เตือนภัย! แก๊งมิจฉาชีพแสบ แอบอ้างเป็น ตร.เชียงใหม่ หลอกเหยื่อโอนเงิน
logo ข่าวอัพเดท

เตือนภัย! แก๊งมิจฉาชีพแสบ แอบอ้างเป็น ตร.เชียงใหม่ หลอกเหยื่อโอนเงิน

ข่าวอัพเดท : แก๊งมิจฉาชีพแสบ อ้างตัวเป็นตำรวจ ส่งข้อความข่มขู่เหยื่อว่าพัวพันกับคดีฟอกเงิน ก่อนออกอุบายให้เหยื่อโอนเงิน เพื่อแลกกับการเคลียร์คดีใ มิจฉาชีพ,แก๊งมิจฉาชีพ,เตือนภัยแก๊งมิจฉาชีพ,เตือนภัย,สาวโพสต์เตือนภัย,แอบอ้าง,แอบอ้างเป็นตำรวจ,ข่มขู่,ตำรวจรีดเงิน

670 ครั้ง
|
16 ก.ย. 2564
แก๊งมิจฉาชีพแสบ อ้างตัวเป็นตำรวจ ส่งข้อความข่มขู่เหยื่อว่าพัวพันกับคดีฟอกเงิน ก่อนออกอุบายให้เหยื่อโอนเงิน เพื่อแลกกับการเคลียร์คดีให้กลายเป็นผู้บริสุทธิ์ 
 
 
โดยเมื่อวันที่ 14 กันยายนที่ผ่านมา มีหญิงสาวคนหนึ่งได้รับข้อความทางไลน์จากชายรายหนึ่ง อ้างตัวเป็นพนักงานขนส่งบริษัทชื่อดัง บอกว่าพัสดุที่เธอส่งไปเป็นพาสปอร์ต และบัตรเอทีเอ็มปลอม ถูกศุลกากรถูกอายัดไว้ที่สนามบิน ขณะกำลังจัดส่งไปยังกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน แต่เธอไม่ได้เป็นคนส่ง จึงปฏิเสธกลับไป
 
 
ต่อมา ชายดังกล่าวได้โทรเข้ามาก่อนจะโอนสายให้ชายอีกคน ซึ่งคนนี้อ้างตัวว่าเป็นตำรวจสังกัด สภ.เมืองเชียงใหม่ ก่อนบอกกับเธอว่า ตรวจสอบแล้วพบว่าตัวเธอตกเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีฟอกเงิน อ้างว่าเป็นคดีใหญ่ระดับประเทศ พร้อมส่งภาพการจับกุมผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องมาให้ดู จากนั้นอ้างว่าสมุดบัญชีธนาคารของเธอมีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ก่อนชายรายนี้จะโอนสายไปให้หญิงในแก๊งอีกคน อ้างว่าเป็นสารวัตรหญิงของ สภ.เมืองเชียงใหม่
 
 
จากนั้นหญิงที่อ้างตัวเป็นสารวัตร สอบถามว่าเธอมีบัญชีธนาคารกี่บัญชีและมีจำนวนเงินเท่าไหร่ ก่อนจะออกอุบายให้เธอโอนเงินจำนวน 200,000 บาท เพื่อแลกกับการไม่ถูกจับกุมตัว และขู่ว่าห้ามบอกเรื่องนี้กับคนรอบข้างเป็นเวลา 7 วัน อ้างว่าคดีนี้เป็นความลับระดับประเทศ มีพนักงานธนาคารและตำรวจยศสูงพัวพัน อาจทำให้คนร้ายไหวตัวได้ 
 
 
แต่เธอเริ่มจับพิรุธของคนร้ายแก๊งนี้ได้หลายอย่าง จึงไม่ได้โอนเงิน ก่อนทำทีขอให้อีกฝ่ายเปิดกล้องเพื่อคุยกัน แต่อีกฝ่ายกลับตัดสาย และไม่สามารถติดต่อได้อีก จึงรู้ทันทีว่าถูกหลอก เธอจึงได้นำคลิปเสียงบทสนทนาข้างต้น เข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่  
 
 
ด้านผู้กำกับการ สภ.เมืองเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา พบว่ามีกลุ่มมิจฉาชีพแอบอ้างตัวเป็นตำรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่ ทักแชทไปหลอกลวงประชาชนนับสิบรายให้โอนเงินให้ โดยสร้างเรื่องข่มขู่ให้ผู้เสียหายหวาดกลัว จึงขอฝากประชาสัมพันธ์ หากใครได้รับการติดต่อในลักษณะนี้ ขออย่าหลงเชื่อเด็ดขาด และให้รีบรวบรวมหลักฐานเข้าแจ้งตำรวจ
 
 
ทั้งนี้สามารถแจ้งเบาะแสหรือข้อมูลการกระทำผิดผ่านสายด่วนศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมและความมั่นคง สำนักงานตำรวจแห่งชาติหมายเลข 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง