17 มิ.ย. 2559
4,230 ครั้ง

สุรินทร์-หนอนกระทู้ระบาดกัดกินต้นกล้าข้าวเสียหายกว่า 160 ไร่

สุรินทร์ - หนอนกระทู้ระบาดหนัก กัดกินต้นกล้าข้าว ได้รับความเสียหาย แล้ว 160 ไร่ ชาวบ้านเข้าขอความช่วยเหลือจาก องค์การบริหารส่วนตำบล ในการปราบหนอนกระทู้ ก่อนที่จะแพร่ระบาดขยายวงกว้างออกไปมากกว่านี้
 
วันนี้ (17 มิ.ย.59) ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียน ความเดือดร้อนของชาวนา ที่บ้านโคกจำเริญ หมู่ 5 ต.ตานี อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ ว่าขณะนี้ พื้นที่นาปลูกข้าวหอมมะลิที่ได้ลงมือหว่านข้าวไปได้ 3 สัปดาห์ และบางแปลงก็หว่านข่าวไปแล้ว 1 เดือน ขณะนี้มีหนอนกระทู้ลงมากัดกินต้นกล้าข้าว ทั้งกัดกินใบ และลำต้นข้าว ทำให้ต้นกล้าข้าวตาย เป็นบริเวณกว้าง โดยหนอนกระทู้ จะออกมากัดกินต้นข้าวในช่วงกลางคืน ส่วนกลางวันก็จะหลบซ่อนตัวตามต้นหญ้า และใบไม้แห้ง ที่หล่นลงพื้นดิน
 
นายสมาน แสนดี ชาวนาบ้านโคกจำเริญ ม.5 ต.ตานี อ.ปราสาท ซึ่งทำนาชนิดหว่านแห้ง จำนวน 16ไร่ อายุต้นกล้าข้าว 30 วัน ซึ่งต้นข้าวกำลังเจริญเติบโตเพื่อรอรับน้ำฝน ตนมาดูแปลงนาและต้นกล้าข้าวทุกวัน แต่วันนี้เห็นต้นข้าวผิดสังเกตุคล้ายถูกแมลงกัดกินใบและลำต้นจึงได้หาแมลงที่กัดกิน แต่พอเปิดใบไม้แห้งที่ร่วงตามนากลับเจอหนอนตัวใหญ่ ลายเขียว-น้ำตาล เกือบเท่าตัวไหมหลบอยู่ใต้ใบไม้ คาดว่าตอนกลางวันน่าจะซ่อนตัวและกัดกินใบช่วงกลางคืน ชึ่งตอนนี้กำลังระบาดเพิ่มพื้นที่นาใกล้เคียงราว 40-60 ไร่ จึงได้เก็บตัวอย่างหนอนส่งผู้ใหญ่บ้าน ส่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้ององค์การบริหารส่วนตำบลตานีเพื่อนำเสนอและหาทางแก้ไขโดยเร่งด่วน โดยจุดประสงค์อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาชี้แจงชนิดหนอนและเร่งปฏิบัติการช่วยเหลือโดยด่วน
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง