logo เงินทองของจริง

หุ้นสหกรณ์ VS หุ้นตลาดหลักทรัพย์ ต่างกันยังไง ? - ตีแผ่บัญชีม้า รู้ไว้ไม่ตกเป็นเหยื่อ

เงินทองของจริง : เมื่อไหร่ที่ได้ยินคำว่าหุ้นนั้น ย่อมาจากคำว่า ‘หุ้นส่วน’ เช่น ซื้อหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ เพราะเป็นหุ้นส่วนกับบริษัทฯ นั้น ๆ ก็ต้อง เคน นครินทร์ วนกิจไพบูลย์,โค้ชหนุ่ม จักรพงษ์ เมษพันธุ์,ทิน โชคกมลกิจ,เงินทองของจริง7HD,เงินทองของจริง,The standard,เรื่องเงิน,เรื่องทอง,CH7HDNEWS,TERODigital,ข่าวช่อง7,กด35,ch7hdnews,ช่อง7,ข่าวล่าสุด,เดอะสแตนดาร์ด,เศรษฐกิจ,หนี้สิน,เงินออมเงินทองของจริง,เทโรเอ็นเทอร์เทนเม้นท์,ช่อง7HD,CH7HDNEWS,เดอะสแตนดาร์ด,เศรษฐกิจ,ทิน โชคกมลกิจ,เคน นครินทร์ วนกิจไพบูลย์,โค้ชหนุ่ม จักรพงษ์ เมษพันธุ์,หนุ่ม Money Coach,ปัญหาปากท้อง,หุ้นสหกรณ์,หุ้นตลาดหลักทรัพย์,บัญชีม้า,เหยื่อบัญชีม้า,หุ้นส่วน,กำไร,หุ้นส่วน,ทุนเรือนหุ้น

451 ครั้ง
|
17 พ.ย. 2565
เมื่อไหร่ที่ได้ยินคำว่าหุ้นนั้น ย่อมาจากคำว่า ‘หุ้นส่วน’ เช่น ซื้อหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ เพราะเป็นหุ้นส่วนกับบริษัทฯ นั้น ๆ ก็ต้องพร้อมรับทุกสิ่งอย่าง ทั้งดี มีกำไร ก็จะได้เงินปันผลไปด้วย แต่ถ้าเกิด แย่ ! ก็ได้รับผลกระทบ 
 
เงินทองของจริง : หุ้นสหกรณ์ VS หุ้นตลาดหลักทรัพย
 
หุ้นสหกรณ์ มีลักษณะเป็นหุ้นส่วนเหมือนกัน แต่ภาษาเต็ม ๆ ของหุ้นสหกรณ์ เรียกว่า ทุนเรือนหุ้น ที่บริษัทไหนมีสหกรณ์ออมทรัพย์ คนส่วนใหญ่จะวุ่นวายกับหุ้นตัวนี้ได้ 2 แบบ  
 
1. ฝากเงินกับสหกรณ์ออมทรัพย์ ได้ดอกเบี้ย จะเห็นได้ว่าดอกเบี้ยในสหกรณ์จะสูงกว่าสถาบันการเงินทั่วไป
 
2. ซื้อหุ้น หรือทุนเรือนหุ้น จะได้เงินปันผล แบบนี้จะต้องรอว่า จบ 1 ปี มีปันผลหรือไม่ อย่างไร  
ในตลาดหลักทรัพย์ ชอบอันไหนก็ซื้ออันนั้น แต่ถ้าเป็น ทุนเรือนหุ้น ของสหกรณ์ จะใช้วิธีการหักสะสมสม่ำเสมอในทุกเดือน ถ้าสหกรณ์บริหารดี มีกำไร ก็จะได้ปันผล 
 
ในปัจจุบัน อัตราเงินปันผลในสหกรณ์ มีตั้งแต่ 4.5-7% / ปี สิทธิพิเศษของการมีทุนเรือนหุ้น คือ ถ้าต้องการกู้เงิน สามารถขอสินเชื่อ ใช้ทุนเรือนหุ้นเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันได้  
 
ในกรณี ตลาดหลักทรัพย์ ถ้าเกิดหุ้นไม่ไหวแล้ว ก็สามารถขายเมื่อไหร่ก็ได้ แล้วก็ยังสามารถกลับมาได้ ถ้าสลากออมทรัพย์ จะถอนไม่ได้  
 
เรื่องของผลกำไร เวลาที่ถือหุ้น นอกจากจะได้ปันผล ยังมีเรื่องของมูลค่าหุ้นที่สูงขึ้น  
 
