volleyballvolleyball
volleyballvolleyball
เหลือบไรศาสนา! ใช้จีวรตั้งตัว อยากรวยให้บวชพระ?
logo ถกไม่เถียง

เหลือบไรศาสนา! ใช้จีวรตั้งตัว อยากรวยให้บวชพระ?

จริงหรือ อยากรวยให้บวชพระ! พระ สมณเพศ คือ เพศอันอุดม เข้ามาบวชเรียนในพระศาสนา เพื่อศึกษาพระธรรมวินัย หวังสละเพศคฤหัสถ์ เพื่อมุ่งศึกษาพระธรรม แต่ทุกวันนี้กลับมี คนบางจำพวก ตั้งใจบวชเพื่อหวังสร้างตัว สร้างฐานะ เพราะวิธีการบวชไม่ยากเหมือนการสมัครงาน เพียงแค เหลือบไรศาสนา,จีวร,พระ,ตั้งตัว,หาเงิน,บวชพระ,ถกไม่เถียง,ทินถกไม่เถียง,ช่อง7HD,TERODigital,กด35,CH7HD,พระ,เงิน,อาชีพ,หาเงิน,หลวงพี่โตโต้,บีฟักโกสต์

1,267 ครั้ง
|
29 มี.ค. 2564
 
 
จริงหรือ อยากรวยให้บวชพระ!  พระ สมณเพศ คือ เพศอันอุดม เข้ามาบวชเรียนในพระศาสนา เพื่อศึกษาพระธรรมวินัย หวังสละเพศคฤหัสถ์ เพื่อมุ่งศึกษาพระธรรม แต่ทุกวันนี้กลับมี คนบางจำพวก ตั้งใจบวชเพื่อหวังสร้างตัว สร้างฐานะ เพราะวิธีการบวชไม่ยากเหมือนการสมัครงาน เพียงแค่ท่องบทคำขอบวชให้ได้ก็พอแล้ว แถมเวลาไปออกงานตามกิจนิมนต์ยังได้เงินใส่ซอง มีเงินเก็บเป็นกอบเป็นกำ บางคนสึกออกมาก็สามารถซื้อบ้าน ซื้อรถกันได้เลยทีเดียว จนหลายคนเกิดคำถามว่า ทุกวันนี้ บวชไปเพื่ออะไร ? ถ้าคนบวชไม่สละ ไม่ละความเคยชินที่ฆราวาสเคยทำ
 
'ถกไม่เถียง' วันนี้ (29 มี.ค. 64 ) โดยพิธีกร ทิน โชคกมลกิจ ร้อมแขกรับเชิญ  บี ฟักโกสต์ และ หลวงพี่โตโต้ พระปลัด วรวัฒน์ วรวฑฺฒโน, ดร.ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดโตนด บางกรวย นนทบุรี จึงหยิบยกประเด็นนี้่มาพูดคุยกัน
 
หลวงพี่โตโต้ พระปลัด วรวัฒน์ วรวฑฺฒโน, ดร.ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดโตนด บางกรวย นนทบุรี มองว่าคนที่เข้ามาบวชเพื่อหากินกับพุทธศาสนานั้นแทบจะไม่มี เพราะปัจจุบันนี้มีการกรองมากขึ้น บวชยากขึ้น เพราะต้องผ่านขบวนการคัดกรองหลายขั้นตอน พระที่ประพฤติไม่ดีเป็นเรื่องส่วนบุคคล ทุกวันนี้เหตุแห่งการบวชของแต่ละคนไม่เหมือนกัน คนที่ต้องคดีมาบวชไม่ได้ เพราะต้องมีการคัดกรองประวัติอาชญากรรมก่อนบวช หากพ้นคดีแล้วถึงสามารถบวชขัดเกลาได้ ในทางพุทธศาสนาเมื่อเข้ามาบวชแล้วก็มีกฎอยู่ คือศีล227 ข้อ ถ้าทำไม่ดีวันนึงก็ต้องออกไป
 
สำหรับเรื่องพระรับปัจจัยนั้น หลวงพี่โตโต้ มองว่า ด้วยสังคมที่เปลี่ยนไป ปัจจัยก็เป็นสิ่งจำเป็น จะเดินทางไปไหนมาไหนก็ต้องใช้ปัจจัย โยมจะถวายอะไรยังไงก็อยู่ที่ศรัทธาของญาติโยม ญาติโยมมีศรัทธาจะถวายปัจจัยมากหรือน้อย ให้มองข้ามเรื่องมูลค่า ไปมองสิ่งที่มีคุณค่ามากกว่า สำหรับพระระดับเจ้าอาวาส นั้น ได้เงินเดือน 1,800 บาท เจ้าคณะจังหวัดได้ 3,400 บาท ซึ่งจำนวนเท่านี้ ค่าไฟยังไม่พอเลย ส่วนจะเสียภาษีหรือไม่เสียอยู่ที่รายได้ที่รับมา ถ้าไม่ถึงเกณฑ์ก็ไม่เสียภาษี 
 
 
 
หลวงพี่โตโต้ ยังพูดถึงหน้าที่ของพระด้วยว่า พระมีหน้าที่ 1 ศึกษาพระธรรม 2 ปฏิบัติธรรม 3 เผยแพร่พระธรรม และ 4 รักษาธรรม ดังนั้นเรื่องพระที่ประพฤติตนไม่ดี ก็ขึ้นอยู่กับบุคคล ซึ่งก็มีเจ้าคณะปกครองคอยดูแลคนที่ประพฤติไม่ดีอยู่ แต่ญาติโยมต้องช่วยกันตรวจสอบ ต้องช่วยกันสร้างระบบให้ดี ระบบที่ดีจะช่วยให้คนชั่วทำดีได้โดยไม่รู้ตัว
 
 
 
 
 
ฟาก บี ฟักโกสต์ พูดถึงประเด็นนี้ว่า พระมีทั้งที่ดีและไม่ดี แต่พระดีอยู่ยาก เพราะต้องคล้อยตามคนที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมไปด้วย พระดีมักไม่ค่อยมีข่าว แล้วถูกเหมารวมไปกับพระที่มีข่าวไม่ดี ทำให้โดนมองเหมารวมไปด้วย พระที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม มีรายได้ มีพิธีกรรม อภินิหารเข้ามาเกี่ยวข้อง มีข่าวพระในทางลบ ทำให้ภาพของพระพุทธศาสนาถูกมองในแง่ลบ พระบางรูป เข้ามาบวชแล้วอยู่เฉยๆ ไม่ทำกิจของสงฆ์ เข้ามาเพื่อรับกิจนิมนต์ เพื่อหารายได้ เอาเงินไปเล่นเกม เล่นพนันออนไลน์ คนพวกนี้ที่เข้ามาบวชเพื่อหากินกับพุทธศาสนา ไม่สามารถเอาผิดทางกม.ได้ พระบางคนไม่ได้ทำผิดกฎหมาย แต่แค่ทำตัวไม่เหมาะสม แบบนี้วงการสงฆ์จะจัดการยังไง ส่วนเรื่องปัจจัยมันยังเป็นเรื่องสำคัญอยู่ เพราะยังมีค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าใช้จ่ายจำเป็น มันก็จำเป็น แต่ถ้าเอามาใช้เพื่อเรื่องส่วนตัว มันก็ไม่เหมาะสม
 
 
บี ฟักโกสต์ ยังเล่าให้ฟังอีกว่า เคยเจอพระที่ประพฤติดี ไม่รับปัจจัย ก็จะถูกจับแยก กลายเป็นแค่พระลูกวัดธรรมดา เพราะไม่ได้มีพรรคพวก หรือมีเงิน ทำให้โอกาสที่จะได้เลื่อนชั้นก็น้อยลง นอกจากนี้ คนที่ทำผิดวินัย อย่างมากก็แค่สึกออกไป พร้อมกับเงินที่เอาติดตัวไปด้วย ไม่ได้มีกม.มารองรับ หรือลงโทษคนเหล่านี้ บางคนสึกจากวัดนี้ ก็ไปบวชวัดใหม่ได้ ดังนั้น ควรจะต้องมีหน่วยงาน หรือใครเป็นเจ้าภาพที่คอยตรวจสอบพระที่ประพฤติไม่ดีเหล่านั้นหรือไม่ เราต้องเลือกว่าจะมีพระจำนวนน้อยๆ แต่ประพฤติตัวดีอยู่ในศาสนา หรือมีพระจำนวนมาก แล้วประพฤติตัวไม่ดีตามพุทธศาสนา
 
 
 
สรุปโพล คุณคิดว่า ปัจจุบัน คนบวชพระเพื่อเหตุใด?
 
ทั้งนี้ รายการ ถกไม่เถียง ยังเปิดโอกาสให้ผู้ชมร่วมแสดงความคิดเห็น รับสิทธิพิเศษจากผู้สนับสนุนและพันธมิตรได้ทุกตอนผ่าน TERO Digital ได้ที่
 
ติดตาม  รายการ “ถกไม่เถียง” ดำเนินรายการโดย “ทิน โชคกมลกิจ”  ภายใต้การผลิตของบริษัท เทโร เอ็นเทอร์เทนเม้นท์  ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 17.00 น. ทางช่อง 7HD กด 35 และสามารถรับฟังผ่านทาง  hitz955.com
 
 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง