30 ก.ย. 2563
87,105 ครั้ง

เช็กวันเงินเข้าบัตรคนจน เดือนต.ค. 2563 เงิน 500 ยังไม่เข้าวันที่ 1 แล้วเข้าวันไหน?

สำหรับผู้ถือ "บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ" หรือ "บัตรคนจน"  ในทุกๆ เดือนจะได้รับสิทธิในเงินช่วยเหลือและเยียวยาในการดำเนินชีวิตประจำวัน ทั้งการซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค การเดินทาง และอื่นๆ
 
สำหรับเดือนตุลาคม 2563 ผู้ถือ "บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ" หรือ "บัตรคนจน" จะได้รับสิทธิช่วยเหลือจากภาครัฐอะไรบ้าง และเงินเข้าวันไหนมาดูกัน
 
- เงินเข้าวันที่ 1 เป็นค่าสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็น แยกเป็นผู้มีสิทธิ์ที่มีรายได้เกินกว่า 30,000 บาทต่อปี ได้วงเงินค่าซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค 200 บาทต่อคนต่อเดือน ขณะที่ผู้มีสิทธิที่มีรายได้ไม่เกินกว่า 30,000 บาทต่อปี ได้วงเงินค่าซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค 300 บาทต่อคนต่อเดือน
 
หลายคนฟังแล้วอาจจะงง เพราะเมื่อวาน ครม. เพิ่งมีมติเห็นชอบ เพิ่มวงเงินบัตรคนจนอีก 500 บาทต่อคนต่อเดือนตั้งแต่ตุลาคมถึงธันวามคม ระยะเวลา 3 เดือน แต่ทำไมเงิน 500 บาทยังไม่เข้า
 
ล่าสุด ทีมงานของเราติดต่อไปที่กรมบัญชีกลาง ได้รับคำตอบว่า เงิน 500 บาทที่เพิ่มพิเศษจะยังไม่เข้าวันที่ 1 นี้ แต่จะไปเข้าภายในวันที่ 15 ตุลาคมนี้ (เงิน 500 นี้ถอนไม่ได้เช่นเดิม และต้องเอาไว้ซื้อของกับร้านที่เข้าร่วมกับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเท่านั้น)
 
- วงเงินค่าโดยสารรถ ขสมก. บขส. และรถไฟฟ้า วงเงิน 500 บาทต่อเดือน สามารถใช้ชำระค่าโดยสารรถ ขสมก. ผ่านระบบ e-Ticket และรถไฟฟ้า โดยไม่จำกัดจำนวนครั้งในการใช้สิทธิ แต่ไม่เกินวงเงิน ซึ่งหากใช้วงเงินนี้ไม่หมดในรอบเดือน จะไม่มีการสะสมให้ในเดือนถัดไป เมื่อถึงรอบตามที่กำหนด หรือวันที่ 1 ของทุกเดือน วงเงินจะถูกปรับเป็นค่าเริ่มต้นเสมอ
 
- ส่วนลดค่าน้ำประปา สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนไว้กับการประปาในพื้นที่ โดยจะต้องใช้น้ำไม่เกินเกณฑ์ที่กำหนด ก็คือเดือนละไม่เกิน 100 บาท เมื่อบิลค่าน้ำประปามาต้องจ่ายเงินสดไปก่อน จากนั้นระบบจะบันทึกข้อมูล และโอนเงินสดกลับมาเข้าบัตรในวันที่ 18 ตุลาคม 2563 โดยสามารถกดออกมาเป็นเงินสดได้
 
- ส่วนลดค่าไฟฟ้าประจำเดือน โดยจะต้องใช้ไฟฟ้าไม่เกินเกณฑ์ที่กำหนด ก็คือ 230 บาท เมื่อสิ้นเดือนบิลค่าไฟฟ้ามาให้จ่ายเงินไปก่อน เมื่อระบบจัดเก็บข้อมูลเรียบร้อยแล้ว พบว่าใช้ไม่เกินเกณฑ์ ก็จะโอนเงินช่วยเหลือกลับมาเข้าบัตรให้ 230 บาท ในวันที่ 18 ตุลาคม 2563 โดยสามารถกดเงินสดออกมาใช้ได้
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/vzObz1Z7nZ4
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง