เตือน อย่ากด SMS ฟิชชิง - ลิงก์มหาภัย อาจโดนล้วงข้อมูล ตกเป็นเหยื่อ สูญเงิน-เสียชื่อเสียง
logo ข่าวอัพเดท

เตือน อย่ากด SMS ฟิชชิง - ลิงก์มหาภัย อาจโดนล้วงข้อมูล ตกเป็นเหยื่อ สูญเงิน-เสียชื่อเสียง

ข่าวอัพเดท : โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เตือนภัย อย่ากด SMS ฟิชชิง-ลิงก์มหาภัย อาจโดนล้วงข้อมูล ขอให้ประชาชนระมัดระวังและตั้งสติ ไม่กดลิงก์แปลกปลอม โฆษก,สำนักงานตำรวจแห่งชาติ,เตือนภัย,sms,ฟิชชิง,ลิงก์มหาภัย,ตกเป็นเหยื่อ,สูญเงิน

1,389 ครั้ง
|
20 ต.ค. 2564
        โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เตือนภัย อย่ากด SMS ฟิชชิง-ลิงก์มหาภัย อาจโดนล้วงข้อมูล ขอให้ประชาชนระมัดระวังและตั้งสติ ไม่กดลิงก์แปลกปลอม
 
         วันที่ 19 ต.ค.2564 พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เปิดเผยว่า ตามนโยบาย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติแจ้งเตือนและประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนรู้เท่าทันถึงอาชญากรรมทางเทคโนโลยี และได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการสืบสวนจับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอดนั้น
 
         ปัจจุบันได้มีการส่งข้อความให้ประชาชนเกิดความสับสน ไม่ว่าจะเป็นการให้สินเชื่อ การได้รับรางวัล เงินช่วยเหลือโควิด เงินช่วยเหลือน้ำท่วม ได้รับโบนัสเพื่อไปเล่นเว็บพนัน บางครั้งจะเป็นลิงก์ที่ให้กรอกข้อมูล หลอกลวง ให้กรอกข้อมูลส่วนตัว รหัส เพื่อนำข้อมูลไปใช้ในทางทุจริต เช่น แฮกข้อมูล แฮกบัญชี สื่อสังคมออนไลน์ แฮกบัญชีธนาคารหรือบัตรเครดิต ฯลฯ
 
         พล.ต.ต.ยิ่งยศ กล่าวต่อว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการหลอกลวงเพื่อเอาข้อมูลที่สำคัญ (Phishing) เป็นรูปแบบของการหลอกลวงผ่านช่องทางการใช้งานอินเทอร์เน็ตเป็นกลยุทธ์การหลอกที่ใช้วิธีทางจิตวิทยา เข้าร่วมด้วย ส่วนใหญ่แล้วจะมาในรูปแบบของการส่งข้อความ (SMS) อีเมล เว็บไซต์ และสื่อสังคมออนไลน์ ในรูปแบบต่าง ๆ ที่จะทำการหลอกลวงให้ผู้ใช้งานกรอกข้อมูลส่วนบุคคลที่เป็นความลับ หรือติดตั้งมัลแวร์ ตัวร้ายเข้าสู่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของท่าน เพื่อล้วงเอาข้อมูลต่าง ๆ ที่สำคัญ
 
          พล.ต.ต.ยิ่งยศ กล่าวอีกว่า ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ คลิปวิดีโอ รหัสผ่านต่าง ๆ หมายเลขบัตรประชาชน เลขที่หนังสือเดินทาง รวมไปถึงข้อมูลลับทางการเงินทั้งหมด และใช้ข้อมูลเหล่านั้นเพื่อสร้างประโยชน์ให้กับตัวคนร้ายเอง เช่น ขโมยเอาทรัพย์สินของท่านเอาข้อมูลของท่านมาใช้แบล็คเมล์เพื่อข่มขู่เอาทรัพย์สินจากท่าน, ล็อกการเข้าถึงข้อมูลของท่านแล้วบังคับเอาทรัพย์สินจากท่านเพื่อปลดล็อก เป็นต้น
 
         “หากพี่น้องประชาชนได้รับ SMS ในลักษณะดังกล่าว อย่ากดลิงก์ที่ได้รับ และอย่ากรอกข้อมูลหรือดำเนินการใด ๆ เป็นอันขาด ท่านจะได้ไม่ถูกแฮก ถูกหลอกเอาข้อมูลที่สำคัญส่วนบุคคลไป ทั้งนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติขอประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนระมัดระวังและตั้งสติ ไม่ควรกดลิงก์แปลก ๆ ที่แนบมากับ SMS หรือก่อนที่จะกดลิงก์ใด ๆ ก็ตามที่ได้รับทาง SMS ขอให้ตรวจสอบความน่าเชื่อถือของลิงก์ดังกล่าวว่าเป็นของจริง ไม่ใช่ลิงก์เลียนแบบ และไม่ควรกู้เงินผ่านแอพพลิเคชั่นเงินกู้ ที่ไม่ใช่สถาบันการเงินที่น่าเชื่อถือ หรือเข้าร่วมเล่นการพนันออนไลน์ตามลิงก์ที่มากับ SMS” พล.ต.ต.ยิ่งยศ กล่าว
 
       พล.ต.ต.ยิ่งยศ กล่าวต่อว่า หากท่านได้รับความเสียหายให้ท่านรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจที่สถานีตำรวจในพื้นที่ใกล้ท่าน หรือโทร. สายด่วน 191 หรือสายด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง
 
ข่าวอัพเดท : เตือน อย่ากด SMS ฟิชชิง - ลิงก์มหาภ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง