30 ก.ย. 2563
474 ครั้ง

ชาวบ้านออกจับกบเขียดขายช่วงฝนตก รายได้ไม่ธรรมดา

มาต่อกันที่เรื่องของกิน และแน่นอนว่าระดับรายการรอดไปด้วยกัน เศรษฐกิจชาวบ้านแล้วล่ะก็ จะต้องไม่ใช่อาหารธรรมดา เพราะว่ามันคือ กบ-เขียด อาหารอันโอชะ ที่ใครได้ลิ้มลองแล้วล่ะก็ จะต้องติดใจกันมานักต่อนักแล้ว ยิ่งช่วงนี้ฝนตกทุกวัน หลายคนอาจจะไม่ชอบ แต่ไม่ใช่กับชาวบ้านที่นี่ 
 
โดยบริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยเตย ม.9 ต.ท่าพระ อ.เมือง จ.ขอนแก่น ชาวบ้านจำนวนมากแห่พากันมาจับเขียดและลูกกบ หลังเกิดพายุฝนตกลงมาอย่างหนักอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา จนทำให้บริเวณโดยทั่วไปโดยเฉพาะทุ่งนาและในอ่างเก็บน้ำมีน้ำปกคลุม ทำให้กบและเขียดที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติพากันออกมาเล่นน้ำ
 
โดยแต่ละวันจะออกล่าตั้งแต่เวลา ประมาณ 18.30-21.00 น. ก็จะได้เขียดและลูกกบประมาณคนละ 1 ก.ก. แต่ถ้าวันใดฝนตกรินๆ เขียดและลูกกบจะออกมาเล่นน้ำมากกว่าปกติชาวบ้านก็จะจับได้มาก 
 
ซึ่งเมนูยอดฮิตสำหรับเขียดและลูกกบที่จับได้นั้นส่วนใหญ่จะนำกลับไปประกอบอาหาร ซึ่งเป็นอาหารอีสานประจำถิ่นที่ขึ้นชื่อไม่ว่าจะเป็นปิ้งเขียด, อ่อมเขียด, หมกเขียด, ใส่หัวปลี, ผัดเผ็ดเขียดหรือกบ รวมทั้งเขียดและกบทอดกระเทียมพริกไทย
 
แล้วรู้ไหมว่า เจ้ากบ-เขียด เหล่านี้ราคาขายต่อโลก็เลิศไม่ใช่เล่น เพราะว่าราคาจำหน่ายเขียดอยู่ที่กิโลกรัมละ 100 บาท ลูกกบ กิโลกรัมละ 120 บาท และที่สำคัญจับมาเท่าไหร่ก็ส่งจำหน่ายได้หมด ไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้าที่ชื่นชอบอาหารพื้นบ้าน
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/L5qCWmFgsUs
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง