ลูกหนี้สุดทน โร่งแจ้งจับ เจ้าหนี้นอกระบบ คิดดอกเบี้ยโหด ร้อยละ 20 ต่อวัน
logo ข่าวอัพเดท

ลูกหนี้สุดทน โร่งแจ้งจับ เจ้าหนี้นอกระบบ คิดดอกเบี้ยโหด ร้อยละ 20 ต่อวัน

วันที่ 19 ต.ค. 64 นายทิวากร (ขอสวงนนามสกุล) อายุ 42 ปี ชาวชุมชนหนองบัว ถ.พรรณการ ต.ในเมือง อ.เมืองชัยภูมิ จ.ชัยภูมิ ตัวแทนลูกหนี้ดอกเบี้ยโหด และเพื่อนลูกหนี้ดอกเบี้ยโหดรายวันรวม 5 คน เข้าแจ้งความกับ ร.ต.ท.พัชรพล อาจกมล รองสารวัตร(สอบสวน) สภ.เมืองชัยภูมิ ลูกหนี้,แจ้งความ,เจ้าหนี้,ดอกเบี้ยโหด

2,762 ครั้ง
|
20 ต.ค. 2564
      วันที่ 19 ต.ค. 64  นายทิวากร (ขอสวงนนามสกุล) อายุ 42 ปี ชาวชุมชนหนองบัว ถ.พรรณการ ต.ในเมือง อ.เมืองชัยภูมิ จ.ชัยภูมิ ตัวแทนลูกหนี้ดอกเบี้ยโหด และเพื่อนลูกหนี้ดอกเบี้ยโหดรายวันรวม 5 คน เข้าแจ้งความกับ ร.ต.ท.พัชรพล อาจกมล รองสารวัตร(สอบสวน) สภ.เมืองชัยภูมิ เพื่อเอาผิดกลุ่มนายทุนปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยโหดเกินกว่ากฎหมายกำหนด และยังตามรังควานจนไม่มีเวลาทำมาหากิน
 
       นายทิวากร เปิดเผยว่า ถูกกลุ่มนายทุนปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยโหดรายวัน ส่งลูกน้องตามรังควานจนลูกหนี้ไม่กล้าอยู่บ้าน ซึ่งเมื่อวานนี้ (18 ต.ค. 64) กลุ่มตัวแทนลูกหนี้ได้เข้าร้องเรียนกับศูนย์ดำรงธรรม จ.ชัยภูมิ ให้เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือ แต่ได้รับคำตอบให้รอ 15 วัน โดยจะได้เชิญกลุ่มนายทุนเงินกู้ดอกเบี้ยโหดมาประนอมหนี้ ซึ่งวันนี้กลุ่มนายทุนดอกเบี้ยโหดยังคงส่งลูกน้องไปตามรังควานและทวงหนี้กับลูกหนี้ จนกลุ่มลูกหนี้อยู่ไม่เป็นสุข จึงรวมตัวส่งตัวแทนลูกหนี้ 5 คนเข้าแจ้งความให้ดำเนินคดีกับกลุ่มนายทุนดอกเบี้ยโหดมากกว่า 10 คน ที่หากินปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยโหดเกินกำหมายกำหนด ในพื้นที่เมืองชัยภูมิ
 
       นายทิวากร บอกอีกว่า เมื่อก่อนยังไม่มีโควิด-19 ระบาด กู้เงินนอกระบบจากกลุ่มนายทุนมาลงทุนค้าขาย พอมีกำไรจ่ายเงินคืนทั้งดอกเบี้ยและเงินต้นได้ พอโควิด-19 ระบาดรอบแรก ยังพอมีกำไรจากค้าขายคืนเงินที่ยืมมาได้ แต่หลังจากการระบาดระลอก 3 และ จ.ชัยภูมิ น้ำท่วมเป็นเวลานาน ทำมาค้าขายไม่ได้เลย แต่กลุ่มนายทุนดอกเบี้ยโหด ยังคงส่งลูกน้องมาตามรังควานทวงถามดอกเบี้ยรายวันทุกวัน โดยคิดอัตราร้อยละ 20 ต่อวัน ซึ่งขณะนี้ลูกหนี้เงินกู้ดอกเบี้ยโหดใน จ.ชัยภูมิ เดือดร้อนหนัก ซึ่งตนเองมีเจ้าหนี้กว่า 10 คน รวมเงินกู้แล้วกว่า 1 แสนบาท ต้องหาเงินไม่น้อยกว่าวันละ 4 พันกว่าบาทมาจ่ายดอกเบี้ย ขณะนี้ถึงทางตันแล้ว ไม่มีปัญญาหาเงินมาจ่ายดอกเบี้ยให้กับกลุ่มนายทุนดังกล่าว จึงอยากมาขอความช่วยเหลือกับทางเจ้าหน้าที่ด้วย
 
        ด้าน น.ส.สุพัตรา (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 39 ปี บอกว่า ในการปล่อยเงินกู้ให้กับลูกหนี้ กลุ่มนายทุนดอกเบี้ยโหดจะคิดอัตราดอกเบี้ยแบบที่เรียกว่าดอกเบี้ยเด้ง ยกตัวอย่างเรากู้ 10,000 บาท กลุ่มนายเงินกู้จะหักเงินกินเปล่าก่อน 500 บาท และหักดอกเบี้ยอีก 300 บาท ลูกหนี้จะได้เงินกู้เพียง 9,200 บาท เท่านั้น ซึ่งทุกวันกลุ่มมนายทุนเงินกู้จะให้ลูกน้องมาตามเก็บดอกเบี้ยทุกวัน วันละ 300 บาท หากต้องการปลดหนี้ต้องหาเงินต้นมาจ่ายคืนนายทุนให้ครบ 10,000 บาท จึงเรียกว่าเกินกู้ดอกเบี้ยเด้ง ซึ่งลูกหนี้ส่วนใหญ่ไม่สามารถหาเงินก้อนจำนวนมากมาปลดหนี้ได้ มีแต่หากู้เงินกับนายทุนเงินกู้ดอกเบี้ยโหดรายอื่นมาเพิ่มอีก ลูกหนี้บางคนได้กู้เงินจากนายทุนเงินกู้ดอกเบี้ยโหดมากกว่า 5 คน บางคนกู้กับนายทุนมากถึง 10 คน
 
 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง