volleyballvolleyball
volleyballvolleyball
ไต้หวันยึดเฮโรอีน 446.8 กก. ซุกไม้แปรรูปส่งมาจากไทย ผู้ต้องสงสัยหนีไปจีน
logo ข่าวอัพเดท

ไต้หวันยึดเฮโรอีน 446.8 กก. ซุกไม้แปรรูปส่งมาจากไทย ผู้ต้องสงสัยหนีไปจีน

วันที่ 24 พ.ย.64 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายเฉิน สวี้ หัว หัวหน้าอัยการแห่งสำนักงานอัยการนครนิวไทเป แถลงว่า สามารถยึดเฮโรอีนบริสุทธิ์ น้ำหนัก 446.8 กิโลกรัม คิดเป็นมูลค่า 5,000 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน หรือราว 6,000 ล้านบาท เป็นการจับกุมยาเสพติดครั้งใหญ่ที เฮโรอีน,ไต้หวัน,ไทย,ไม้แปรรูป,จีน,จับ,ผู้ต้องสงสัย

759 ครั้ง
|
26 พ.ย. 2564
       วันที่ 24 พ.ย.64 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายเฉิน สวี้ หัว หัวหน้าอัยการแห่งสำนักงานอัยการนครนิวไทเป แถลงว่า สามารถยึดเฮโรอีนบริสุทธิ์ น้ำหนัก 446.8 กิโลกรัม คิดเป็นมูลค่า 5,000 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน หรือราว 6,000 ล้านบาท เป็นการจับกุมยาเสพติดครั้งใหญ่ที่สุดของไต้หวัน
 
        การจับกุมมีขึ้น หลังจากที่เมื่อวันที่ 20 ต.ค.ที่ผ่านมา ตำรวจได้รับแจ้งเบาะแสว่าในโกดังแห่งหนึ่งในเขตไท่ซานถูกใช้เป็นที่เก็บยาเสพติด จึงบุกไปตรวจสอบ โดยพบไม้แปรรูปจำนวน 2,500 ท่อน ที่ส่งมาจากไทย เมื่อใช้เครื่องเอกซเรย์ตรวจสอบและผ่าออก พบเฮโรอีนอัดแท่งสี่เหลี่ยม จำนวน 1,172 แท่ง ซ่อนอยู่ข้างใน ในจำนวนนี้มีเฮโรอีน 100 แท่ง ประทับด้วยเครื่องหมายสิงโตคู่เหยียบลูกโลกทั้งเป็นภาษาอังกฤษและภาษาจีน
 
         ตำรวจได้ทำการสอบปากคำผู้ต้องสงสัยกลุ่มหนึ่งที่อยู่ในโกดัง พร้อมติดตามตัวและจับกุมผู้ต้องสงสัยอื่นๆ ได้ทั้งหมดเป็น 7 คน ในจำนวนนี้เป็นชาวออสเตรเลีย 1 คน โดยผู้ต้องสงสัยทั้งหมดเริ่มเข้าสู่กระบวนการพิจารณาคดียาเสพติดและถูกตั้งข้อหาก่ออาชญากรรม ซึ่งจะได้รับโทษจำคุกและยังถูกใช้แรงงานบังคับเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 3 ปี
 
      ขณะที่ อัยการนครนิวไทเปยังออกหมายจับชาย นามสกุล หลิน ผู้อยู่เบื้องหลังขบวนการยาเสพติดครั้งนี้ ซึ่งเดินทางออกจากไต้หวันไปแล้ว และคาดว่าจะหลบหนีไปจีน และคาดว่านายหลินน่าจะมีความเชื่อมโยงระหว่างกลุ่มพ่อค้ายาเสพติดชาวไต้หวันกับชายที่รู้จักในชื่อว่า หลงเกอ ซึ่งเป็นหัวหน้าแก๊งค้ายาเสพติดที่ค้าเฮโรอีนออกจากพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำของ 3 ประเทศ ได้แก่ ไทย ลาว และเมียนมา
 
       ทั้งนี้ นายหลินเป็นสมาชิกของสหภาพไม้ไผ่ หนึ่งในกลุ่มอาชญากรที่ทรงอิทธิพลที่สุดของไต้หวัน โดยเฮโรอีนที่ตรวจยึดได้ ซึ่งถูกส่งไปท่าเรือนครไถจง ตอนกลางของไต้หวัน จากนั้น นายหลินส่งรถบรรทุกไปเคลื่อนย้ายมาเก็บที่โกดังแห่งดังกล่าว ก่อนถูกตำรวจบุกยึดในที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง