หมอยง ย้ำ! ทุกคนควรฉีดวัคซีนอย่างน้อย 3 เข็ม โดยเฉพาะผู้สูงอายุ
logo ข่าวอัพเดท

หมอยง ย้ำ! ทุกคนควรฉีดวัคซีนอย่างน้อย 3 เข็ม โดยเฉพาะผู้สูงอายุ

ข่าวอัพเดท : นพ.ยง ภู่วรวรรณ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยา เผย วัคซีนโควิดมีความสำคัญมาก สามารถป้องกันความรุนแรง และเสียชีวิตโดยเฉพาะกลุ่มผู้สู หมอยง,วัคซีน,เข็ม3

434 ครั้ง
|
05 เม.ย. 2565
       นพ.ยง ภู่วรวรรณ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยา เผย วัคซีนโควิดมีความสำคัญมาก สามารถป้องกันความรุนแรง และเสียชีวิตโดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุอย่างมีนัยสำคัญ ชี้ ทุกคนควรได้รับเข็ม 3 แล้ว
 
        วันที่ 4 เม.ย.2565 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้ข้อมูลเกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19 ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยระบุว่าวัคซีนโควิด-19 ป้องกันความรุนแรง และเสียชีวิต อย่างมีนัยสำคัญ วัคซีนมีความสำคัญและเกิดประโยชน์ ผู้สูงอายุมีความสำคัญมาก ที่จะต้องได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ข้อมูลชัดเจนมาก ในการลดการเสียชีวิต และการนอนโรงพยาบาล ในผู้ที่มีภูมิต้านทานจากวัคซีนจะสร้างภูมิต้านทานขัดขวาง ลดการติดเชื้อไวรัสได้ อาการจึงลดลง
 
      การฉีดวัคซีน ภูมิต้านทานจะสูงขึ้นหลังฉีดวัคซีน และจะลดลงตามกาลเวลา จึงมีความจำเป็นที่จะต้องมีเข็มกระตุ้น (เข็ม 3) ให้ภูมิต้านทานสูงขึ้น เพื่อป้องกันลดความรุนแรงและเสียชีวิต และจะลดลงตามกาลเวลาเมื่อให้เข็ม 3 มานานแล้ว เกิน 4-6 เดือน ก็มีความจำเป็นต้องกระตุ้นอีก ดังนั้น ณ เวลานี้ทุกคนควรได้รับอย่างน้อย  3 เข็ม
 
      "เราทราบว่าการกระตุ้นเข็ม 3 ถ้าใช้วัคซีนโมเดอร์นา เข็มกระตุ้น สามารถลดขนาดเหลือครึ่งเดียวได้ ทำนองเดียวกันในบุคคลที่กลัวอาการข้างเคียง การกระตุ้นเข็ม 3 หรือ เข็ม 4 จะลดขนาด โดยวัคซีนชนิด mRNA ของวัคซีนไฟเซอร์ หรือโมเดอร์นา เหลือครึ่งหนึ่ง ก็สามารถกระตุ้นภูมิต้านทานได้ดีมาก" หมอยงระบุ
 
ข่าวอัพเดท : หมอยง ย้ำ! ทุกคนควรฉีดวัคซีนอย่างน้