27 ส.ค. 2563
1,924 ครั้ง

ไขข้อข้องใจ ทำไมไปที่ไหนก็เจอแต่สลากแพง เพราะอะไรถึงขาย 80 บาทไม่ได้?

มาต่อกันที่เรื่องของคนที่รักการเสี่ยงโชค ที่นับวันรอวันที่ 1 และ 16 ของทุกเดือน และแม้ลอตเตอรี่ จะถูกอัพราคาจนแพงหูฉี่  แต่คนไทยค่อนประเทศก็ยังยอมจ่าย โดยเฉพาะเลขดังราคาพุ่งไปถึงใบละ 200-300 บาท ส่วนสลากชุด 2 ใบ ที่กำหนดราคาไว้ 160 บาทนั้น ปัจจุบันราคาอยู่ที่ 200-220 บาทต่อชุด
 
เรื่องนี้แม้แต่กองสลากฯก็พยายามหาทางแก้อยู่ แต่ก็แก้ไม่ได้สักที ลอตเตอรี่ใบละ 80 บาท กลายเป็นเพียงตำนานที่ไม่มีอยู่จริงไปแล้วในปัจจุบัน
 
ไปดูต้นทางก่อน ต้นทุนที่แท้จริงของผู้ค้าสลากระบบโควตาและระบบจองซื้อ ที่เขารับซื้อสลากจากสำนักงานสลากราคาแค่ใบละ 70.40 บาทเท่านั้น สำหรับปัญหาที่ทำให้ขายในราคา 80 บาทไม่ได้ เกิดจาก
 
1.ผู้ค้ารายย่อยรับสลากจากยี่ปั๊ว หรือซาปั๊ว มาแพง จึงจำเป็นต้องขายในราคาเกิน 80 บาท
2. คนที่ได้โควตา และได้สลากในระบบจองซื้อ ไม่ได้ขายเอง เอาไปขายต่อให้ยี่ปั๊ว 
3.การรวมสลากรวมชุด กว่าจะมาถึงผู้ค้ารายย่อย ทำให้สลากมีราคาแพง  
4. คนตกงานจากพิษโควิด-19 หันมาขายสลากมากขึ้น แต่สลากพิมพ์เท่าเดิม ทำให้ดันราคาสลากแพง 
5. มีการอัพราคาเลขเด็ด เลขสวย ที่มีความต้องการสูง
6.  ผู้ค้าต้องจ่ายค่าเช่าสถานที่ขาย หากต้องการขายในแหล่งที่มีคนพลุกพล่าน
 
ซึ่งปัญหาเหล่านี้ กองสลากฯ ก็กำลังมุ่งมั่นแก้ปัญหาอยู่ โดยแนวทางแก้ปัญหา คือ การจัดระบบโควตาและระบบจองซื้อใหม่ โดยดึงผู้ค้าสลากที่อยู่นอกระบบเข้ามาในระบบให้ถูกต้อง และทำให้ผู้ค้าสลาก เมื่อรับสลากจากสำนักงานสลากฯไปแล้วไม่นำไปขายต่ออีกทอดหนึ่ง
 
โดยล่าสุดได้จัดให้มีการเปิดรับความคิดเห็นจากประชาชน เพื่อปรับโครงสร้างการกระจายสลาก รวมถึงการแก้ปัญหาสลากเกินราคา ที่เว็บไซต์สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล  www.glo.or.th โดยจะเปิดรับฟังความคิดเห็นจนถึงวันที่ 15 ก.ย.63
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/7IBnJ5ET5fI
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง