volleyballvolleyball
volleyballvolleyball
สร้างบังเกอร์ป้องโบราณสถานวัดไชยวัฒนาราม หลังปริมาณน้ำเจ้าพระยาสูงขึ้นเรื่อยๆ
logo ข่าวอัพเดท

สร้างบังเกอร์ป้องโบราณสถานวัดไชยวัฒนาราม หลังปริมาณน้ำเจ้าพระยาสูงขึ้นเรื่อยๆ

นายภานุ แย้มศรี ผวจ.พระนครศรีอยุธยา นายภัทรพงษ์ เก่าเงิน ผ.อ.อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วยป้องกันจังหวัดฯและนายอำเภอพระนครศรีอยุธยา นำกำลังคนงานของอุทยานประวัตศาสตร์พระนครศรีอยุธยา และกำลังพลทหารจาก มทบ.18 จำนวน 20 นาย ช่วยกันตั้งแนว”บังเกอ บังเกอร์,น้ำท่วม,เจ้าพระยา,โบราณสถาน,วัดไชยวัฒนาราม,อยุธยา

732 ครั้ง
|
17 ก.ย. 2564
       นายภานุ แย้มศรี ผวจ.พระนครศรีอยุธยา นายภัทรพงษ์ เก่าเงิน ผ.อ.อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วยป้องกันจังหวัดฯและนายอำเภอพระนครศรีอยุธยา นำกำลังคนงานของอุทยานประวัตศาสตร์พระนครศรีอยุธยา และกำลังพลทหารจาก มทบ.18 จำนวน 20 นาย ช่วยกันตั้งแนว”บังเกอร์” ป้องกันน้ำบริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา หน้าโบราณสถานไชยวัฒนาราม ต.บ้านป้อม อ.พระนครศรีอยุธยา  ซึ่งแม้ว่าระดับน้ำยังอยู่ต่ำกว่าตลิ่ง 1.20 เมตร แต่จากการที่ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาสูงขึ้นต่อเนื่องในช่วงสองสามวันนี้ ทำให้จังหวัดและอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ไม่ไว้วางใจ จึงได้เร่งตั้งแนวบังเกอร์ป้องกันน้ำท่วมโบราณสถาน โดยแนวดังกล่าวมีความยาว 409 เมตร และสูงประมาณ 2 เมตร
 
        นายภานุ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่าขณะนี้มีการระบายน้ำอยู่ที่ 1,500 ลบ.เมตรต่อวินาที ซึ่งทำให้ระดับน้ำสูงขึ้น เข้าท่วมพื้นที่ต่ำในอ.เสนา บางบาล และผักไห่ นอกจากนี้หากมีการระบายน้ำ 1,800 ลบ.เมตรต่อวินาที ก็จะส่งผลต่อโบราณสถานชั้นนอก เช่นวัดไชยวัฒนาราม หมู่บ้านโปรตุเกต และอีกหลายแห่ง จึงได้ทำการตั้งบังเกอร์เพื่อความไม่ประมาท แต่ก็มีความหวังว่าทางชลประทานจะระบายน้ำลดลง ในช่วงสองสามวันนี้ หากไม่มีฝนตกเหนือเขื่อนมากนัก