• ตลาดหลักทรัพย์ ผลกำไรโตตามหุ้น 
• สหกรณ์ออมทรัพย์ ไม่มีมูลค่าเพิ่ม 
 
เงินทองของจริง : หุ้นสหกรณ์ VS หุ้นตลาดหลักทรัพย
 
หุ้นสหกรณ์  
 
• มีผลตอบแทนค่อนข้างดี 
• มีการหักเงินสม่ำเสมอ ได้ผลตอบแทนเป็นปันผล 
• ความเสี่ยงค่อนข้างต่ำตามแต่องค์กร 
 
คำแนะนำถ้าลงทุนในหุ้นสหกรณ์ เมื่อได้ปันผลมาแล้ว อย่าลืมนำไปลงทุนต่อ
 
 
ปัจจุบันความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีช่วยย่อโลกให้แคบลง ขณะเดียวกันเทคโนโลยีทางการเงินที่พัฒนาไปอย่างมาก ได้มีส่วนช่วยให้การทำธุรกรรมทางการเงินสะดวก รวดเร็ว และง่ายขึ้น !
 
เงินทองของจริง : หุ้นสหกรณ์ VS หุ้นตลาดหลักทรัพย
 
แต่ทว่าก็ทำให้มิจฉาชีพฉวยโอกาสนี้พัฒนาวิธีการและช่องทางหลอกลวง ประชาชนเพื่อเอาเงินเข้ากระเป๋าตัวเองด้วยเช่นกัน โดย "บัญชีม้า" เป็นตัวกลางสำคัญที่มิจฉาชีพใช้ในการรับเงินจากประชาชนผู้เสียหาย เพื่อหลบเลี่ยงการสืบสวนหรือปกปิดตัวตนไม่ให้สาวถึงตัวผู้กระทำความผิดที่ อยู่เบื้องหลัง
 
 
"บัญชีม้า" คือ บัญชีเงินฝากธนาคารของบุคคลอื่นซึ่งถูกคนร้ายนำมาใช้เป็นช่องทางในการรับเงินและถ่ายโอนเงินที่ได้มาจากการกระทำความผิด เพื่อป้องกันไม่ให้มีพยานหลักฐานเชื่อมโยงมาถึงตัวได้
 
 
คนร้ายสามารถทำได้หลายวิธีเพื่อให้ได้มาซึ่งบัญชีม้า ทั้งจากการโจรกรรมข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อนำไปใช้เปิดบัญชีในชื่อของคนนั้น ๆ หรือจ้างให้บุคคลอื่นเปิดบัญชี หรือรับซื้อบัญชีเงินฝากธนาคารของบุคคลทั่วไปเพื่อนำไปใช้กระทำความผิด ซึ่งพบได้อย่างแพร่หลายในสังคมออนไลน์ที่มีการขายบัญชีเงินฝากธนาคารอย่างเปิดเผย ตั้งแต่ราคา 800 บาท จนถึง 20,000 บาทคนร้ายที่ซื้อบัญชีม้าไปแล้วสามารถนำข้อมูลส่วนบุคคลของเจ้าของบัญชีไปผูกกับ mobile banking เพื่อใช้ทำธุรกรรมออนไลน์ได้ทันที
 
เงินทองของจริง : หุ้นสหกรณ์ VS หุ้นตลาดหลักทรัพย
 
บัญชีม้าถูกนำมาใช้ในการกระทำความผิดต่าง ๆ มากมาย  ซึ่งจำแนกตามกลุ่มความผิด ได้แก่ ความผิดเกี่ยวกับการพนัน ฉ้อโกง ยาเสพติด และความผิดอื่นๆ  นอกจากนี้ ภาวะทางเศรษฐกิจในปัจจุบัน อาจทำให้ประชาชนบางส่วนเต็มใจที่จะขายบัญชีเงินฝากเพื่อให้คนร้ายนำไปใช้เป็นบัญชีม้า เพื่อหารายได้เลี้ยงดูตนเองและครอบครัว โดยยอมรับความเสี่ยงที่อาจจะถูกดำเนินคดี หรือบางส่วนก็ยังไม่ทราบว่าการเปิดบัญชีเงินฝากให้ผู้อื่นนำไปใช้เป็นบัญชีม้า
อาจต้องรับผิดฐานเป็นตัวการหรือผู้สนับสนุนในการกระทำผิดด้วย
 
 
ผู้มีส่วนสำคัญที่สุดในการแก้ไขปัญหาบัญชีม้าคือทุกคนต้องช่วยกันเตือนและหยุดการรับจ้างเปิดบัญชี หรือขายบัญชีตน ความร่วมมือของทุกคนก็จะทำให้สังคมของเราน่าอยู่มากขึ้น
 
ติดตาม รายการ “เงินทองของจริง” ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 9.05-9.15 น. ทางช่อง 7HD กด 35
 
รับชมผ่าน Youtube ได้ที่ https://youtu.be/TvlgMR-X9mI

ข่าวอัพเดท