01 ต.ค. 2556
2,998 ครั้ง

สธ.เตรียมย้ายผู้ป่วยรพ.ในจังหวัดวิกฤตน้ำท่วม

สธ.ประชุมวีดีโอคอนเฟอร์เร้นท์เตรียมแผนอพยพผู้ป่วยจังหวัดวิกฤตน้ำท่วม หากระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น ล่าสุด จ.ปราจีนบุรี เตรียมอพยพผู้ป่วยแล้ว หลังประเมินผลน้ำท่วมขณะนี้อยู่ในระดับ 3 หากถึงระดับ 4 การเคลื่อนย้ายผู้ป่วยจะลำบาก

 

นายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้ประชุมทางไกลผ่านวีดีโอคอนเฟอร์เร้นท์ นายแพทย์สาธารณสุข 32 จังหวัดที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ซึ่งที่ประชุมเปิดเผยว่าขณะนี้จังหวัดปราจีนบุรีน่าเป็นห่วงที่สุด หลังตรวจพบอาคารหลายแห่งในโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ระดับน้ำกินพื้นที่กว้าง 700 เมตร และอยู่ในระดับ 3 คือความสูง 25-50 เซนติเมตร ซึ่งหากปล่อยไว้ถึงระดับ 4 ระดับน้ำจะอยู่ที่ 60-80 เซนติเมตร ส่งผลให้การเคลื่อนย้ายผู้ป่วยมีปัญหา เพราะรถเข้าไม่ถึง

 

ล่าสุดนายแพทย์ณรงค์ สั่งเตรียมอพยพผู้ป่วยวิกฤตในโรงพยาบาลดังกล่าวจำนวน 41 คน โดยให้ประเมินสถานการณ์ภายในวันนี้ทุก 1 ชั่วโมง หากมีแนวโน้มที่ไม่ดีให้เร่งเคลื่อนย้ายผู้ป่วยออกนอกพื้นที่ทันที

 

อย่างไรก็ตามกระทรวงสาธารณสุขได้ประสานงานไปยังกองทัพเพื่อของรถ GMC ในการเคลื่อนย้ายไปยัง 3 โรงพยาบาลใหญ่ใกล้เคียง คือ โรงพยาบาลค่ายจักรพงษ์, โรงพยาบาลนครนายก, และโรงพยาบาลฉะเชิงเทรา

 

สำหรับสถานการณ์ผู้ป่วยที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ขณะนี้ตัวเลขอยู่ที่ 36,634 ราย ป่วยเป็นโรคน้ำกัดเท้ามากที่สุด รองลงมาคือปวดเมื่อย ตามมาด้วยโรคปวดศีรษะ 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง