กรมอนามัยพบบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีโซเดียมสูง กินบ่อยเสี่ยงหัวใจวาย แนะควรเลี่ยงการกินน้ำซุปหมดถ้วย
logo ข่าวอัพเดท

กรมอนามัยพบบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีโซเดียมสูง กินบ่อยเสี่ยงหัวใจวาย แนะควรเลี่ยงการกินน้ำซุปหมดถ้วย

ข่าวอัพเดท : อธิบดีกรมอนามัย พบบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนำเข้าจากจีนยี่ห้อหนึ่งมีโซเดียมสูงถึง 26,240 มิลลิกรัม เสี่ยงหัวใจวายและภาวะแทรกซ้อนต่างๆ แนะค กรมอนามัย,เตือน,จีน,บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป,หัวใจวาย,ผงปรุงรส,ผงชูรส

1,054 ครั้ง
|
02 ก.พ. 2565

อธิบดีกรมอนามัย พบบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนำเข้าจากจีนยี่ห้อหนึ่งมีโซเดียมสูงถึง 26,240 มิลลิกรัม เสี่ยงหัวใจวายและภาวะแทรกซ้อนต่างๆ แนะควรเลี่ยงการเติมผงปรุงรสหมดซอง และการกินน้ำซุปหมดถ้วย

วันที่ 1 ก.พ. 2565  นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า กรณีการโพสต์ภาพบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนำเข้าจากจีนยี่ห้อหนึ่ง ที่มีปริมาณโซเดียมระบุบนซองสูงถึง 26,240  มิลลิกรัม ซึ่งมีปริมาณที่สูงเกินกว่าที่องค์การอนามัยโลกแนะนำให้บริโภคต่อวัน อยู่ที่ 2,000 มิลลิกรัมหรือ 4 ช้อนชา ต่อวัน ทั้งนี้การกินบะหมี่สำเร็จรูปควรคำนึงถึงปริมาณโซเดียมด้วย เนื่องจากบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปส่วนใหญ่ ห่อละ 60 กรัม หากกินหมดห่อจะได้รับโซเดียม 1,400 – 2,600 มิลลิกรัม

ทั้งนี้หากเป็นห่อใหญ่ขึ้น ปริมาณผงปรุงรส หรือเครื่องปรุงยิ่งเพิ่มขึ้นตามขนาดผลิตภัณฑ์ ส่งผลให้ร่างกายได้รับโซเดียมมากเกินความต้องการ และส่งผลเสียต่อร่างกาย เพราะเมื่อร่างกายไม่สามารถกำจัดเกลือและน้ำส่วนเกินในร่างกาย จะทำให้เกิดการคั่งของเกลือและน้ำในอวัยวะต่างๆ ทำให้แขน ขา บวม เหนื่อยง่าย แน่นหน้าอก

และหากร่างกายไม่สามารถขับโซเดียมออกได้ทัน จะเกิดการสะสมในร่างกายเสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูง และเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น หัวใจทำงานหนักขึ้น ทำให้เกิดหัวใจโตและหัวใจวายได้ในที่สุด

อีกทั้ง นพ.สุวรรณชัย กล่าวเพิ่มว่า ไม่แนะนำให้กินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอย่างเดียว เพราะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน เนื่องจากสารอาหารหลักในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป คือ คาร์โบไฮเดรต ไขมันอิ่มตัว และโซเดียม จึงไม่ควรกินบ่อย ควรต้มให้สุกอาจเพิ่มเนื้อสัตว์ ไข่ และผัก เพื่อให้ได้สารอาหารครบถ้วน เลี่ยงการกินดิบ เติมผงปรุงรสหมดซอง และกินน้ำซุปหมดถ้วย

นอกจากนี้ควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีสัญลักษณ์ทางเลือกเพื่อสุขภาพ การรับโซเดียมไม่ได้มีแค่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอย่างเดียว ยังมีเครื่องปรุงรสประเภท น้ำปลา กะปิ เกลือ ซอสปรุงรส ซุปก้อน น้ำจิ้ม ที่แฝงไปด้วยโซเดียม อาหารอื่นที่ไม่มีรสชาติ เช่น ผงชูรส ผงฟู ก็มีโซเดียมด้วย