พ่อฉีดวัคซีนโควิดได้ 2 วันดับ ผลชี้กล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน คาใจถ้าไม่ฉีดอาจไม่ตาย สรุปแล้วใครจะเยียวยา? : ช็อตเด็ด ถกไม่เถียง
logo ถกไม่เถียง

พ่อฉีดวัคซีนโควิดได้ 2 วันดับ ผลชี้กล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน คาใจถ้าไม่ฉีดอาจไม่ตาย สรุปแล้วใครจะเยียวยา? : ช็อตเด็ด ถกไม่เถียง

ถกไม่เถียง : คนขับรถเอกซเรย์ วัย 51 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด-19 รพ.แจ้งกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน ลูกชายข้องใจเกี่ยวข้องกับวัคซีนหรือไม่ เ ถกไม่เถียง,ทินถกไม่เถียง,ช่อง7HD,TERODigital กด35,CH7HD,วัคซีน,โควิด19,วัคซีนโควิด,ผ่าพิสูจน์,ฉีดวัคซีน,ผลกระทบ,ผลค้างเขียง,คนขับรถเอกซเรย์,หมอพรทิพย์

5,329 ครั้ง
|
07 พ.ค. 2564

 

จากกรณีพนักงานขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 จากโรงพยาบาลย่านปทุมธานีได้เพียง 2 วัน โดยทางโรงพยาบาลให้เหตุผลหลังชันสูตรว่ากล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน โดยทางด้านลูกชายยังคงคาใจว่าสรุปแล้วพ่อปวยโรคหัวใจจริงแต่ถ้าพ่อไม่ได้ฉีดวัคซีนอาจจะไม่มีผลให้เสียชีวิตใช่หรือไม่

โดยพ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ หรือ หมอพรทิพย์ ได้เผยข้อมูลจากเคสนี้ว่า ถ้าเป็นการตายด้วยโรคหัวใจ ถ้าทำการผ่าศพชันสูตร สามารถรู้ได้ทันทีเลย เพราะเมื่อผ่าออกมาจะเห็นว่าลักษณะของเส้นเลือด หรือกล้ามเนื้อหัวใจมีความผิดปกติ เเต่วัคซีนโควิดนี้เป็นเรื่องใหม่ กลุ่มแรกเกิดจากการอาการแพ้อย่างรุนแรง จะสามารถเสียชีวิตได้ภายในระยะเวลารวดเร็ว กลุ่มที่ 2 คือ เมื่อฉีดไปแล้วเกิดการตกตะกอนในเส้นเลือด และกลุ่มที่สามเป็นการใช้เชื้อตายฉีดเข้าไป ซึ่งเป็นกลุ่มที่ที่คุณพ่อฉีดเข้าไป ซึ่งเป็นวัคซีนที่ถือว่าปลอดภัยที่สุด แต่ก็มีผลข้างเคียง

การชันสูตรเพื่อหาสาเหตุการตายนั้น หากสังเกตคร่าว ๆ ก็อาจจะสรุปได้ว่าเป็นเพราะโรคหัวใจ แต่ถ้าตรวจสอบจริง ๆ ต้องผ่าตรวจร่างกายทั้งตัว แล้วนำตัวอย่างไปตรวจสอบอย่างละเอียด

ดังนั้นเพื่อความเป็นธรรมว่าสรุปแล้วสาเหตุการตายของเคสนี้มาจากโรคหัวใจ หรือเพราะวัคซีน สิ่งแรกที่อยากให้ทำก็คือ ให้ลูกชายไปพบคุณหมอที่ชันสูตร ว่าคุณพ่อป่วยเป็นโรคเส้นเลือดหัวใจตีบหรือไม่ เพราะเรื่องนี้สามารถทำได้

ส่วนเราควรฉีดไหม เราก็ควรระวัง ดูว่าเรามีโรคไหม ฉีดแล้วก็เฝ้าระวังอาการ หมอเองก็ฉีดแล้ว ไม่มีโอกาสได้เลือกเหมือนกัน ตอนฉีดก็กังวล เฝ้าดูอาการตัวเอง เข้าใจความรู้สึก ถ้าเป็นโรคหัวใจอยู่แล้ว ต้องมาดูว่าวัคซีนตัวนี้มันไปกระตุ้นให้เกิดการเสียชีวิต หรืออาการหนักขึ้นหรือไม่ เรื่องนี้กระทรวงสาธารณสุขน่าจะต้องรับไปพิจารณา

ทางฝั่ง ทนายนิติธร แก้วโต หรือทนายเจมส์ ทนายความชื่อดัง แนะว่า รัฐบาลควรจะทำให้เป็นประจักษ์ว่าสาเหตุการตายของเขาเป็นอย่างไร ถ้าไม่ใช่เพราะวัคซีน ก็จะได้สร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนได้ หรือหากเกิดจากวัคซีนจริง เกิดจากความประมาทของใคร ต้องพิสูจน์ให้ได้ก่อนว่าตายจากวัคซีนเอง และไม่ได้เกิดจากคนไข้ที่ปกปิดข้อมูลเรื่องการแพ้ยาหรือโรคประจำตัว  ซึ่งหากมันเกิดความเสียหายจากวัคซีนจริง ๆ มีพรบ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติรับรองอยู่ ไม่ใช่แค่เสียชีวิต แต่รวมไปถึงอาการอื่น ๆ ทั้งอัมพฤกษ์ หรืออัมพาต ก็มีความช่วยเหลือรองรับอยู่ แต่ต้องพิสูจน์ให้ชัดเจน

ส่วนประเด็นที่ว่าตอนนี้กล้าฉีดวัคซีนไหม?
 
ทนายเจมส์ บอกว่า ส่วนตัวแล้วผมไม่กล้าฉีด ถ้าผมจะฉีดควรมีโอกาสให้ผมได้เลือกว่าจะฉีดยี่ห้ออะไร ผมจะเอาอะไรเข้าร่างกายผมสักอย่าง ให้ผมมีสิทธิเลือกได้ไหม


ติดตาม รายการ “ถกไม่เถียง” ดำเนินรายการโดย “ทิน โชคกมลกิจ” ภายใต้การผลิตของบริษัท เทโร เอ็นเทอร์เทนเม้นท์ ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 17.00 น. ทางช่อง 7HD กด 35 และสามารถรับฟังผ่านทาง hitz955.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง