เหยื่อพันราย โกงพันล้าน! หนุ่มใหญ่มาดดี ตุ๋นเหยื่อลงทุนสารพัด ไม่กี่วันกำไรแสน
logo ถกไม่เถียง

เหยื่อพันราย โกงพันล้าน! หนุ่มใหญ่มาดดี ตุ๋นเหยื่อลงทุนสารพัด ไม่กี่วันกำไรแสน

ถกไม่เถียง,ทินถกไม่เถียง,ช่อง7HD,TERODigital กด35,CH7HD,โกง,ต้มตุ๋น,หลอกเยื่อ,ทนายรณณรงค์,หนุ่มมาดดี,หลอกลงทุน,เหยื่อพันราย,สูญพันล้าน

2,459 ครั้ง
|
14 พ.ค. 2564

 

จากกรณีผู้เสียหายกว่าพันรายเข้าเเจ้งความกับ DSI กรมสอบสวนคดีพิเศษ เนื่องจากโดนหลอกให้ลงทุนซื้อเเพคเกจท่องเที่ยวเเละฝากเงินเพื่อหวังดอกเบี้ย 2 - 3 เท่า หรือจับรางวัลได้ท่องเที่ยวฟรี ได้ทองฟรี โดยผู้เสียหายสูงสุดที่โดนคือเสียไปมากกว่า 3ล้านบาท โดยที่ไม่ได้เงินคืนเลยเเม้เเต่บาทเดียว ซึ่งจากการตรวจสอบมีเงินหมุนเวียนในบริษัทกว่าพันล้านเเละมีผู้เสียหายเพิ่มขึ้นอีกมาก

ถกไม่เถียง : เหยื่อพันราย โกงพันล้าน! หนุ่มใหญ่ม


"ถกไม่เถียง" วันนี้ ( 14 พ.ค. 64 ) ดำเนินรายการโดยพิธีกร ทิน โชคกมลกิจ ได้เชิญผู้ที่เกี่ยวข้อง เอ (นามสมมติ) , บอล (นามสมมติ) , สุ (นามสมมติ) เหยื่อถูกหลอกลงทุน เเละ รณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม มาพูดคุยกันถึงประเด็นนี้

ถกไม่เถียง : เหยื่อพันราย โกงพันล้าน! หนุ่มใหญ่ม        ถกไม่เถียง : เหยื่อพันราย โกงพันล้าน! หนุ่มใหญ่ม

 

โดยคุณ เอ (นามสมมติ) เผยรู้จักจากคน ๆ หนึ่ง เขาแนะนำแพ็คเกจทัวร์ให้เรา เสนอสิทธิพิเศษน่าสนใจมากมาย มีโปรโมชั่นมาชวนเชื่อให้เราลงทุนต่อไปเรื่อย ๆ ครั้งแรกลงทุนไป 5 หมื่นบาท ผ่านไป 3 วันได้โบนัสคืนมา 5% ได้มาตั้งแต่พฤษภาคมจนถึงธันวาคม จึงเริ่มตะกุกตะกักมีปัญหา หากเซลล์ต้องการยอดคอมมิชชั่นเขาก็จะมีวิธีการแนะนำว่า ถ้าไม่มีเงินสด ให้เอาวงเงินในบัตรเครดิตมาใช้ได้ เราเชื่อถือเพราะเขามีบริษัทหลายบริษัทเขามีบริษัทเยอะมาก เขาไม่น่าจะโกง หรือล้มบริษัทตัวเอง เคยเจอประธานตอนที่โดนโกงแล้ว วิ่งไปขอเงินคืนจากเขาเเต่เขาไม่คืน

ถกไม่เถียง : เหยื่อพันราย โกงพันล้าน! หนุ่มใหญ่มถกไม่เถียง : เหยื่อพันราย โกงพันล้าน! หนุ่มใหญ่ม

เขาจะมีโปรโมชั่นมาจูงใจตลอด เช่น ลงทุน 100,000 บาท ได้คืน 15,000 บาท เราก็คิดว่าน่าสนใจ เพราะแค่ 3 วันก็ได้เงินคืนแล้ว เเต่สุดท้ายหลังโดนโกงเขามีการข่มขู่ด้วยว่า ถ้าใครไปฟ้อง ก็จะถูกระงับบัญชี ไม่ให้เงินคืน และขู่ว่าจะฟ้องพรบ.คอมพิวเตอร์ด้วย

 

ถกไม่เถียง : เหยื่อพันราย โกงพันล้าน! หนุ่มใหญ่ม

ด้านคุณบอล (นามสมมติ) เผยตนเองโดนหมดเงินไปประมาณ 1 ล้าน เขามีเทคนิคว่าเที่ยวฟรีมีที่เดียวในโลก และแจกหนังสือดูน่าเชื่อถือ บางครั้งก็มีแจกตั๋ว ใช้เทคนิคหลอกล่อให้เข้ามา สุดท้ายเขาตั้งสมาคมรวบรวมคนเข้ามา โดยมีสินค้าเป็นแพ็คเกจทัวร์มาขาย ในสมาคมมีการจัดงานใหญ่โต มีเลี้ยงอาหาร คนมาร่วมงานเยอะมาก อ้างว่าเป็นสมาคมที่ทำเพื่อสังคม ทำให้ดูน่าเชื่อถือ

ถกไม่เถียง : เหยื่อพันราย โกงพันล้าน! หนุ่มใหญ่มถกไม่เถียง : เหยื่อพันราย โกงพันล้าน! หนุ่มใหญ่ม

ฝั่งคุณสุ (นามสมมติ) เผยหมดเงินไป 3.9 ล้าน เเละไม่ได้เงินคืนเลย จุดเริ่มต้นมาจากทำงานฟรีแลนซ์เป็นหน้าม้าที่เขาจ้างไปร่วมชิงโชคเพื่อจับรางวัล จนตอนหลังก็เข้าไปร่วมซื้อแพ็คเกจทัวร์กับเขาด้วย ตอนหลังก็โง่ไปซื้อกับเขา จ่าย 1.5 หมื่น อยากได้ไปญี่ปุ่นฟรี แต่ลูกสาวทักว่าจ่ายตรงนี้ก็ได้ไปอยู่แล้ว แล้วมันฟรีตรงไหน เลยไปขอเงินคืนจากเขา เขาจะมีคูปองแลกเงิน 100 ใบ ใบละ 1,000 บาท ป้าลงทุนไป 1.9 ล้าน ทยอยซื้อทุกคืน ทีละเล่ม ๆ ซื้อเงินสดทั้งนั้น มีโปรออกมาเรื่อย ๆ ใช้ผลตอบแทนที่รวดเร็วมาล่อ เเต่เพราะเราอายุเยอะทำงานไม่ไหวเเล้วก็หวังว่าจะได้เงินปันผลจากอันนี้แต่ก็ไม่ได้คืน

ถกไม่เถียง : เหยื่อพันราย โกงพันล้าน! หนุ่มใหญ่ม

ด้านทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ได้พูดถึงกรณีนี้ว่า ธุรกิจอะไรก็ตามที่ไม่ได้ทำธุรกิจอย่างจริงจัง และไม่มีผลกำไรชัดเจน นั่นก็คือแชร์ลูกโซ่ เรื่องพวกนี้ใครชิงลงมือก่อนได้เปรียบ ทางนู้นเขารู้อยู่แล้วว่าเราจะมาช่องไหน เขาเป็นมืออาชีพ ทางผู้เสียหายก็ต้องรีบรวมตัวกันเพื่อเข้าไปดำเนินการ จะได้ตัดตอนคนที่จะตกเป็นเหยื่อหลังจากเรา

ถกไม่เถียง : เหยื่อพันราย โกงพันล้าน! หนุ่มใหญ่มถกไม่เถียง : เหยื่อพันราย โกงพันล้าน! หนุ่มใหญ่ม

หลายคนมองกว่ากรณีนี้เกิดจากความโลภ เเต่ผู้เสียหายต่างบอกว่าเป็นเพราะความหลงเชื่อใจมากกว่าเพราะเขาสร้างความน่าเชื่อถือไว้สูง เขาสร้างภาพออกมาดีมาก ช่วยเหลือสังคม ไปบริจาคที่นั่นที่นี่ ส่วนเรื่องที่หาว่าโลภมันไม่ใช่ความโลภหรอก แต่คิดว่าเป็นเพราะเราศรัทธาเขา เราเชื่อที่เขา มีกลุ่มเล็ก ๆ 30 กว่าคน มูลค่าความเสียหาย 300 กว่าล้าน มากที่สุดเท่าที่รู้จักประมาณ 34 ล้านบาท คนที่ไม่อยากฟ้อง เขาคิดว่าจะมีการจ่ายเงินคืน เพราะทางนั้นประชาสัมพันธ์ตลอดว่าจะมีการจ่ายเงินคืนแน่นอน อ้างว่ากำลังหาพาร์ทเนอร์ในการลงทุนอยู่

ถกไม่เถียง : เหยื่อพันราย โกงพันล้าน! หนุ่มใหญ่ม

เขาเคยพูดว่า ถ้าใครจะไปแจ้งความ ให้บอกเขา เขาจะไปด้วย แต่ตอนนี้ไม่รู้ว่าเขาหายไปไหนแล้ว เขาเคยนัดพวกเรามาคุยกัน เมื่อปลายเดือนมีนาฯ กับต้นเดือนเมษาฯ อ้างว่างถ้าติดคุกก็จะไม่เกิน 20 ปี ซึ่งตอนนี้คิดว่าอาจจะไม่ได้เงินคืน เพราะสืบลงไปแล้ว มันเห็นความเชื่อมโยงมากมาย ไปถึงผู้มีชื่อเสียงในสังคมซึ่งไม่น่าจะได้คืน พนักงานเขาก็ดูดี แต่งกายใส่สูท พูดจาดี หว่านล้อมให้เราซื้อตามโปรโมชั่นที่เขากำหนดมา แต่ความจริงก็คือพนักงานก็ตกเป็นเหยื่อในเรื่องนี้ด้วยเหมือนกัน

ถกไม่เถียง : เหยื่อพันราย โกงพันล้าน! หนุ่มใหญ่ม

 

ด้านทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ เผยต่อว่าการอ้างว่าตัวเองมีทรัพย์สิน สามารถชดใช้คืนได้ อย่าไปแจ้งความเลย อันนี้เป็นวิธีการของแชร์ลูกโซ่อย่างชัดเจน ผู้เสียหายต้องรวมตัวกัน เพื่อให้อายัดทรัพย์สินเข้ามา เมื่อผลการชี้ขาดของศาลสิ้นสุดลงแล้ว ก็จะได้มีการจัดสรรไปตามความเสียหายที่เกิดขึ้น เรื่องนี้ไปถึงดีเอสไอแล้ว แต่ยังไม่ได้รับเป็นคดีพิเศษ ก็ต้องไปวิงวอนเขาให้รับเป็นคดีพิเศษ คือดีเอสไอเนี่ยเก่งเรื่องการยึดทรัพย์มาก ทาง DSI มีความชำนาญเฉพาะด้าน โดยเฉพาะในคดีแชร์ลูกโซ่ เขาจะสามารถสืบหาความไม่ชอบมาพากลได้ ถ้าเกิดเป็นการนำเอาเงินของผู้ลงทุนกลับมาจ่ายคืนเขา มันก็เข้าข่ายแชร์ลูกโซ่ 

ถกไม่เถียง : เหยื่อพันราย โกงพันล้าน! หนุ่มใหญ่มถกไม่เถียง : เหยื่อพันราย โกงพันล้าน! หนุ่มใหญ่ม

 

ถ้าส่งเรื่องไปที่ ปปง. เขาก็จะยึดทรัพย์สิน แม้จะโยกย้ายทรัพย์สินแล้วก็ยังตามได้ แต่ต้องรีบแจ้งความดำเนินคดี ซึ่งในคดีนี้คนร้ายไม่ได้กลัวการออกหมายจับ แต่เขากลัวโดนยึดเงิน มีบางเคสได้เงินคืนครบ อย่างคดี FOREX3D เพราะมีคนมาแจ้งความน้อย เวลาเขายึดทรัพย์คืน คนที่มาแจ้งความก็ได้เงินคืน ปัญหาคดีแบบนี้คือพนง.สอบสวนไม่กล้ายึดอายัดทรัพย์ เพราะกลัวผู้ต้องหาฟ้องร้อง คดีนี้จำเป็นต้องใช้เวลา เพราะเมื่อมีผู้เสียหายเยอะ ก็ต้องมีการสอบสวนเยอะ ถ้า 30 คน เกิน 200 ล้าน แค่นี้ก็แจ้งความดีเอสไอรับเป็นคดีพิเศษได้แล้ว คนที่รับฝากทรัพย์จากผู้ต้องหา ก็อย่าสบายใจ เพราะถ้าสามารถสืบไปถึงได้ ทรัพย์เหล่านั้นก็จะโดนยึดทั้งหมด คดีนี้จับไม่ยากครับ แต่การยึดทรัพย์ต้องมาก่อน

 

ถกไม่เถียง : เหยื่อพันราย โกงพันล้าน! หนุ่มใหญ่ม


สรุปโพล สาเหตุใดที่ทำให้ ปชช. ตกเป็นเหยื่อแชร์ลูกโซ่มากที่สุด?


ทั้งนี้ รายการ ถกไม่เถียง ยังเปิดโอกาสให้ผู้ชมร่วมแสดงความคิดเห็น รับสิทธิพิเศษจากผู้สนับสนุนและพันธมิตรได้ทุกตอนผ่าน TERO Digital ได้ที่
Facebook https://cutt.ly/gzL1mhU
LINE https://cutt.ly/szL1RML

ติดตาม รายการ “ถกไม่เถียง” ดำเนินรายการโดย “ทิน โชคกมลกิจ” ภายใต้การผลิตของบริษัท เทโร เอ็นเทอร์เทนเม้นท์ ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 17.00 น. ทางช่อง 7HD กด 35 และสามารถรับฟังผ่านทาง hitz955.com