บิ๊กตู่ กำชับทุกหน่วยงานดูแล นร.สอบ GAT/PAT อย่างปลอดภัย ย้ำเด็กต้องไม่เสียโอกาสด้านการศึกษา
logo ข่าวอัพเดท

บิ๊กตู่ กำชับทุกหน่วยงานดูแล นร.สอบ GAT/PAT อย่างปลอดภัย ย้ำเด็กต้องไม่เสียโอกาสด้านการศึกษา

ข่าวอัพเดท : นายกรัฐมนตรี สั่งให้ทุกหน่วยงานร่วมกันทุกมิติ ดูแลให้เด็กทุกคนได้สอบ GAT/PAT อย่างปลอดภัย ย้ำนักเรียนต้องไม่เสียโอกาสด้านการศึกษา นายก,ประยุทธ์,สอบ,นักเรียน,โควิด,GAT,PAT

448 ครั้ง
|
03 มี.ค. 2565
         นายกรัฐมนตรี สั่งให้ทุกหน่วยงานร่วมกันทุกมิติ ดูแลให้เด็กทุกคนได้สอบ GAT/PAT อย่างปลอดภัย  ย้ำนักเรียนต้องไม่เสียโอกาสด้านการศึกษา
 
          วันที่ 2 มี.ค.65 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรี กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องบูรณาการทำงานร่วมกันทุกมิติ เตรียมความพร้อมมาตรการรองรับการสอบ GAT/PAT และการสอบวิชาสามัญด้วยระบบทีแคส เน้นดูแลความปลอดภัยและให้คำแนะนำด้านสาธารณสุขขั้นสูงสุด เพื่อให้นักเรียนไม่ขาดกระบวนการเรียนรู้และเสียโอกาสด้านการศึกษา 
 
         ส่วนความกังวลกรณี นักเรียนหรือนักศึกษา ที่พบเชื้อโควิด-19 อาจหมดสิทธิสอบความถนัดทั่วไป หรือ GAT และความถนัดทางวิชาการ/วิชาชีพ หรือ PAT และการสอบวิชาสามัญ เพื่อนำคะแนนไปใช้ในการเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา ปีการศึกษา 2565 นั้น ได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หารือกำหนดแนวทางในการอำนวยความสะดวกให้นักเรียนที่ติดโควิด มีอาการเล็กน้อย หรือไม่มีอาการ และอยู่ระหว่างการรักษา รวมถึงกลุ่มเสี่ยงสูงให้ได้เข้าสอบ ตามมาตรการที่ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) กำหนด เพื่อให้นักเรียนได้เข้าสอบ ไม่เสียสิทธิ โดยกรณีที่สามารถมาสอบได้และได้รับการยินยอมจากแพทย์ มีมาตรการดูแลความปลอดภัยพร้อมให้คำแนะนำด้านสาธารณสุขที่ชัดเจน ถูกต้อง ยกระดับมาตรการส่วนบุคคลขั้นสูงสุดเพื่อลดการติดเชื้อ จัดให้มีพื้นที่แยกสำหรับจัดการสอบเป็นสัดส่วน แยกกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูง กลุ่มผู้ติดเชื้อ เน้นการระบายอากาศที่ดี จัดที่นั่งสอบห่างกันไม่น้อยกว่า 2 เมตร รวมทั้งกำหนดให้ผู้เข้าสอบต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดระยะเวลาที่เข้าสอบและลดการสัมผัสสิ่งต่าง ๆ เป็นต้น
 
             "นายกรัฐมนตรี ยังขอความร่วมมือให้ทุกฝ่ายปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด พร้อมทั้งมีแผนเผชิญเหตุรองรับ  ซึ่งมาตรการต่าง ๆ เหล่านี้ เป็นไปเพื่อให้นักเรียนได้ใช้สิทธิ์ในการสอบเพื่อการศึกษาต่ออย่างไม่มีอุปสรรค  โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของนักเรียนเป็นสำคัญ"  นายธนกร กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง