อมูลชื่อที่อยู่เบอร์โทรเรามาได้ยังไง มีกระบวนการขายข้อมูลหรือไม่ หรือหลุดรั่วอย่างไร ฝากเจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยจัดการ จะดีที่สุด
 
 
ดตาม รายการ “เงินทองของจริง” ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 9.05-9.15 น. ทางช่อง 7HD กด 35
 

รับชมผ่าน Youtube ได้ที่ https://youtu.be/IEEhMmv7JeE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวอัพเดท