volleyballvolleyball
volleyballvolleyball
ดราม่า! แบ่งชนชั้น นักแสดง - ตัวประกอบ หลังกองถ่าย มีจริงหรือ?
logo ถกไม่เถียง

ดราม่า! แบ่งชนชั้น นักแสดง - ตัวประกอบ หลังกองถ่าย มีจริงหรือ?

จากประเด็นดราม่าสะท้อนวงการบันเทิงไทย กรณี นักแสดง - ตัวประกอบ ถูกแบ่งชนชั้นในกองถ่าย โดยตัวประกอบ ได้กินเพียงน้ำเปล่าเท่านั้น ซึ่งหลังจาก นักแสดง Extra ท่านหนึ่งได้โพสต์ภาพ พร้อมเรื่องราวในกองถ่ายแห่งหนึ่งลงไปในโลกออนไลน์ และโพสต์ดังกล่าวถูกแชร์ต่อไปเป็น ถกไม่เถียง,ทินถกไม่เถียง,ช่อง7HD,TERODigital,กด35,CH7HD,สายเชีย,ดราม่า,แบ่งชนชั้น,ตัวประกอบ,นักแสดง,สายเชีย,เต๋า ทีวีพูล

464 ครั้ง
|
23 มี.ค. 2564

 
จากประเด็นดราม่าสะท้อนวงการบันเทิงไทย กรณี นักแสดง - ตัวประกอบ ถูกแบ่งชนชั้นในกองถ่าย โดยตัวประกอบ ได้กินเพียงน้ำเปล่าเท่านั้น ซึ่งหลังจาก นักแสดง Extra ท่านหนึ่งได้โพสต์ภาพ พร้อมเรื่องราวในกองถ่ายแห่งหนึ่งลงไปในโลกออนไลน์ และโพสต์ดังกล่าวถูกแชร์ต่อไปเป็นจำนวนมาก ทำให้สังคมถกเถียงกันถึงความเท่าเทียมกันของทีมงาน นักแสดงหลัก และตัวประกอบ ขณะที่หลายคนก็แนะว่าหากจำเป็นต้องจำกัดงบก็ควรเลือกวิธีการใช้คำพูดที่ดีกว่านี้ และไม่กระทบต่อความรู้สึกของนักแสดง Extra
 
และจากดราม่าดังกล่าว 'ถกไม่เถียง' วันนี้ (23 มี.ค. 64 ) จึงหยิบยกประเด็นนี้มาพูดคุยกัน พร้อมแขกรับเชิญ  สายเชีย วงศ์วิโรจน์ นักแสดงตัวประกอบมากประสบการณ์ และ เต๋า ทีวีพูล พิธีกรสายบันเทิงฝีปากกล้า
 
 
 
โดย เต๋า ทีวีพูล ยืนยันในรายการถกไม่เถียงว่าการแบ่งชนชั้นในกองถ่าย มีแน่นอน 100% จากประสบการณ์ที่เคยทำงานในกองละครมาก่อน ถึงได้รู้ว่ามีการแบ่งชนชั้นวรรณะ เกือบทุกกอง โดยจากที่เคยเจอมากับตัวคือ นางเอกอยากกินอะไร ก็ต้องไปหามาให้ได้ เรื่องจริง เรื่องนี้มีมานานแล้ว ส่วนนักแสดง Extra ถ้ามีการนัดกองตี 5 พวกเขาก็ต้องมาตั้งแต่ ตี 3-4 ค่าตัวก็น้อยแถมโดนหักค่าอาหาร โน่น นี่ นั่น จนแทบไม่เหลืออะไร อย่างเรื่องอาหารในกอง บางกองถ่ายตัวประกอบห้ามเบิ้ลข้าว แล้วต้องไปนั่งกินตามใต้ต้นไม้ แดดร้อนๆ จะบอกว่าไม่มี พี่ไม่เชื่อ เพื่อนพี่ตัวประกอบเต็มไปหมด เขาเล่าให้ฟัง
 
 
เต๋า ทีวีพูล ยังบอกอีกว่า กองละครก็เหมือนแดนสนธยา นักข่าวเข้าไปไม่ได้ มีแต่พวกเขาเท่านั้น อะไรที่หลุดจากกองละครคือการโปรโมททั้งหมดล้านเปอร์เซ็น แต่กองถ่ายที่ดีๆก็มี อย่างที่เคยไปเจอมาเอง ให้กับข้าวเยอะไม่พอ ยังให้แบ่งกลับบ้านได้ด้วย ของช่อง 7 เองนี่แหละ กองถ่ายที่ดีมันก็มี แต่มันมีน้อย เพราะวัฒนธรรมมันมีการแบ่งชนชั้นกันมาแล้ว มันแก้ไม่ได้หรอก มันยาก งบมันได้มาแค่นี้ มันก็ได้แค่นี้ ดาราบางคนพอไปเล่นช่องอื่นยังต้องลดค่าตัว เพราะงบเขามีมาแค่นี้ มันยากในการปรับมาตรฐาน เพราะการจ้าง Extra มันต้องผ่านระบบโมเดลลิ่ง และจะต้องโดนหักเงิน 30% ตัวประกอบที่ไม่มีบทพูดอาจจะได้ค่าจ้างหลักร้อย แต่ถ้ามีบทพูดก็จะได้หลักพัน คนทำงานเบื้องหลังไม่ได้ต่างจากตัวประกอบเลยนะ ต้องไปทำงานก่อน เลิกที่หลัง แถมเงินเดือนน้อยด้วย ก็อยากฝากไว้ว่าให้เอาใจเขามาใส่ใจเราด้วย
 
 
 
 
ทางด้าน สายเชีย วงศ์วิโรจน์ นักแสดงตัวประกอบมากประสบการณ์ มาเล่าถึงประสบการณ์ในการทำงานกองถ่ายทั้งไทย และระดับฮอลีวูด ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร โดยสายเชีย เข้าใจว่าบางทีในกองถ่ายถูกบีบด้วยงบ พองบน้อยนักแสดงตัวประกอบก็โดนก่อน และระบบการทำงานของกองถ่ายในไทยนั้น การหานักแสดง Extra จะผ่านโมเดลลิ่ง ซึ่งนักแสดง Extra เหล่านั้นก็จะโดนหักค่าตัวอีก มันเป็นแบบนี้มานานแล้ว ตัวประกอบไม่สามารถสั่งอะไรที่อยากกินได้ เพราะถ้าเรื่องมากก็โดนเชิญกลับบ้านค่าตัวก็ไม่ได้ อย่างตัว สายเชีย เองเป็นสตั้นแมนในกอง ต้องใช้พลังงานเยอะ แต่บางครั้งก็เจอเรื่องไม่ให้เบิ้ลข้าว หรือขอกินเพิ่มก็ไม่ให้กิน ก็เลยต้องไปหากินเอง ถ้าคิดในแง่ดี ตอนนี้เป็นตัวประกอบกินน้ำเปล่า ถ้าขยันมากขึ้นก็จะได้กินน้ำอย่างอื่น เหมือนเป็นแรงผลักดันให้เราเอง  แตกต่างกับกองถ่ายระดับฮอลีวูด ที่ สายเชีย ได้มีโอกาสเข้าไปร่วมงานกับแองเจลิน่า โจลี มาแล้ว ซึ่งที่นั่น นางเอก ก็กินข้าวที่เดียวกัน ต่อแถวกินข้าวเหมือนกัน
 
 
อยากให้ปรับอะไร?
 
"ถ้าจะปรับอยากให้ทำเป็นมาตรฐานสากลไปเลย ผมลำบากมา ความอดทนสูง มันเลยมีภูมิต้านทาน แต่ทุกวันนี้มันควรจะเสมอกัน มันไม่ควรจะแตกต่าง บางทีมันก็เป็นที่ตัวบุคคลด้วย มันอยู่ที่ความคิดว่าเขามองคนยังไง อย่างผม เคยน้อยเนื้อต่ำใจ ตอนเป็นสตั้นแมนแล้วโดนเรียกว่าตัวประกอบ คำว่าสตั้นแมนที่ต่างประเทศ เทียบเท่าพระเอกนางเอก แต่เมืองไทยต่างออกไป อาหารในกองต่างประเทศจะทำเป็นไลน์บุฟเฟต์ ทุกคนสามารถกินได้เหมือนกันหมด เลือกตักที่อยากกินได้เอง" สายเชีย กล่าว
 
 
 
 
สรุปผลโพล คุณคิดว่า ในกองถ่ายมีการแบ่งชนชั้น ดารา กับ ตัวประกอบ หรือไม่?
 
ทั้งนี้ รายการ ถกไม่เถียง ยังเปิดโอกาสให้ผู้ชมร่วมแสดงความคิดเห็น รับสิทธิพิเศษจากผู้สนับสนุนและพันธมิตรได้ทุกตอนผ่าน TERO Digital ได้ที่
 
ติดตาม  รายการ “ถกไม่เถียง” ดำเนินรายการโดย “ทิน โชคกมลกิจ”  ภายใต้การผลิตของบริษัท เทโร เอ็นเทอร์เทนเม้นท์  ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 17.00 น. ทางช่อง 7HD กด 35 และสามารถรับฟังผ่านทาง  hitz955.com
 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง