25 พ.ย. 2559
6,038 ครั้ง

คืบหน้า นร.โคราชอาหารเป็นพิษกว่า 70 ราย คาดเกิดจากการแพร่ระบาดของเชื้อโนโรไวรัส

คืบหน้าเด็กนักเรียนอาหารเป็นพิษกว่า 70 ราย สาธารณสุขคาดเกิดจากการแพร่ระบาดของเชื้อโนโรไวรัส ล่าสุดเด็กที่นอนพักอยู่ในโรงพยาบาลอีก 18 รายอาการดีขึ้นแล้ว แพทย์เตรียมอนุญาตให้กลับบ้านได้ทั้งหมดภายในวันนี้
 
ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณี เด็กนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาของโรงเรียนอุบลรัตน์ราชกัญญาราชวิทยาลัย อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา จำนวนกว่า 70 ราย มีอาการปวดท้อง คลื่นไส้ และอาเจียนจากอาหารเป็นพิษ ต้องนำตัวส่งโรงพยาบาลใกล้เคียงหลายแห่งเป็นการด่วนเมื่อวาน (24 พ.ย.59) ที่ผ่านมานั้น
 
ล่าสุดเช้าวันนี้ (25 พ.ย.59) นายศรัทธา บุดดาเพ็ง ผู้ช่วยสาธารณสุขอำเภอเมืองนครราชสีมา เปิดเผยถึงความคืบหน้าการตรวจสอบสาเหตุของอาการเจ็บป่วยพร้อมกันของเด็กนักเรียนจำนวนมากว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบ และเก็บข้อมูลจากร้านจำหน่ายอาหารภายในโรงอาหารของโรงเรียนอุบลรัตน์ราชกัญญาราชวิทยาลัย และจากการสอบถามเด็กนักเรียนหลายรายเบื้องต้นทำให้สันนิษฐานว่า 
 
สาเหตุของการเจ็บป่วยของเด็กนักเรียนไม่น่าจะเกิดจากอาหาร และเครื่องดื่มภายในโรงเรียน เพราะจากการเก็บข้อมูลพบว่า เด็กนักเรียนที่ห่อข้าวจากบ้านมารับประทานที่โรงเรียนก็มีอาการเจ็บป่วย เด็กนักเรียนที่รับประทานอาหารชนิดเดียวกันบางคนก็มีอาการเจ็บป่วย แต่บางคนก็ไม่มีอาการ และยังพบว่าก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 22 พ.ย.ที่ผ่านมาเริ่มมีเด็กนักเรียนมีอาการปวดท้องจำนวน 2 ราย ต่อมาวันที่ 23 พ.ย.ก็มีเด็กนักเรียนมีอาการปวดท้องเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 10 ราย และเมื่อวานที่ผ่านมา 24 พ.ย.ก็มีเด็กนักเรียนมีอาการปวดท้องพร้อมกันกว่า 70 ราย ซึ่งจากข้อมูลดังกล่าวทำให้เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า สาเหตุที่เด็กนักเรียนมีอาการเจ็บป่วยน่าจะเกิดจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งชื่อว่า โนโรไวรัส ซึ่งเป็นไวรัสในกลุ่มที่ก่อให้เกิดโรคหวัดลงกระเพาะ ซึ่งโรคนี้จะปรากฏอาการหลังได้รับเชื้อเข้าไป 24 - 48 ชั่วโมง โดยผู้ที่ได้รับเชื้อจะมีอาการอ่อนเพลีย อาเจียน ปวดท้อง และท้องเสีย แต่ไม่แสดงอาการรุนแรง และโรคนี้สามารถแพร่ติดต่อกันจากคนหนึ่งไปยังอีกคนหนึ่งได้โดยการปนเปื้อนของเชื้อไวรัสนี้ในอาหาร และน้ำดื่ม ซึ่งจะทำให้มีจำนวนคนป่วยที่มีอาการอาเจียน ท้องเสีย เกิดขึ้นเป็นจำนวนมากในระยะเวลาอันสั้น อย่างไรก็ตามคงต้องรอผลการตรวจเชื้อจากเด็กนักเรียนที่มีอาการเจ็บป่วย ซึ่งคาดว่าจะทราบผลภายใน 3 วันนี้
 
ขณะที่บรรยากาศที่โรงอาหารภายในโรงเรียนยังเปิดขายอาหารตามปกติ และเด็กนักเรียนไม่ได้มีความวิตกกังวลกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแต่อย่างใด ซึ่งล่าสุดขณะนี้ยังคงมีเด็กนักเรียนพักรักษาตัวอยู่ภายในโรงพยาบาลต่างๆ รวม 18 ราย แยกเป็นโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา 5 ราย โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี 4 ราย และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพแม่และเด็ก ศูนย์อนามัยที่ 9 นครราชสีมา อีกจำนวน 9 ราย ซึ่งเด็กนักเรียนที่มีอาการเจ็บป่วยอาการดีขึ้นตามลำดับ และคาดว่าภายในวันนี้แพทย์จะอนุญาตให้กลับบ้านได้ทั้งหมด
 
 
 
 
 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง