ทนายเจมส์ เตือน ลุงเก็บทะเบียนรถ เรียกค่าเก็บแผ่นละ100 เสี่ยงถูกดำเนินคดีข้อหาลักทรัพย์-กรรโชกทรัพย์
logo ข่าวอัพเดท

ทนายเจมส์ เตือน ลุงเก็บทะเบียนรถ เรียกค่าเก็บแผ่นละ100 เสี่ยงถูกดำเนินคดีข้อหาลักทรัพย์-กรรโชกทรัพย์

ข่าวอัพเดท : ทนายเจมส์ เตือนลุงเก็บทะเบียนรถ เรียกค่าเก็บแผ่นละ100 เสี่ยงถูกดำเนินคดี ฐานลักทรัพย์ และกรรโชกทรัพย์ หากเจ้าของทะเบียนรถจะมอบเงินให ทนายเจมส์,ทะเบียนรถ,น้ำท่วม,ค่าเก็บ,ดำเนินคดี,ลักทรัพย์,กรรโชกทรัพย์

768 ครั้ง
|
16 ก.ย. 2564
       ทนายเจมส์ เตือนลุงเก็บทะเบียนรถ เรียกค่าเก็บแผ่นละ100 เสี่ยงถูกดำเนินคดี ฐานลักทรัพย์ และกรรโชกทรัพย์ หากเจ้าของทะเบียนรถจะมอบเงินให้เป็นสินน้ำใจ ก็เป็นอีกเรื่อง
 
        เมื่อวันที่ 15 ก.ย.64 นายนิติธร แก้วโต หรือ ทนายเจมส์ ทนายความชื่อดัง โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวแสดงความเห็นในประเด็นลุงเก็บทะเบียนรถ เรียกค่าเก็บแผ่นละ 100 ว่า
 
        เก็บป้ายทะเบียนรถยนต์ได้ แต่ไม่ส่งคืนเจ้าของ แถมเรียกเงินค่าเก็บ 100 บาท เสี่ยงถูกดำเนินคดีข้อหาลักทรัพย์ และกรรโชกทรัพย์นะครับ จะคุ้มกันมั้ยกับเงินแค่ 100 บาท
 
        การเก็บป้ายทะเบียนรถได้ และนำส่งคืนเจ้าของ ถือเป็นพลเมืองดี เป็นการบรรเทาความเสียหายความเดือดร้อนให้กับเจ้าของรถ น่ายกย่อง น่าชื่นชม น่านับถือ แต่การที่ไปเรียกร้องเงินจากเจ้าของทะเบียนรถ เพื่อแลกกับการคืนทะเบียนรถ หากเจ้าของทะเบียนรถไม่ยอมจ่ายเงินและไปแจ้งความดำเนินคดี สุ่มเสี่ยงที่จะถูกดำเนินคดีในข้อหาลักทรัพย์ เนื่องจากเอาทรัพย์ของผู้อื่นไป โดยมีเจตนาทุจริต เพื่อแสวงหาประโยชน์อันมิชอบด้วยกฏหมาย การกระทำครบองค์ประกอบความผิด
 
       ในส่วนการที่ไปเรียกร้องเงิน เพื่อแลกกับการคืนป้ายทะเบียนรถ ทั้งที่ไม่มีสิทธิเรียกร้องตามกฏหมาย หากเจ้าของทะเบียนรถไม่ยอมจ่ายเงิน และไปแจ้งความดำเนินคดี ก็สุ่มเสี่ยงที่จะถูกดำเนินคดีในข้อหาพยายามกรรโชกทรัพย์ อีกข้อหาหนึ่งด้วย
 
       กรณีแบบนี้ไม่ได้ต่างอะไรกับการที่เก็บโทรศัพท์มือถือได้ แต่ไม่ยอมคืนเจ้าของ และเรียกร้องเงินจากเจ้าของโทรศัพท์ครับ ซึ่งเคยมีประเด็นปัญหากันมาแล้ว ฝากไว้เป็นข้อคิดนะครับ เงินแค่ 100 บาท อาจจะไม่คุ้มกับการถูกดำเนินคดีอาญา
 
        ทั้งนี้หากเจ้าของทะเบียนรถจะมอบเงินให้เป็นสินน้ำใจ นั่นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งนะครับ ทำดี อย่าหวังสิ่งตอบแทน การลงมือทำดี ย่อมได้ทุนคืนเป็นบุญเป็นกุศลกลับมาแล้ว ทำดีไม่มีขาดทุน ยิ่งถ้าได้สิ่งตอบแทนมาโดยสุจริต ก็ถือว่า นั่นเป็นกำไร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง