ธรรมนัส ลุยน้ำท่วมสระบุรี ช่วยผู้ประสบภัย เสนอแผนป้องน้ำท่วมระยะยาว
logo ข่าวอัพเดท

ธรรมนัส ลุยน้ำท่วมสระบุรี ช่วยผู้ประสบภัย เสนอแผนป้องน้ำท่วมระยะยาว

ร.อ.ธรรมนัส ลุยน้ำช่วยเหลือชุมชนบ้านหนองหมู จ.สระบุรี พบหลายจุดเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ เสนอหน่วยงานวางแผนป้องน้ำท่วมระยะยาว ธรรมนัส,น้ำท่วม,สระบุรี,ผู้ประสบภัย,แผนระยะยาว

792 ครั้ง
|
13 ต.ค. 2564
         ร.อ.ธรรมนัส ลุยน้ำช่วยเหลือชุมชนบ้านหนองหมู จ.สระบุรี พบหลายจุดเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ เสนอหน่วยงานวางแผนป้องน้ำท่วมระยะยาว
 
        เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม  ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม ในพื้นที่ชุมชนบ้านหนองหมู จังหวัดสระบุรี  โดยมี นายสมบัติ  อ่ำนาคะ ส.ส.สระบุรี พปชร. พร้อมคณะและตัวแทนเจ้าหน้าที่ส่วนปกครองท้องถิ่นให้การต้อนรับ ได้นั่งเรือท้องแบน นำถุงยังชีพ  และยารักษาโรคจำเป็นเบื้องต้น ไปมอบให้ประชาชนใน พื้นที่ ม.1 จำนวน 53 ครัวเรือน ม.3 จำนวน 105 ครัวเรือน ม.4 จำนวน 81 ครัวเรือน ม.5 จำนวน 9 ครัวเรือน ม.6 จำนวน 2 ครัวเรือน ม.8.จำนวน 36 ครัวเรือน  และ ม.9 จำนวน 257 ครัวเรือน รวมทั้งสิ้น 543 ครัวเรือน
 
      ทั้งนี้ได้รับรายงานถึงสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ ที่นอกจากปริมาณน้ำฝนตกหนักแล้ว ยังเกิดจากน้ำที่ไหลทะลักจากโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเริงราง หรือโครงการ R23 ใน อ.บ้านหมอ จ.สระบุรี ทำให้พี่น้องประชาชนสระบุรี ได้รับผลกระทบน้ำท่วมบ้านเรือน เป็นบริเวณกว้าง  3อำเภอ คือ อ.บ้านหมอ อ.ดอนพุด และ อ.หนองโดน ซึ่งล่าสุดระดับน้ำเริ่มลดลง แต่ยังมีชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบได้รับความเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก
 
        “วันนี้ผมและทีมงาน ได้นำสิ่งของบรรเทาทุกข์ ทั้งถุงยังชีพจำเป็น และยารักษาโรค มาช่วยเหลือพี่น้องตำบลในหลายหมู่บ้าน ของตำบลบางโขมด อำเภอบ้านหมอ  จังหวัด สระบุรี ที่ประสบภัยน้ำท่วม พร้อมกันนี้ ยังได้รับฟังฟังปัญหาต่างๆของพี่น้องและนำไปประสานแก้ไขให้ความช่วยเหลือต่อไป จากการที่ผมได้มาเห็นสถานการณ์น้ำท่วมจริงในพื้นที่ รวมถึงที่ได้รับฟังปัญหาจากพี่น้องประชาชนที่เดือดร้อนนั้น พบว่า ภาพรวมบริเวณตำบลบางโขมด เป็นจุดพื้นที่ลุ่มต่ำ  สิ่งที่เราจะแก้ไข นอกจากช่วยเหลือเฉพาะหน้าเวลาน้ำท่วมแล้ว ยังต้องมีแผนแก้ไขในระยะยาวอย่างยั่งยืน เพื่อไม่ให้เกิดสถานการณ์น้ำท่วมแบบนี้ซ้ำซากอีก  ซึ่งผมมองว่า สถานการณ์ท่วมแบบนี้ เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ลุ่มต่ำของจังหวัดต่างๆ จึงจะนำปัญหานี้ไปนำเสนอต่อหน่วยงานของภาครัฐที่เกี่ยวข้อง เพื่อแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน” ร้อยเอก ธรรมนัส กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง