logo ถกไม่เถียง

เอาไม่อยู่! 'ลัมปี สกิน' ระบาดหนักเสมือนโควิด วัวควายตายอนาถ รัฐเยียวยาอย่างไร?

สถานการณ์การระบาดของไวรัสลัมปี สกิน ล่าสุด หลายพื้นที่มีวัวป่วยสะสมนับแสนตัว ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก โดย วัวที่ชาวบ้านเลี้ยงเอาไว้ได้ป่วยเป็นโรคลัมปี สกิน ล้มตายไปแล้วนับหมื่นตัว ทำให้ปศุสัตว์ ในแต่ละพื้นที่ต้องมีมาตรการเฝ้าระวังอย่างเข้ม ถกไม่เถียง,ทินถกไม่เถียง,ช่อง7HD,TERODigital,กด35,วัว,ควาย,กระบือ,ปศุสัตว์,สุรินทร์,วัคซีน,โรคลัมปีสกิน,โรคระบาด,ไวรัส,เกษตรกร,เยียวยา,ฉีดยา,แมลง,พาหะโรค,ห้ามเคลื่อนย้าย,มาตรการ,ชาวบ้าน

569 ครั้ง
|
07 ก.ค. 2564
         สถานการณ์การระบาดของไวรัสลัมปี สกิน ล่าสุด หลายพื้นที่มีวัวป่วยสะสมนับแสนตัว ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก โดย วัวที่ชาวบ้านเลี้ยงเอาไว้ได้ป่วยเป็นโรคลัมปี สกิน ล้มตายไปแล้วนับหมื่นตัว ทำให้ปศุสัตว์ ในแต่ละพื้นที่ต้องมีมาตรการเฝ้าระวังอย่างเข้มงวด โดยมีการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรค และฉีดยาฆ่าแมลงซึ่งเป็นพาหะของโรค อีกทั้งจัดหาวัคซีนเพื่อฉีดให้แก่วัวที่ยังไม่ป่วย แต่สิ่งหนึ่งที่ชาวบ้านอยากรู้คือการเยียวยา ว่าจะมีทิศทาง และมาตรการช่วยเหลืออย่างไร
 
          วันนี้ (7 ก.ค.2564) รายการ “ถกไม่เถียง” ทางช่อง 7HD ดำเนินรายการโดย ทิน โชคกมลกิจ เปิดใจสัมภาษณ์ พีรพัฒน์ เมืองจันทร์ และ อรุณ ศรีจันทะแจ่ม ชาวบ้านที่เดือดร้อนเหตุวัวป่วยจากโรคลัมปี สกิน พร้อมด้วย รศ.ดร.น.สพ.จิตรกมล ธนศักดิ์ สัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เคี้ยวเอื้อง
 
 
         อรุณ ศรีจันทะแจ่ม หรือ ป้าตุ๋ย ชาวบ้านที่เดือดร้อนเหตุวัวป่วยจากโรคลัมปี สกิน เผย ตนเองไปกู้เงิน ธกส. ซื้อวัวมาเลี้ยง  ทั้งหมด 11 ตัว ตอนนี้ติดโรคลัมปี สกิน ตายไปแล้ว 3 ตัว ป่วยอีก 8 ตัว มีตัวที่เป็นแม่พันธุ์กำลังตั้งท้องอยู่ด้วย โดยวัวในคอกของป้าตุ๋ยเริ่มติดโรคตั้งแต่เดือน มี.ค. พอพบก็แจ้งทางผู้ใหญ่บ้าน และองค์การบริหารส่วนตำบล ท่านนายก อบต.ก็ลงมาช่วยดูเอง แล้วเขาก็แจ้งไปยังทางจังหวัด ลงมาช่วยฉีดยา พ่นยาฆ่าเชื้อ แต่ช่วยไม่ทัน เพราะเชื้อโรคลงไปยังปอดวัวแล้ว ผ่านไป 2-3 วัน ปศุสัตว์อำเภอก็ลงมา แต่เขาลงมาก็ไม่ได้ทำอะไร วันต่อมาถึงให้แพทย์อาสามาช่วย โดยเขาบอกว่าจะต้องใช้เงินในการฉีดยา ซึ่งจะต้องรักษาตามอาการ ตัวนึงฉีดยา 3 เข็ม เข็มละ 200 บาท โดยเราต้องออกเงินเอง แต่ฉีดไปแล้วก็ไม่ดีขึ้น วัวเริ่มมีอาการทรุด หอบ และในที่สุดก็ตาย ตอนนี้เหลือวัวอยู่แค่ 8 ตัว หมดค่ารักษาไปกว่า 2 หมื่นแล้ว และยังไม่ได้รับการเยียวยาใดๆ เงินที่กู้มาซื้อวัว 2.5 แสน ตอนนี้เขาให้พักหนี้ แต่เราก็ต้องจ่ายดอก พอมันมาตายแบบนี้เราจะเอาที่ไหนจ่าย ตัวที่เราจะขายเพื่อเอาเงินมาใช้หนี้  ตอนนี้ก็มาป่วยอีก
 
 
          ป้าตุ๋ย ร่ำไห้ วิงวอน อยากให้หน่วยงานไหนที่ช่วยได้ ช่วยมาเยียวยาต่อลมหายใจ ว่าเราต้องทำอย่างไร อย่างน้อยๆ ได้เงินมา พอได้ซื้อวัวมาแทนตัวที่เสียไปก็ยังดี ตอนนี้เรายังไม่มีแม้แต่วัวจะขายเพื่อใช้หนี้เขา ทางนี้ก็ไม่ได้อยากจะเรียกร้องอะไรมากมาย เพียงแต่อยากรู้ว่ามีส่วนไหนที่พอจะช่วยได้บ้าง
 
 
         นายพีรพัฒน์ เมืองจันทร์ ชาวบ้านที่เดือดร้อนเหตุวัวป่วยจากโรคลัมปี สกิน เผยว่า ตนเองมีวัวทั้งหมด 78 ตัว ติดโรคลัมปี สกิน แล้ว 8 ตัว 5 ตัว มีอาการร่อแร่ อีก 3 ตัวยังโอเคอยู่ ทางเทศบาลก็ได้เข้ามาช่วยพ่นยาเพื่อกำจัดแมลงพาหะโรค ตัวที่ไม่สบายก็ต้องรักษาตามอาการ โดยเสียเงินจ่ายค่ารักษาด้วยตัวเอง หมดไปหลายหมื่นแล้ว กลุ่มของผมเป็นวัวส่งออกด้วย ตอนนี้ส่งออกไม่ได้เลย เสียรายได้ไปเยอะ แล้วถ้าขายไม่ได้ก็ต้องมีเงินค่าดูแลเพิ่มเข้ามาอีก ทุกอย่างต้องทำด้วยตัวเอง กับอาสาสมัครปศุสัตว์ที่ได้เข้ามาช่วยเหลือ แต่มันก็ยังไม่เพียงพอ
 
 
          รศ.ดร.น.สพ.จิตรกมล ธนศักดิ์ สัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เคี้ยวเอื้อง กล่าวถึง โรคลัมปี สกิน ที่กำลังระบาดอยู่ ณ ขณะนี้ว่า โรคนี้ไม่ใช่โรคประจำถิ่นของไทย จริงๆแล้ววัคซีนคือคำตอบ แต่เพราะมันไม่ใช่โรคประจำถิ่น ทำให้เราไม่มีวัคซีนที่เตรียมพร้อมเอาไว้ ดังนั้นวัคซีนจึงต้องมีการนำเข้า แต่ไม่สามารถนำเข้ามาได้อย่างพอเพียง และวัวที่ป่วยแล้ว ก็ไม่สามารถฉีดวัคซีนได้ เพราะวัคซีนจะไม่สามารถช่วยอะไรได้ มันเหมือนโรคโควิด ถ้าเป็นโรคก็ต้องรักษาให้หายก่อน ถ้าเอาไปใช้ในตัวที่ป่วยแล้วก็ไม่มีผลอะไร เพราะฉะนั้นการฉีดวัคซีนจึงต้องวางแผนฉีดขอบนอก เพื่อไม่ให้มันแพร่กระจายออกไป คือฉีดในวัวที่ยังไม่ป่วย ตอนนี้เรียกได้ว่ามันบานปลายแล้ว อยู่ในจุดที่ว่าเราจะดูแลวัวที่ป่วยยังไงให้ดีที่สุด และจะเซฟเงินมากที่สุด
 
         ตอนนี้ วัคซีนเข้ามาเป็นหลักแสนแล้ว ทางกรมปศุสัตว์เขาต้องมีแผนเอาไว้แล้ว ต้องเห็นแล้วว่าไฟมันไหม้ลุกลามไปแล้ว ตรงไหนที่มันยังไม่ลามไปต้องจัดวัคซีนไปให้เขา ตรงไหนที่ติดเชื้อไปแล้วต้องรักษาตามอาการอย่างเดียว มันมีหลายๆ อย่างในประเทศไทยที่มันมีช่องว่างอยู่ อย่างกรณีนี้บางที อาสาซึ่งไม่ใช่สัตวแพทย์ เขาไม่ได้มีความรู้ที่ชัดเจน เขาก็อาจจะฉีดยามันไปโดยที่ไม่ได้รู้ด้วยว่ามันป่วยจริงหรือเปล่า เราอาจจะฉีดยาทั้งที่วัวไม่ได้เป็นไข้ก็ได้ แล้ววัวก็ไตวายไปเฉยๆ หลักการกับชีวิตจริงในประเทศเราตอนนี้มันยังไปด้วยกันไม่ค่อยได้ อย่างผมตอนที่พานักศึกษาไปลงพื้นที่ที่ต่างจังหวัด ทำให้รู้เลยว่าการจะเข้าไปในทุกๆ บ้านนั้นมันยากมาก เพราะสัตว์มันไม่เหมือนคนที่สามารถไปหาหมอเองได้ แถมถ้าสมมติผมไปรักษาตัวหนึ่ง เชื้อโรคก็อาจจะติดมาตามตัวของผม ในความเป็นจริงมันก็คงไม่สามารถไปรักษาต่อในบ้านหลังอื่นๆ ได้อีก แต่เขาก็ต้องทำ ดังนั้นก็ต้องทำความสะอาดรถ ทำความสะอาดตัวเองก่อนที่จะไปยังที่ต่อไป เพราะฉะนั้นมันเป็นงานที่เหนื่อยมาก
 
 
         ด้าน น.สพ.สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เผยว่า ในการที่เกิดโรคลักษณะนี้ เราต้องช่วยรักษาตัวที่ป่วยก่อน ตอนนี้ทางกรมปศุสัตว์ได้รับการอนุมัติซื้อเวชภัณฑ์ มาเพื่อรักษาจากทาง ครม. แล้วเมื่อวานนี้ เราจะดำเนินการเอาไปช่วยเกษตรกรอย่างเร่งด่วนทั่วประเทศ ส่วนการเยียวยาจะดำเนินการให้เฉพาะวัวที่ป่วยตายด้วยโรคนี้ ตามหลักเกณฑ์เดิมคือไม่เกิน 2 ตัวต่อราย แต่เราได้มีการเสนอไปกระทรวงการคลังว่า ให้ไม่เกิน 5 ตัวต่อราย ซึ่งตอนนี้อยู่ในระหว่างการพิจารณา ตอนนี้ถ้าเกิดมีการขึ้นทะเบียนผู้เลี้ยงสัตว์กับทางปศุสัตว์อำเภอ สามารถไปแจ้งได้เลยว่ามีวัวตาย แต่ถ้าไม่แจ้งก็ถ่ายรูปเอาไว้ หรือต้องมีพยานยืนยันว่าตายจริง ซึ่งทางเกษตรกรสามารถไปขึ้นทะเบียนได้ตลอดเวลา 
 
            สำหรับงบส่วนที่ ครม. อนุมัติมาก่อนหน้านี้เป็นการอนุมัติมาในกรณีฉุกเฉินเพื่อแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้า ส่วนงบการเยียวยานั้น เราจะดำเนินการส่งเพื่อไปพิจารณาอย่างเร่งด่วน เพราะตอนนี้มีสัตว์ที่ป่วยด้วยโรคลัมปี สกิน เป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ ครม. ได้มีการอนุมัติจัดซื้อวัคซีน เมื่อวานนี้ (6 ก.ค.64) ซึ่งทางกรมปศุสัตว์ได้มีการทำหนังสือถึงต่างประเทศแล้ว ขอให้เขาตอบมาว่ามีวัคซีนเท่าไรที่สามารถขายเราได้ ผมคิดว่าไม่เกิน 1 เดือน น่าจะได้วัคซีนมาประมาณ 5 ล้านโดส ส่วนเรื่องที่มีการเก็บเงินค่ารักษานั้น อาสาสมัครปศุสัตว์ จริงๆ แล้วเป็นชาวบ้าน ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ ผมขออนุญาตว่า ถ้าเกิดแจ้งเจ้าหน้าที่เข้ามา เจ้าหน้าที่ก็สามารถเข้าไปดูได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย
 
สรุปผลโพล  ภาครัฐจัดการกับโรคระบาดลัมปี สกิน ในวัว ได้ดีแค่ไหน?
 
ติดตาม  รายการ “ถกไม่เถียง” ดำเนินรายการโดย “ทิน โชคกมลกิจ”  ภายใต้การผลิตของบริษัท เทโร เอ็นเทอร์เทนเม้นท์  ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 17.00 น. ทางช่อง 7HD กด 35 และสามารถรับฟังผ่านทาง  hitz955.com

ชมผ่าน YouTube ได้ที่ https://youtu.be/59RQrQiqUUg

ข่าวที่เกี่ยวข้อง