ฝ่ายความมั่นคง หนุนเปิดประเทศ ตรึงกำลังเข้มสกัดลอบเข้าเมือง ขอผู้ประกอบการหยุดจ้างแรงงานเถื่อน
logo ข่าวอัพเดท

ฝ่ายความมั่นคง หนุนเปิดประเทศ ตรึงกำลังเข้มสกัดลอบเข้าเมือง ขอผู้ประกอบการหยุดจ้างแรงงานเถื่อน

ข่าวอัพเดท : วันที่ 31 ต.ค. 64 พล.อ.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโทม (โฆษก กห.) ยืนยันว่า ฝ่ายความมั่นคง พร้อมสนับสนุนรัฐบาลรับการเปิดประเทศ กลาโหม,ฝ่ายความมั่นคง,ลอบเข้าเมือง,แรงงานเถื่อน,แรงงานต่างด้าว

650 ครั้ง
|
01 พ.ย. 2564
       วันที่ 31 ต.ค. 64 พล.อ.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโทม (โฆษก กห.) ยืนยันว่า ฝ่ายความมั่นคง พร้อมสนับสนุนรัฐบาลรับการเปิดประเทศในวันที่ 1 พ.ย. นี้  โดย พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กห. ได้ย้ำนโยบาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กห. กับทุกเหล่าทัพ ให้กองกำลังป้องกันชายแดนทั้งทางบกและทางน้ำ ยังคงตรึงกำลังเข้มเฝ้าระวังชายแดน สกัดกั้นการลักลอบเข้าเมือง ยาเสพติด อาวุธสงคราม และสินค้าผิดกฎหมายบริเวณพื้นที่ชายแดนรอบประเทศต่อเนื่องกันไป โดยเฉพาะชายแดนเมียนมาและกัมพูชา ที่พบการลักลอบเข้าเมืองมากขึ้นตามลำดับ 
 
        นอกจากนี้ นายกฯ ยังกำชับทุกเหล่าทัพให้ประสานทำงานร่วมกับฝ่ายปกครอง ตำรวจ และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ทั้งการสกัดกั้นปราบปรามขบวนการลักลอบนำพาแรงงานข้ามชาติเข้าเมืองในพื้นที่ชายแดนและพื้นที่ชั้นใน พร้อมทั้งให้การสนับสนุน แนะนำและช่วยกำกับการปฏิบัติของประชาชนให้เป็นไปตามมาตรการควบคุมโรคที่กำหนด ทั้งนี้ขอให้เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์ ไม่ประมาท และเตรียมให้การสนับสนุนมาตรการจำกัดควบคุมโรคเร่งด่วนเป็นพื้นที่ หากมีปัญหาการแพร่ระบาดเป็นกลุ่ม สำหรับพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่สถานการณ์การแพร่ระบาดเริ่มทรงตัวและมีแนวโน้มลดลง ขอให้ยังคงร่วมกันสร้างความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ เพื่อรับวัคซีนและลดพฤติกรรมเสี่ยงที่อาจเป็นปัญหาต่อการควบคุมโรค
 
      โฆษก กห. กล่าวเพิ่มเติมว่า ฝ่ายความมั่นคงต้องขอความร่วมมือผู้ประกอบการ หยุดจ้างแรงงานผิดกฎหมายเข้าทำงาน เนื่องจากไม่ผ่านการคัดกรองควบคุมโรค ซึ่งจะสร้างปัญหาการกลับมาแพร่ระบาดและความเสียหายต่อส่วนรวมระยะยาวในสถานการณ์และโอกาสที่เรากำลังเปิดประเทศ โดยกลับมาใช้ชีวิตปกติในวิถีใหม่ร่วมกัน
 
        อย่างไรก็ตาม ในภาพรวมของการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย ยังคงมีการทำเป็นขบวนการ โดยมีต้นทางจากผู้ประกอบการหรือเจ้าของกิจการที่เห็นแก่ได้ สั่งความต้องการแรงงานเถื่อนไปยังตัวแทนหรือนายหน้าที่จัดตั้งแฝงในรูปบริษัท มีการส่งต่อไปยังผู้นำพาทั้งฝั่งไทยและประเทศเพื่อนบ้านนำพาเข้า มีผู้ให้ที่พักพิงหลบซ่อนและเคลื่อนย้ายนำส่งพื้นที่เป้าหมายชั้นใน บางขบวนการมีเจ้าหน้าที่เข้าไปเอื้อประโยชน์และรับส่วยรายหัว มีการกักขังหน่วงเหนี่ยว ซึ่งขณะนี้ฝ่ายข่าวกำลังติดตามและสืบจากผู้นำพาที่จับได้ถึงความเชื่อมโยงกับผู้เกี่ยวข้อง
 
       ทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 64 ถึงปัจจุบัน ฝ่ายความมั่นคง ได้ร่วมกันสกัดกั้นและจับกุมแรงงานข้ามชาติลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายได้แล้ว 30,343 คน เป็นผู้นำพาและให้ที่พักกว่า 100 คน ส่วนใหญ่จับกุมได้บริเวณชายแดนติดประเทศเมียนมา บริเวณพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ตาก กาญจนบุรี และชายแดนประเทศกัมพูชา ในพื้นที่ จ.จันทบุรี  โดยหลังเปิดปฏิบัติการกวาดล้างจับกุมในพื้นที่ชั้นใน สามารถพบและจับกุมแรงงานข้ามชาติผิดกฎหมายมากขึ้น ซึ่ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ได้ให้ความสำคัญขยายผลสืบสวนกรณีเป็นกลุ่มเด็กและเยาวชน ที่มีโอกาสสูงที่จะเข้าสู่การบังคับใช้แรงงานและการค้ามนุษย์ รวมทั้งให้ทำลายโครงสร้างขบวนการลักลอบนำพาแรงงานข้ามชาติเข้าเมือง และให้โยงเอาผิดกับเจ้าหน้าที่รัฐที่เข้าไปเกี่ยวข้องทุกคน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง