สัตวแพทย์-ผู้เชี่ยวชาญ แนะหมากัดอย่าดึง เตือนอย่าไว้ใจเกินไป ถ้าเลี้ยงสุนัขสายพันธ์ดุ : ช็อตเด็ด ถกไม่เถียง
logo ถกไม่เถียง

สัตวแพทย์-ผู้เชี่ยวชาญ แนะหมากัดอย่าดึง เตือนอย่าไว้ใจเกินไป ถ้าเลี้ยงสุนัขสายพันธ์ดุ : ช็อตเด็ด ถกไม่เถียง

ถกไม่เถียง,ทินถกไม่เถียง,ช่อง7HD,TERODigital กด35,CH7HD,พิทบูล,แบนด็อก,หมา,สุนัข,กัดเจ้าของ,พิทบูลแบนด็อก,สายพันธุ์ดุร้าย,เลี้ยงดู

3,453 ครั้ง
|
19 เม.ย. 2564

 
จากกรณีข่าวสุดช็อก ไจแอนท์ สุนัขพันธุ์แบนด็อก กัดเจ้าของ ขย้ำเข้าที่หัวและลำคอ เลือดนองท่วมบ้าน บาดเจ็บสาหัส ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมา ทั้งที่เจ้าของสุดแสนจะรัก เอ็นดู ดูแลเจ้าไจแอนท์เป็นอย่างดี ถึงขนาดเอาเข้าห้องนอนด้วยทุกคืน ล่าสุดภรรยาผู้ตายไม่กล้าเลี้ยงต่อ ก่อนจะยกให้เจ้าของใหม่ใจกล้ารับไปเลี้ยง ทำให้เป็นประเด็นถกเถียงกันในสังคมว่า การเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์ที่ดุร้าย เจ้าอารมณ์ ควรดูแลในสภาพแวดล้อมแบบไหน และเจ้าของควรจะดูแลอย่างไร หรือควรห้ามเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์ดุไปเลย
 
ว่าที่ ร.ต.วัลลภ ศิริเขตรกรณ์ หัวหน้าทีมสารพัดพิท พูดถึงสุนัขสายพันธุ์ แบนด็อก ไว้ว่า แบนด็อกเป็นสุนัขที่ผสมข้ามสายพันธุ์ เป็นลักษณะต้องห้าม เพราะไม่ใช่สายพันธุ์เดียวกัน จึงมีการห้ามไม่ให้เลี้ยงกับมนุษย์ จึงมีชื่อว่า แบนด็อก แต่เดิมผสมขึ้นมาเพื่อเอาไว้ใช้ต่อสู้กัน ส่วนสุนัขพันธุ์บางแก้วมันดุจากสัญชาตญาณ แต่พิทบูล หรือแบนด็อก บางตัวมันอาจจะไม่ดุ ขึ้นอยู่กับสายการผสมพันธุ์มา การฝึกสุนัขพันธุ์นี้ อย่างแรกต้องไม่ไว้ใจเขา ไม่นอนกับเขาแน่นอน สร้างความคุ้นเคยกับเขา ทำให้เขาไว้ใจ แต่มีสายจูงเอาไว้เหมือนเป็นสายใจ คอยควบคุมเขาไม่ให้ทำตามใจจนเกินไป ถ้าเป็นสายพันธุ์ดุร้าย ก็ไม่ควรเอามานอนด้วย เพราะเราคาดเดาอารมณ์เขาไม่ได้ ควรจะแบ่งพื้นที่ของเจ้าของ กับสัตว์เลี้ยงให้ชัดเจน ไม่ทำให้เขารู้สึกมีอำนาจเหนือกว่า ไม่งั้นเขาจะยึดความเป็นจ่าฝูงในทันที การตีไม่ใช่วิธีเลี้ยงที่ถูกต้องเสียทีเดียว แต่ต้องฝึกวินัย ฝึกระเบียบเขาตั้งแต่เป็นลูกหมา  ทั้งนี้  ร.ต.วัลลภ ยังแนะอีกด้วยว่า เวลาหมากัด อย่ากระชากหรือดึงออก ต้องตั้งสติ ใช้ไม้งัดปากหมาออก อย่างพิทบูล ถ้าคนที่โดนกัดมีสติ เขาจะล็อกคอมันเอาไว้แล้วยกตัวขึ้น เพื่อลดแรงกัดของมันลง และ ถ้าเจอสุนัขไล่กวด แนะนำให้หยุดวิ่ง เพราะถ้ายังวิ่งต่อ มันจะคิดว่าเราเป็นเหยื่อ และตัวมันเป็นนักล่า
 
ศึกษา เกตุนาค เจ้าของใหม่ไจแอนท์ และเป็นครูฝึกทีมสารพัดพิท พูดถึงการเลี้ยงสุนัขแบนด็อกว่า การเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ต้องมีสติตลอด ขาดสติเมื่อไหร่ก็กลายเป็นเหยื่อของมันได้ทันที ผมเลี้ยงพวกมันมาก็ไม่เคยไว้ใจมัน เวลาฝึกก็ต้องเด็ดขาด เหมือนฝึกทหาร ไม่งั้นเอามันไม่อยู่ ถ้าใครเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ ถ้าพาไปในที่สาธารณะหรือชุมชน ก็ควรใส่ที่ครอบปากเอาไว้ตลอด
 
ด้าน น.สพ.ภคพล ฟู่เจริญ สัตวแพทย์ด้านพฤติกรรมสัตว์ เจ้าของเพจ behavpet มองว่า ไม่อยากให้โฟกัสว่าหมาพันธุ์ไหนที่จะกัด ทุกสายพันธุ์สามารถกัดได้ทั้งหมด ปอม ชิวาว่า ดุก็มี พิทบูลที่น่ารักก็มี โดยสัตวแพทย์จะไม่ตัดสินว่าหมาพันธุ์ไหนเป็นยังไง พันธุกรรมมีส่วนสำคัญต่อลักษณะของสุนัข ถ้าเอาหมาดุมาผสมกับหมาดุ มันก็จะเป็นการเพิ่มจำนวนหมาดุมากขึ้น สุนัขเขาพยายามสื่อสารกับเราตลอดเวลา ผ่านภาษากาย ผ่านหน้าตา แต่คนส่วนมากมักจะมองข้าม หรือไม่เข้าใจมัน คนส่วนใหญ่เข้าใจว่า หมากระดิกหางคือหมาอารมณ์ดี แต่มันไม่จริง หมากระดิกหางก็สามารถกัดได้ การสังเกตสุนัข ไม่ควรสังเกตจากอวัยวะเพียงอย่างเดียว ควรดูส่วนอื่นด้วยว่าพวกมันแสดงท่าทางสื่อสารออกมาอย่างไร ตอนนี้มีทฤษฎีว่า ความสัมพันธ์ระหว่างสุนัขกับคน เป็นความสัมพันธ์แบบเพื่อน แต่ต้องเคารพพฤติกรรมซึ่งกันและกัน ยังไม่มีข้อมูลว่าสุนัขสามารถรู้สึกผิดได้ แต่สุนัขมีความสามารถในการอ่านสีหน้าของเจ้าของได้ มันจึงแสดงออกมาเพื่อลดความตึงเครียดที่เกิดขึ้น
 
ติดตาม  รายการ “ถกไม่เถียง” ดำเนินรายการโดย “ทิน โชคกมลกิจ”  ภายใต้การผลิตของบริษัท เทโร เอ็นเทอร์เทนเม้นท์  ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 17.00 น. ทางช่อง 7HD กด 35 และสามารถรับฟังผ่านทาง  hitz955.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง