volleyballvolleyball
volleyballvolleyball
สยอง! เห็บหมาบุกห้อง กัดร่างสาวพุพอง เหตุข้างห้องเลี้ยงหมาสกปรก #ถกไม่เถียง
logo ถกไม่เถียง

สยอง! เห็บหมาบุกห้อง กัดร่างสาวพุพอง เหตุข้างห้องเลี้ยงหมาสกปรก #ถกไม่เถียง

1,133 ครั้ง
|
02 เม.ย. 2564

 
จากกรณีที่ชาวบ้านโครงการบ้านเอื้ออาทร ในพื้นที่จังหวัดปทุมธานี โพสต์ขอความช่วยเหลือ เดือดร้อนหนัก เพื่อนบ้านเลี้ยงสุนัขไม่รักษาความสะอาด ทำกองทัพเห็บบุกห้องพัก ถูกเห็บกัดจนเกิดอาการแพ้ทั่วทั้งตัว ซ้ำร้ายลูกน้อยโดนด้วย ต้องคอยทำความสะอาดตลอดเวลา วอนผู้รู้หาวิธีกำจัด! โดยเจ้าตัวได้โพสต์เฟซบุ๊ก ร้องขอความช่วยเหลือระบุ "มันจะเกินไปอีหลีอยู่ยากเด้ๆๆๆ เห็บหมามาครับพี่น้อง ข้างๆ ห้องข้อยนี้ละกุตายกุตาย จะย้ายห้องผัวก็ตกงานปวดหัวเด้ๆๆๆๆๆ" 
 
'ถกไม่เถียง' วันนี้ (2 เม.ย.64 ) โดยพิธีกร ทิน โชคกมลกิจ จึงได้เชิญ คุณวาสนา สุภาพรรณ ผู้พักอาศัยที่โดนเห็บหมาของเพื่อนข้างห้องกัดจนเป็นแผลพุพอง และ นพ.โกวิท คัมภีรภาพ ที่ปรึกษาสถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ มาร่วมพูดคุยหาทางออก และวิธีรักษาเมื่อถูกเห็บกัด
 
 
โดยคุณวาสนา เล่าถึงที่มาว่า ตอนแรกที่เกิดอาการคันนั้น ไม่รู้ว่าตัวเองโดนอะไรมา ยังคิดว่าโดนมด หรือยุงกัดธรรมดา พอเกาแล้วเริ่มลามมากขึ้น แล้วด้วยที่ตอนนั้นกำลังตั้งท้องอยู่ก็เลยไปพบคุณหมอ และหมอแจ้งว่าแพ้พิษสัตว์ เราก็ไม่รู้ว่าแพ้สัตว์อะไร เพราะไม่ได้เลี้ยงสัตว์ด้วย ไม่ได้เอะใจว่าจะเป็นเห็บหรือหมัด ก็รักษามาตลอดจนกระทั่งคลอดลูก ตอนนอนเลี้ยงลูกอยู่บ้าน แล้วบังเอิญเห็นเห็บเดินผ่าน ก็เลยมองหา ปรากฎว่าเห็นเห็บหมัดเดินเต็มห้องไปหมด ถ้าไม่สังเกตดีๆจะไม่เห็นเลย เพราะมันมีขนาดเล็กมาก หลังจากนั้นเราก็เริ่มมองหา เอายามาฉีด กวาดถูทำความสะอาด กวาดทุกวันก็มาทุกวัน จนทนไม่ไหวไปแจ้งนิติบุคคลให้มาจัดการ เขาก็มาฉีดยาพ่น ตัวเล็กมันตาย แต่ตัวใหญ่มันเริ่มออกมาให้เห็นเยอะมากกว่าเดิม และเห็นว่ามันออกมาจากห้องๆนึงเยอะมาก ซึ่งคาดว่าจะเป็นห้องต้นเหตุ ซึ่งเขาเคยเลี้ยงสัตว์มาก่อน เราก็ไปคุยกับเขา เขาก็บอกว่าไม่รู้วิธีกำจัดเหมือนกัน
 
 
นอกจากตัวคุณวาสนาเองจะโดนกัดจนแพ้แล้ว ลูกอายุเดือนกว่าๆ ก็โดนกัด ทั้งบริเวณรักแร้ ตามตัว และกังวลว่ามันจะเข้าหูลูก จึงต้องออกมาพูดเรื่องนี้เพราะเป็นห่วงลูก ตอนนี้เครียดถึงขั้นอยากย้ายบ้าน แต่เศรษฐกิจแบบนี้ก็ลำบาก จริงเพื่อนบ้านห้องต้นเหตุเองก็ต้องการความช่วยเหลือ อยากให้ประสานนิติให้ไปช่วยเหมือนกัน เขาเองก็ต้องทนอยู่กับเห็บหมัดในห้อง เพราะไม่รู้วิธีกำจัดเหมือนกัน เจ้าของห้องต้นเหตุ เขาเองก็ไม่ตั้งใจจะให้มันเกิดขึ้น แต่พอมันเกิดปัญหาขึ้นมาแล้วก็ต้องมาช่วยกันหาทางแก้ไข ตอนนี้อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่สามารถกำจัดมันให้หายขาดได้เข้ามาช่วยเหลือ
 
 
 
ด้าน นพ.โกวิท คัมภีรภาพ ที่ปรึกษาสถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ ได้อธิบายถึงสัตว์ต้นเหตุแห่งอาการแพ้นี้ว่า จากภาพที่เห็นมีทั้งเห็บและหมัด  โดยแมลงพวกนี้มันออกไข่ไม่กี่วันก็โต แพร่ขยายไว ถ้าสำหรับคนเห็บหมัดไม่อันตรายมาก แต่กับสัตว์เลี้ยงตัวเล็ก อาจโดนดูดเลือดอันตรายถึงตายได้ 
 
 
ความอันตรายของเห็บและหมัดจะคล้ายกัน คือก่อความรำคาญ และบางคนถ้าโดนกัดอาจเกิดอาการแพ้รุนแรงได้ อย่างของคุณวาสนาเอง ดูจากอาการแล้ว คือมีอาการแพ้รุนแรง โดยอาจจะโดนกัดเพียงแค่จุดเดียว พอเกาแล้วก็เกิดการลามไปทั้งตัว สำหรับวิธีกำจัดนั้น การไปฉีดพ่นยาอาจไม่ช่วย เพราะสัตว์พวกนี้เดินได้ กระโดดได้ มันก็จะหลบไปอยู่ตามซอก ตามขอบประตูหน้าต่าง หรือในเสื้อผ้า วิธีกำจัดคือต้องกำจัดต้นกำเนิดของมันก่อน ถ้ายังมีการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงอยู่ก็ยังเป็นแหล่งเพาะโรค  ถ้าปล่อยปละละเลย มันก็อาจจะกลับมาได้อีก วิธีการป้องกัน ขั้นแรกต้องกำจัดแหล่งเกิดโรค ส่วนอาการผื่น สามารถใช้ยาแก้แพ้รักษาได้ แต่แผลเป็นนี้จะอยู่กับร่างกายไปอีกนาน สัตว์พวกเห็บหมัดมันชอบไปอยู่ตามจุดผิวหนังคนอ่อนๆ ตามซอก เช่นหูและข้อพับแขนขา ในเด็กมักจะมีผิวบอบบาง ถ้าเเพ้หรือเจออากาศร้อนมีโอกาสเป็นผดผื่นลามได้ 
 
 
นพ.โกวิท ยังบอกด้วยว่า น้ำส้มสายชูผสมน้ำใส่ฟ็อกกี้ฉีดพ่น ไม่สามารถกำจัดเห็บหมัดได้ น้ำยาพ่นไม่ควรใช้ในห้องปิด หรือห้องที่มีเด็กอ่อนอยู่ด้วย และหลังพ่นแล้วควรปัดกวาด แล้วถูให้เกลี้ยงเพื่อป้องกันน้ำยาตกค้าง
 
 
สรุปโพล ถ้าบ้านคุณเจอกองทัพเห็บ คุณจะแก้ปัญหาอย่างไร?
 
ทั้งนี้ รายการ ถกไม่เถียง ยังเปิดโอกาสให้ผู้ชมร่วมแสดงความคิดเห็น รับสิทธิพิเศษจากผู้สนับสนุนและพันธมิตรได้ทุกตอนผ่าน TERO Digital ได้ที่
 
ติดตาม  รายการ “ถกไม่เถียง” ดำเนินรายการโดย “ทิน โชคกมลกิจ”  ภายใต้การผลิตของบริษัท เทโร เอ็นเทอร์เทนเม้นท์  ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 17.00 น. ทางช่อง 7HD กด 35 และสามารถรับฟังผ่านทาง  hitz955.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง