logo ข่าวเย็นประเด็นร้อน

บุกจับ ! เจ้าหน้าที่การเงินสาว อมเงินหลวง 15 ล้าน ใช้หนี้พนันออนไลน์ | เบื้องหลังข่าว กับ กาย สวิตต์

ตำรวจ ปปป.บุกจับเจ้าหน้าที่สาวฝ่ายการเงินของ เทศบาลตำบลลาดยาว จ.นครสวรรค์ หลังพบพฤติกรรมอมเงินหลวง จำนวนกว่า 15 ล้าน เพื่อนำไปใช้หนี้แอปพลิเคชันเ... - Teroasia ช่อง7,ช่อง7HD,CH7,CH7HD,7HD,CH7HDNEWS,ข่าว,ข่าว7,ข่าวช่อง7,ข่าววันนี้,ข่าวใหม่,ข่าวล่าสุด,ข่าวสด,ข่าวเด็ด,ข่าวด่วน,ข่าวร้อน,ข่าวไทย,ข่าวออนไลน์,ข่าวโซเชียล,ข่าวสังคม,ข่าวภูมิภาค,ข่าวอาชญากรรม,ข่าวกีฬา,ข่าวเศรษฐกิจ,ข่าวการเมือง,ดูทีวีย้อนหลัง,ดูรายการย้อนหลัง,ดูย้อนหลัง,ถกไม่เถียง,ทินถกไม่เถียง,TERODigital,ข่าวเย็นประเด็นร้อน,สวิตต์ ลีละพงศ์วัฒนา,สงกาญ์ อัจฉริยะทรัพย์,เปรมสุดา สันติวัฒนา,ฝนฟ้าอากาศ,ทิน โชคกมลกิจ

314 ครั้ง
|
19 ม.ค. 2566
ตำรวจ ปปป.บุกจับเจ้าหน้าที่สาวฝ่ายการเงินของ เทศบาลตำบลลาดยาว จ.นครสวรรค์ หลังพบพฤติกรรมอมเงินหลวง จำนวนกว่า 15 ล้าน เพื่อนำไปใช้หนี้แอปพลิเคชันเงินกู้ พร้อมรับสารภาพว่า ติดพนันออนไลน์จนถูกขู่ฆ่า และที่น่าตกใจคือ เจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ พบมีเงินรั่วไหลออกจากระบบโดยไม่ทราบวัตถุประสงค์กว่า 200 ล้านบาท 
 
เจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครอง นำโดย พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.ปปป. นางพรเพชร เขมวิรัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ และ พ.ต.ท.สิริพงษ์ ศรีตุลา ผอ.กองปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ 2 สำนักงาน ป.ป.ท. ร่วมกันนำกำลังเข้าจับกุมเจ้าหน้าที่การเงินและบัญชีชำนาญงาน เทศบาลตำบลลาดยาว อ.ลาดยาว จ.นครสวรรค์ ในความผิดฐาน “เป็นเจ้าพนักงานยักยอกทรัพย์ และเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ” โดยบุกไปจับกุมภายในห้องประชุมเทศบาลตำบลลาดยาว
 
พล.ต.ต.จรูญเกียรติ เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบพบความผิดปกติของ เงินกองคลังเทศบาลตำบลลาดยาว พบว่ามีเงินรั่วไหลจากการเบิกถอนเงินในบัญชีธนาคารของเทศบาลโดยไม่ทราบวัตถุประสงค์ ตั้งแต่วันที่ 26 ม.ค. 2565 มาจนถึงวันที่ 17 ม.ค. 2566 เป็นจำนวนทั้งสิ้น 215 ครั้ง รวมจำนวนเงิน 15,867,275 บาท จึงได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบจนทราบว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินคนนี้ เป็นผู้ดูแลรับผิดชอบเกี่ยวกับการเบิกถอนเงินงบประมาณและเงินต่าง ๆ ของเทศบาล และได้ยักยอกเงินดังกล่าวไปใช้จ่ายส่วนตัว 
 
โดยเจ้าหน้าที่คนนี้ อาศัยช่องโหว่จากการที่เป็นคนถือรหัสพินและสามารถเบิกถอนเงินออกจากธนาคารได้ ซึ่งสร้างความเสียหายให้กับรัฐและทางธนาคารเป็นอย่างมาก จึงตัดสินใจนำกำลังเข้าจับกุมตัว พร้อมกับได้เชิญพยานบุคคลอีก 3 ราย มาสอบปากคำ รวมถึงเข้าตรวจค้นบ้านพักของผู้ก่อเหตุเพื่อหาพยานหลักฐานเพิ่มเติม
 
จากการสอบสวนผู้ก่อเหตุให้การรับสารภาพว่า ได้นำเงินดังกล่าวไปใช้หนี้ที่กู้มาจากแอปพลิเคชันเงินกู้ออนไลน์หลายแห่ง เพื่อนำเงินไปเล่นพนันออนไลน์ อีกทั้งเจ้าหนี้ยังได้ส่งคลิปวิดีโอข่มขู่จะฆ่าจนหวาดกลัว จนต้องตัดสินใจก่อเหตุทั้งหมด โดยตนทำเองเพียงคนเดียวไม่เกี่ยวกับสามี หรือหัวหน้าหน่วยงานคนอื่น ๆ
 
ผู้สื่อข่าวที่ไปเกาะติดเรื่องนี้ รายงานว่า ระหว่างที่เจ้าหน้าที่กำลังทำการสอบสวนผู้ก่อเหตุอยู่นั้น จู่ ๆ ก็มีโทรศัพท์ปริศนาที่คาดว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่จากแอปพลิเคชันเงินกู้ที่ผู้ก่อเหตุไปกู้เงินมา ได้โทรมาทวงเงินด้วย
 
แต่ที่น่าตกใจกว่านี้ คือการเปิดเผยข้อมูลจากทาง พ.ต.ท.สิริพงษ์ ศรีตุลา ผอ.กองปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ 2 สำนักงาน ป.ป.ท. โดยบอกว่า กรณีดังกล่าวเป็นแค่ส่วนหนึ่งเพียงเท่านั้น เพราะจากการตรวจสอบข้อมูลการเงินหน่วยงานปกครองส่วนท้องถิ่นทั่วประเทศ พบว่า มีเงินรั่วไหลออกจากระบบโดยไม่ทราบวัตถุประสงค์รวมกว่า 200 ล้านบาท 
 
ซึ่งเชื่อว่าเกิดจากการการยักยอกเงินในลักษณะเดียวกันของเจ้าหน้าที่ในหน่วยงาน จนสร้างความเสียหายให้กับรัฐเป็นอย่างมาก หลังจากนี้จะมีการบูรณาการร่วมกันระหว่างหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องขยายผลตรวจสอบการเงินงบประมาณอย่างละเอียด เพื่อติดตามเงินที่ถูกยักยอกและป้องกันไม่ให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นซ้ำอีก
 
ติดตาม รายการ “ข่าวเย็นประเด็นร้อน” ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 15.45-18.00 น. ทางช่อง 7HD กด 35
 
 
ชมผ่าน YouTube ได้ที่ https://youtu.be/n_UjO7Osm_M